Tại sao vân tay chúng ta không trùng nhau?

Dấu vân tay rất chi tiết, gần như độc đáo, khó thay đổi và bền bỉ trong suốt cuộc đời của một cá nhân. Chúng như những dấu ấn lâu dài của bản sắc con người.

Trên thực tế, không có ai trên thế giới - quá khứ, hiện tại, tương lai, có dấu vân tay trùng với bất kì ai trong số các bạn. Để hiểu tại sao, trước tiên chúng ta cần biết cách vân tay hình thành.

Ngay từ khi thai nhi phát triển, lớp đệm mô tế bào (velar pads) phát triển dưới da trên mỗi ngón tay. Cho dù lớp đệm này nhỏ hay lớn, lệch sang một bên hoặc phát triển không đều nó xác định mô hình chính của vân tay: vân xoáy, vân móc, vân cung. Bởi vì kích thước và hướng của những lớp đệm một phần là do di chuyển nên nhiều họ hàng của bạn, các cặp song sinh cùng trứng sẽ có kiểu giống nhau, do đó ADN không phải là nguyên nhân duy nhất tạo nên sự độc nhất của vân tay.

Tại sao vân tay chúng ta không trùng nhau?
Trung bình một người có khoảng 50 điểm giao nhau giữa các đường vân trên mỗi ngón tay.

Loading...

Thay vào đó, nó xuất phát từ sự phát triển một cách bất định của vân tay. Trên mỗi lớp đệm da đều có nhiều lớp tế bào, tất cả đều phát triển theo tỷ lệ khác nhau và khi lớp bên trong phát triển, lớp giữa oằn xuống, làm cho các đường vân hình thành ở phía trên.

Các đường vân đầu tiên hình thành song song trên ba phần căng nhất trên một ngón tay đang phát triển gần móng tay, gần nếp nhăn ở đốt đầu tiên và trên miếng đệm da.

Khi các đường vân phát triển, đôi khi chúng đan vào nhau, tạo thành một mối hoặc phân tách nhau ra. Vị trí chính xác các điểm giao nhau của các đường vân trên ngón tay dù là dừng lại hay tiếp tục phân nhánh được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau như là: cách các dây thần kinh và mao mạch phát triển dưới da, thay đổi áp suất nước ối trong bụng mẹ, kể cả trọng lực tác dụng lên ngón tay đang quay lên hay hướng xuống.

Và bởi vì sự phát triển bất định, không thể đoán trước được của các đường vân tạo nên những mối cụt hay rẽ nhánh một cách ngẫu nhiên, thậm chí hai bào thai lớn lên trong dạ con cũng có sự khác nhau.

Trung bình một người có khoảng 50 điểm giao nhau giữa các đường vân trên mỗi ngón tay. Ngay cả khi bạn đơn giản hóa mọi thứ hết mức  - bỏ qua vị trí của chúng, và chỉ coi những điểm mối cụt hay rẽ nhánh này như những đồng xu sấp ngửa sẽ có hơn một triệu triệu khả năng sẽ xảy ra tạo nên sự khác biệt cho dấu vân tay.

Để hiểu được số khả năng đó lớn như thế nào, ta ước chừng có 80 tỷ dấu vân tay trên thế giới, mỗi cái được đại diện bởi một chấm đen. Một triệu triệu lớn hơn 10.000 lần. Và hay nhớ rằng, đây là một sự đơn giản hóa bởi vì số lượng vân tay khác nhau có thể được hình thành sẽ lớn hơn nhiều khi bạn cân nhắc các vị trí tương đối của những điểm này.

Vì vậy, vân tay ngón tay cái trái và những ngón tay khác của tôi hay tất cả dấu vân tay của bạn đều tuyệt đẹp về mặt toán học, để đảm bảo chúng là những vòng xoáy duy nhất trên thế giới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Vì sao người khiếm thị lại rất thính tai?

Vì sao người khiếm thị lại rất thính tai?

Một thí nghiệm mới đây lần đầu tiên đã lý giải vì sao người khiếm thị lại có khả năng thính giác rất tốt so với người bình thường.

Đăng ngày: 24/04/2019
Những khoảnh khắc lịch sử hiếm hoi được

Những khoảnh khắc lịch sử hiếm hoi được "tô màu", cho ta cái nhìn rõ ràng hơn về quá khứ

Lịch sử đâu chỉ có màu trắng và đen, với sự trợ giúp của công nghệ ảnh số, ta đã có cái nhìn rõ ràng hơn về quá khứ.

Đăng ngày: 24/04/2019
Những loài khủng long hình thù

Những loài khủng long hình thù "quái đản" nhất thế giới

Dưới đây là một số loài khủng long có hình dáng kỳ quái nhất trong lịch sử đã được các nhà khoa học ghi nhận.

Đăng ngày: 24/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News