Tạo ra robot giúp trẻ tự kỷ học các kỹ năng xã hội

Kaspar là một robot xã hội được thiết kế để giao tiếp với trẻ tự kỷ. Robot có thể hát, bắt chước cách ăn uống, chơi trống lục lạc và thậm chí là chải tóc. Nó có khả năng hoạt động như một người hướng dẫn xã hội và giúp trẻ khám phá những cảm xúc đơn giản của bản thân.

"Điều này thật tuyệt, nó làm cho tôi cảm thấy thích thú!", Kaspar - robot xã hội nói chuyện với cậu bé Finn bốn tuổi, khi họ chơi với nhau tại một trường học dành cho trẻ tự kỷ ở phía bắc Luân Đôn (Anh).

Kaspar được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu ở Trường đại học Hertfordshire. Kaspar biết hát nhiều bài hát quen thuộc, bắt chước hành động ăn uống của con người, chơi trống lục lạc và thậm chí còn biết chải tóc. Robot được thiết kế với kích thước giống như một đứa trẻ, để có thể dễ dàng tương thích khi giao tiếp với trẻ.

Robot làm tất cả các hoạt động này trong suốt quá trình chơi với trẻ tự kỷ để giúp cậu bé Finn làm quen với việc giao tiếp và những tương tác xã hội. Nếu trong lúc chơi cùng nhau, Finn trở nên quá thô lỗ, Kaspar sẽ tự động kêu lên: "Ouch, cậu đang làm đau tôi đấy".

Loading...

Tạo ra robot giúp trẻ tự kỷ học các kỹ năng xã hội
Kaspar đang chơi cùng cậu bé Finn mắc chứng tự kỷ. (Ảnh: Reuters).

Một nhà trị liệu có thể dễ dàng khuyến khích trẻ sửa đổi những hành vi chưa đúng của mình bằng cách cù vào ngón chân của robot. Finn là một trong số khoảng 170 trẻ mắc chứng tự kỷ được Kaspar giúp đỡ ở các trường học và bệnh viện trong 10 năm qua.

Tuy nhiên theo Tổ chức Tự kỷ Quốc gia (National Autistic Society), có xấp xỉ 700.000 người mắc chứng tự kỷ trên toàn nước Anh. Vì vậy, các nhà nghiên cứu muốn Kaspar có thể giúp được nhiều người hơn trong Ngày hội Tự kỷ Thế giới.

Kerstin Dautenhahn - giáo sư về trí tuệ nhân tạo thuộc Trường đại học Hertfordshire, phát biểu trên tờ Reuters: "Tầm nhìn của chúng tôi là cung cấp cho mỗi trẻ tự kỷ trong mỗi ngôi trường, ngôi nhà và bệnh viện một Kaspar nếu chúng muốn".

Mục tiêu này có đạt được hay không phần lớn phụ thuộc vào kết quả của cuộc thử nghiệm lâm sàng kéo dài hai năm với Cộng đồng NHS Trust của Trường đại học Hertfordshire. Nếu thành công, Kaspar có thể được phép làm việc tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Kaspar đã được kiểm định bởi TRACKS - một tổ chức từ thiện độc lập và là chuyên gia trong giai đoạn đầu khi sáng lập ra trung tâm dành cho trẻ em mắc chứng tự kỷ ở Stevenage. Sau khi kiểm tra, TRACKS đã có nhiều nhận xét tích cực khi Kaspar chơi với trẻ tự kỷ. Kaspar được thiết kế rất thân thiện và mang dáng dấp thể thao với mũ lưỡi trai xanh và áo kẻ sọc.

Trong những buổi làm việc với trẻ tự kỷ, robot sử dụng các biểu hiện đơn giản trên khuôn mặt và những phản ứng cơ thể. Nó cũng có thể dùng cử chỉ, lời nói và phản ứng tự động nhờ vào cảm biến ở má, cánh tay, bàn tay, bàn chân và toàn thân.

