Tại sao sạc không dây bao năm vẫn chậm?

Dù đã xuất hiện từ lâu, sạc không dây vẫn chưa thể đạt tốc độ mà người dùng mong muốn.

Sau nhiều năm xuất hiện, công suất sạc không dây đã tăng từ 5 W lên 10 W, 15 W. Trong khi công suất sạc có dây đã lên 45 W hay 55 W, sạc không dây vẫn chưa thể đạt con số đó. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến sạc không dây chưa thể nhanh hơn?

Sạc không dây hoạt động ra sao?

Sạc không dây sẽ cấp năng lượng cho pin qua nguyên lý cảm ứng từ và cộng hưởng từ. Về cơ bản, nguồn điện được lấy từ ổ điện, cho chạy qua cuộn cảm để tạo ra từ trường. Từ trường này sẽ tương tác với cuộn cảm đặt trong điện thoại để tạo ra dòng điện sạc pin cho máy.

Tại sao sạc không dây bao năm vẫn chậm?
Công suất sạc không dây hiện chỉ dừng lại ở 5 W, 10 W hay 15 W. (Ảnh: Shutterstock).

Loading...

Theo định luật Faraday, từ trường chuyển động sẽ tạo ra điện trường và ngược lại. Điều đó nghĩa là mọi thiết bị điện tử, kể cả bóng đèn, đều phát ra từ trường. Tuy nhiên, bóng đèn không thể sạc pin cho điện thoại vì chúng được thiết kế để hoạt động với từ trường có cường độ xác định.

Mức cường độ này được gọi là "tiêu chuẩn". Smartphone thường hỗ trợ các tiêu chuẩn khác nhau, phổ biến nhất là tiêu chuẩn Qi. Mỗi tiêu chuẩn sạc không dây hỗ trợ tốc độ sạc khác nhau, đó là lý do điện thoại Samsung với cuộn cảm riêng có thể sạc không dây với công suất lên đến 15 W, trong khi hầu hết smartphone chỉ có thể sạc không dây với tốc độ 5 W hay 10 W.

Tại sao các hãng chưa thể làm sạc không dây nhanh hơn?

Sạc không dây hoàn toàn có thể cho tốc độ nhanh hơn, tuy nhiên phần cứng hiện tại chưa đảm bảo an toàn để chúng hoạt động với công suất cao. Tương tự bóng đèn hoạt động trong thời gian dài, sạc không dây tỏa rất nhiều nhiệt.

Bạn sẽ cảm nhận rõ điều này nếu từng trải nghiệm sạc không dây. Ngay cả với chuẩn sạc Qi công suất thấp, điện thoại vẫn nóng lên trong quá trình sạc.

Tại sao sạc không dây bao năm vẫn chậm?
Điện thoại sẽ nóng lên đáng kể khi sử dụng sạc không dây. (Ảnh: Shutterstock).

Vậy thì khi nào sạc không dây mới nhanh và an toàn? Có thể chúng ta sẽ không phải chờ lâu khi Samsung đã giới thiệu sạc không dây 15 W. Theo Digi-Key, sạc không dây lãng phí 20-70% năng lượng, do đó các hãng phải tìm ra giải pháp đảm bảo sạc không dây vừa nhanh, vừa an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, một số đế sạc sẽ không hoạt động khi đặt các vật kim loại (chìa khóa...) lên bề mặt. Đây là giải pháp an toàn để đảm bảo chúng không bị nóng lên do từ trường. Khi công suất sạc không dây tăng lên, các hãng cần phát triển hệ thống phát hiện kim loại tốt hơn, thậm chí giới hạn khoảng cách đặt các vật kim loại để đảm bảo an toàn.

Nhìn chung, sạc không dây sẽ nhanh hơn khi các giải pháp tăng cường hiệu quả, đảm bảo an toàn được giới thiệu. Hiệp hội sạc không dây Qi đang là tổ chức với nhiều nguồn lực, thành viên là các hãng công nghệ lớn trên thế giới. Hy vọng những giải pháp mới sẽ sớm được đưa ra để sạc không dây trở thành công nghệ thực sự hữu ích cho người dùng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Điện thoại di động 80 năm trước trông thế nào?

Điện thoại di động 80 năm trước trông thế nào?

Một bộ phim từ những năm 1940 cho thấy cách vận hành, sử dụng điện thoại di động khác xa hiện nay.

Đăng ngày: 25/02/2020
Mẹo vặt khi dùng YouTube không phải ai cũng biết

Mẹo vặt khi dùng YouTube không phải ai cũng biết

Ở Việt Nam hiện nay, có hàng triệu người dùng YouTube nhưng không phải ai cũng sử dụng thành thạo mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới. Bài viết này sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn khi dùng YouTube.

Đăng ngày: 15/01/2020
Sự cố Y2K trở lại sau 20 năm

Sự cố Y2K trở lại sau 20 năm

Nhiều hệ thống máy tính đã ngừng hoạt động trong ngày đầu năm mới do sự lười biếng trong việc khắc phục sự cố Y2K.

Đăng ngày: 13/01/2020
Wi-Fi 6E sắp cập bến: nó có ý nghĩa gì với chúng ta?

Wi-Fi 6E sắp cập bến: nó có ý nghĩa gì với chúng ta?

Sau khi các thiết bị phần cứng thương mại đầu tiên của Wi-Fi 6 xuất hiện trên thị trường, Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) lại tiếp tục tung ra phiên bản nâng cấp cho chuẩn này.

Đăng ngày: 11/01/2020
Đã đến lúc bạn thay đổi mạng Wi-Fi ở nhà để sống tốt hơn

Đã đến lúc bạn thay đổi mạng Wi-Fi ở nhà để sống tốt hơn

Nếu sóng Wi-Fi không thể phủ mọi ngóc ngách trong nhà, giải pháp tối ưu nhất là trang bị hệ thống Wi-Fi mesh (Wi-Fi lưới).

Đăng ngày: 07/01/2020
Làm sao để tắt hoàn toàn trạng thái online trên Facebook và Facebook Messenger?

Làm sao để tắt hoàn toàn trạng thái online trên Facebook và Facebook Messenger?

Trong khi đã tắt trạng thái hoạt động nhưng mọi người vẫn biết bạn đang online, làm sao để tắt hoàn toàn trạng thái hoạt động trên Faebook Messenger?

Đăng ngày: 27/12/2019
Mật mã không thể bẻ khóa đầu tiên trên thế giới

Mật mã không thể bẻ khóa đầu tiên trên thế giới

Giới khoa học tuyên bố đã phát triển ra loại mật mã hệ thống an ninh không thể bẻ khóa đầu tiên thế giới, thậm chí có khả năng ngăn chặn các đe dọa từ máy tính lượng tử.

Đăng ngày: 23/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News