Tại sao con người hiện đại ngày càng tin ma quỷ?

Ma quỷ, chưa có một bằng chứng nào về sự tồn tại của chúng nhưng số người tin vào ma quỷ sẽ khiến bạn bất ngờ. Có một câu hỏi được đặt ra: Điều gì khiến chúng ta cả tin vào những chuyện hoàn toàn không có cơ sở như vậy?

Theo kết quả của do công ty nghiên cứu thị trường do YouGov thực hiện và cung cấp với sự tham gia của 2.000 người, theo đơn đặt hàng của Hội nghiên cứu khoa học về hiện tượng dị thường (Assap).

52% số người tham gia cho biết họ tin vào các thế lực siêu nhiên. Đây là một sự gia tăng đáng kể so với hai cuộc nghiên cứu trong năm 2009 và 2005, khi con số này chỉ khoảng 40%.

Tại sao con người hiện đại ngày càng tin ma quỷ?
(Ảnh: threatquality.com)

Loading...

Tại sao con người lại tin vào sự tồn tại của ma quỷ?

1. Đó là cách mà não bộ của chúng ta kết nối với nhau

Một phần nào đó, nhiều người trong chúng ta tin vào ma quỷ chỉ đơn giản là do cách não của chúng ta làm việc, Barry Markovsky - nhà xã hội học tại Đại học South Carolina (Mỹ) cho biết. Tâm trí con người luôn hướng tới một mô hình có ý nghĩa của những thông tin không rõ ràng.

Tại sao con người hiện đại ngày càng tin ma quỷ?
(Ảnh: Businessinsider.​)

"Ma gần như luôn được 'nhìn thấy' trong những hoàn cảnh không thật sự rõ ràng, chẳng hạn như trong điều kiện ánh sáng kém, hoặc khi chúng ta vừa thức dậy hoặc ngủ thiếp đi, lúc mà các giác quan của chúng ta không phải đang trong trạng thái ổn định nhất", Markovsky nói.

Những người tin vào ma quỷ thường sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị cho các tình huống mà họ mong đợi để nhìn thấy ma, giả dụ như trong một ngôi nhà bị "ma ám". Nói cách khác, nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó, nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy nó.

2. Niềm tin vào sự sống sau cái chết

Một loạt các niềm tin siêu nhiên tồn tại trong những nền văn hóa khác nhau, tuy nhiên 'bóng ma' có lẽ là thứ phổ biến nhất, theo Benjamin Radford, phó tổng biên tập của tạp chí khoa học Skeptical Inquirer và tác giả của cuốn "Scientific Paranormal Investigation: How to Solve Unexplained Mysteries" (tạm dịch: Khám phá sự huyền bí theo khoa học: Làm thế nào để giải quyết các bí ẩn khó hiểu).

Tại sao con người hiện đại ngày càng tin ma quỷ?
(Ảnh: livescience.​)

Một phần nguyên do dẫn đến sự hình thành niềm tin vào ma quỷ có thể xuất phát từ niềm tin vào thế giới bên kia, một nguyên lý của hầu hết các tôn giáo lớn. Tin vào năng lực siêu nhiên cũng có nguồn gốc từ những ước muốn có quyền kiểm soát thế giới của chúng ta, Radford giải thích. Rốt cuộc, thế giới là nơi mà những điều ngẫu nhiên xảy ra là một cách đáng sợ.

Một cuộc thăm dò của Gallup cho thấy ở khu vực châu Phi cận Sahara, hơn một nửa số người được khảo sát tin vào phép thuật, và những người này thường có xu hướng đánh giá mình kém hạnh phúc hơn so với những người không tin vào điều đó. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2008 cũng phát hiện ra rằng những người cô đơn có nhiều khả năng tin vào năng lực siêu nhiên.

3. Một số cách thức tìm kiếm nỗi sự hãi từ ma quỷ

Tại sao con người hiện đại ngày càng tin ma quỷ?
Một cảnh trong phim Paranormal Activity. (Ảnh: Youtube.​)

Tất nhiên, một lý do khác khiến mọi người tin có ma cũng giống nhau việc lý giải vì sao mọi người thích xem phim kinh dị hay chơi cầu cơ: tìm kiễm nỗi sợ. Về cơ bản, mọi người thực hiện điều này vì họ biết rằng họ đang không ở trong bất kỳ mối nguy hiểm thực sự nào, Radford cho biết. Nhưng có một mâu thuẫn tâm điểm của niềm tin vào ma quỷ. Một mặt, có ý kiến cho rằng bóng ma đáng sợ và muốn làm hại chúng ta, nhưng mặt khác, có những người tìm kiếm những bóng ma.

Nhiều thợ săn ma xem mình là "cảnh sát giao thông cho thế giới bên kia", theo Radford. Thay vì tin rằng ma thường mang đến điều dữ, họ nghĩ về chúng như những linh hồn, mà đơn giản chỉ là đang đi một con đường khác so với con người. Như Radford nói: "Nếu bạn thật sự sợ hãi các bóng ma và nghĩ rằng họ có thể giết bạn, vậy cớ gì bạn lại đi tìm kiếm họ?". Tất nhiên, các bộ phim và chương trình truyền hình về ma hay săn ma thường được trình bày với rất ít sự hoài nghi và không có ích gì. Nếu chỉ mang tính vui vẻ thì nó thật sự tốt, nhưng Radford cũng nhắc nhở: "Đừng tin tất cả những gì bạn nhìn thấy trên truyền hình!"

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Trong khuôn viên sân bay quốc tế McCarran ở Las Vegas có một phi đội máy bay dân sự, nhưng điều đáng nói là không thể mua vé để lên những máy bay này bởi lẽ chúng chỉ dành cho những hoạt động đặc biệt ở Vùng 51 - căn cứ quân sự tối mật của Mỹ.

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News