Tạo ra robot giúp trẻ tự kỷ học các kỹ năng xã hội
Nhiều trẻ tự kỷ cảm thấy khó khăn trong việc giải mã những thông tin cơ bản về con người và cảm xúc.

"Chúng tôi đang cố gắng dạy một cậu bé ăn cơm với các bạn cùng lớp. Cậu bé phải vật lộn với công việc đơn giản ấy một cách rất khó khăn vì cậu bé gặp những rắc rối về việc kiểm soát nỗi lo lắng", Phó hiệu trưởng Alice Lynch nói.

"Chúng tôi bắt đầu cho Finn (tên cậu bé) ăn với Kaspar và cậu ấy thật sự rất thích. Khi thấy đói và có Kaspar bên cạnh, Finn sẽ ăn rất dễ dàng. Bây giờ Finn đã bắt đầu hòa nhập vào lớp học và ăn cùng với bạn bè của mình. Đây là một bước tiến trong một quá trình dài dằng dặc để giúp trẻ tự kỷ", bà Alice cho biết thêm.

Nhiều trẻ tự kỷ cảm thấy khó khăn trong việc giải mã những thông tin cơ bản về con người và cảm xúc. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã không thiết kế Kaspar trở nên sống động, mà thay vào đó Kaspar được tạo ra với các tính năng đơn giản và dễ dàng xử lý. Các nhóm hỗ trợ cho trẻ tự kỷ rất ấn tượng với thiết kế này.

Carol Povey, giám đốc Trung tâm Tự kỉ Quốc gia phát biểu trên tờ Reuters: "Nhiều người tự kỷ bị thu hút bởi công nghệ, đặc biệt là khả năng dự đoán mà công nghệ có thể cung cấp. Điều này cho thấy đây là một phương tiện hữu ích để thu hút trẻ em và người lớn. Robot Kaspar là một trong một số những công nghệ mới nổi, có tiềm năng to lớn trong việc tạo ra sự khác biệt đối với người mắc chứng tự kỷ".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Những vũ khí hủy diệt của Samsung bạn chưa từng biết đến

Những vũ khí hủy diệt của Samsung bạn chưa từng biết đến

Là tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, thật dễ hiểu khi thiết bị điện tử tiêu dùng không phải là lĩnh vực duy nhất có dấu chân Samsung

Đăng ngày: 04/04/2017
Công nghệ hiện đại có giúp con người trẻ mãi không già?

Công nghệ hiện đại có giúp con người trẻ mãi không già?

Khoảng 150 năm trước, trước khi y học hiện đại ra đời, tuổi thọ trung bình của con người là khoảng 40 năm. Trong hơn một thế kỷ, y học hiện đại đã tăng gấp đôi tuổi thọ trung bình của con người.

Đăng ngày: 04/04/2017
Elon Musk lại làm các nhà phân tích bất ngờ

Elon Musk lại làm các nhà phân tích bất ngờ

Tesla vừa mới công bố những con số sản xuất và giao hàng kỷ lục trong Q1/2017, vượt qua tất cả các dự đoán ban đầu của các nhà phân tích. Trong khi những chiếc Model 3 sẽ bắt đầu được xuất xưởng vào tháng 7 sắp tới.

Đăng ngày: 04/04/2017
Mỹ sắp trang bị vũ khí tối tân cho

Mỹ sắp trang bị vũ khí tối tân cho "chim ưng biển" V-22 Osprey

Theo chuyên gia, lựa chọn này được cân nhắc trong bối cảnh làn sóng khoa học viễn tưởng và các hệ thống vũ khí viễn tưởng có thể định hình lại toàn bộ khái niệm về việc vũ khí làm gì trong trận chiến.

Đăng ngày: 04/04/2017
Microsoft có ứng dụng cho phép nông dân chat được với bò

Microsoft có ứng dụng cho phép nông dân chat được với bò

Ứng dụng dựa trên trí thông minh nhân tạo AI trên website Tambero.com đã chính thức được ra mắt với mục tiêu giúp những người nông dân nghèo nhất cũng có thể

Đăng ngày: 03/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.