Taliban có thể đang săn lùng kho báu nổi tiếng nhất Afghanistan

Một số nguồn tin cho thấy Taliban đang săn lùng kho báu nổi tiếng bậc nhất Afghanistan - "Bactrian Treasure". Đây là bộ sưu tập hơn 20.000 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật vàng.

Với việc Taliban tiếp quản Afghanistan, các di tích khảo cổ của đất nước phải đối mặt với một tương lai nghiệt ngã, ngay cả khi nhóm này quyết định không cướp phá hoặc cố tình tiêu hủy chúng.

Một số nguồn tin cho thấy Taliban đang săn lùng một trong những kho báu nổi tiếng nhất Afghanistan. Kho báu được gọi là "Bactrian Treasure", gồm một bộ sưu tập hơn 20.000 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật làm bằng vàng.

Taliban có thể đang săn lùng kho báu nổi tiếng nhất Afghanistan
Vương miện vàng - một trong những cổ vật bằng vàng trong kho báu Bactrian Treasure của Afghanistan. (Nguồn: Getty)

Loading...

Bactrian Treasure được tìm thấy trong ngôi mộ 2.000 năm tuổi tại Tillya Tepe vào năm 1978. Kho báu từng lưu giữ trong Bảo tàng Quốc gia của Afghanistan, sau đó trưng bày trong dinh tổng thống. Tuy nhiên hiện vẫn chưa xác định vị trí chính xác của báu vật này.

Các di tích khảo cổ khác có thể bị đe dọa bởi Taliban bao gồm Mes Aynak, một thành phố Phật giáo phát triển mạnh mẽ vào khoảng 1.600 năm trước. Thành phố nằm dọc theo Con đường Tơ lụa và có nhiều hoạt động thương mại cũng như tâm linh.

Khi cai trị Afghanistan từ năm 1996 đến 2001, Taliban đã phá hủy nhiều hiện vật Phật giáo, trong đó có hai bức tượng khổng lồ tạc vào một vách đá có từ thế kỷ VI - được gọi là "Các vị Phật của Bamiyan".

Lực lượng này đã sử dụng tên lửa, đạn pháo xe tăng và thuốc nổ để phá hủy các bức tượng cao chót vót.

Tương lai của Mes Aynak đặc biệt ảm đạm khi tất cả thiết bị được sử dụng để khai quật và bảo tồn tại khu vực này đã không còn nữa.

Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về việc Taliban cố tình phá hủy các hiện vật. Ban lãnh đạo Taliban tuyên bố sẽ bảo vệ các địa điểm khảo cổ; tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu Taliban có thực sự giữ lời hứa hay không.

Cùng với nhóm của mình, Gil Stein - giáo sư tại Viện Phương Đông của Đại học Chicago, người lãnh đạo tổ chức Đối tác Lập bản đồ Di sản Afghanistan - đã sử dụng hình ảnh vệ tinh để lập bản đồ và giám sát hàng nghìn địa điểm khảo cổ ở Afghanistan.

Ông Stein ước tính họ đã tìm ra vị trí của khoảng 25.000 địa điểm khảo cổ ở Afghanistan cho đến nay.

Lấy trộm cổ vật là một vấn đề ở Afghanistan, nhưng ông Stein không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Taliban đã hỗ trợ hoạt động này.

Ông Stein cho rằng chỉ có thời gian mới biết được Taliban thực sự có kiềm chế cướp bóc hoặc phá hủy các địa điểm khảo cổ hay không. Ông cho biết có một điểm đáng khích lệ đó là Taliban đã bố trí lính canh bên ngoài Bảo tàng Quốc gia Afghanistan.

Điều thú vị là trong hai thập niên qua, một số hiện vật bị cướp hoặc bị đánh cắp từ Afghanistan đã được tìm thấy ở Mỹ. Sau đó Mỹ đã trả lại chúng về Afghanistan và các hiện vật này vẫn đang nằm trong Bảo tàng Quốc gia Afghanistan.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hóa thạch

Phát hiện hóa thạch "gà địa ngục" 168 triệu năm

Anzu wyliei là loài khủng long chân thú dài hơn 3 m, có bộ vuốt đặc biệt lớn và hình dáng giống đà điểu ngày nay.

Đăng ngày: 26/09/2021
Khai quật được trang sức có niên đại cổ nhất thế giới

Khai quật được trang sức có niên đại cổ nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy được những hạt vỏ ốc biển Aterian thời tiền sử tại Maroc. Những hạt vỏ ốc biển này được dùng làm trang sức và có niên đại đến 150.000 năm trước.

Đăng ngày: 25/09/2021
Dấu chân người cổ đại Bắc Mỹ được tìm thấy ở tiểu bang New Mexico

Dấu chân người cổ đại Bắc Mỹ được tìm thấy ở tiểu bang New Mexico

Các dấu chân hóa thạch được phát hiện ở tiểu bang New Mexico cho thấy loài người sơ khai đã đi bộ qua Bắc Mỹ vào khoảng 23.000 năm trước.

Đăng ngày: 25/09/2021
Tìm thấy báu vật nghi của thành phố vàng trong truyền thuyết

Tìm thấy báu vật nghi của thành phố vàng trong truyền thuyết

Các nhà khoa học nghi rằng những món đồ này thuộc về thành phố vàng El Dorado.

Đăng ngày: 23/09/2021
Người Maya xây kim tự tháp 1.500 năm từ đá núi lửa

Người Maya xây kim tự tháp 1.500 năm từ đá núi lửa

Chỉ vài chục năm sau vụ phun trào lịch sử, người Maya quay lại xây kim tự tháp bằng chính những vật liệu phun ra từ núi lửa.

Đăng ngày: 23/09/2021
Sinh vật chưa từng thấy trên thế giới

Sinh vật chưa từng thấy trên thế giới "hiện về" từ siêu lục địa tan vỡ

Một bò sát bay sống trên siêu lục địa Gondwana đã tan vỡ vừa được tìm thấy ở Chile.

Đăng ngày: 22/09/2021
Nghiên cứu hóa thạch cho thấy không phải tất cả động vật có răng kiếm đều là động vật săn mồi

Nghiên cứu hóa thạch cho thấy không phải tất cả động vật có răng kiếm đều là động vật săn mồi

Hóa thạch cho thấy: Không phải tất cả động vật có răng kiếm đều là động vật ăn thịt!

Đăng ngày: 22/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News