Tàu đắm 6 thế kỷ mang bộ xương lạ tiết lộ "bóng ma" giết chết 2/3 người châu Âu

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Haifa (Israel) đã khai quật và nghiên cứu con tàu đắm cổ. "Nguồn thông tin bất thường", theo cách gọi của tờ Ancient Origins, chính là những bộ xương nhỏ xíu, cũng nguyên vẹn đáng sợ như bản thân con tàu.

Theo bài công bố đăng trên website của Viện Nghiên cứu hàng hải Leon Recanati, Ma'agan Mikhael B là một tàu buôn dàu 25 mét, bị chìm ở độ sâu chỉ 3 mét ở khu vực cách bờ biển Israel 70 mét. Không ai nhìn thấy con tàu suốt nhiều thế kỷ qua, có thể vì nó bị vùi trong cát.

Tàu đắm 6 thế kỷ mang bộ xương lạ tiết lộ bóng ma giết chết 2/3 người châu Âu
Con tàu đắm cổ được trục vớt - (Ảnh: ĐẠI HỌC HAIFA)

Con tàu đắm cổ "hiện hình" trong tình trạng nguyên vẹn đến kinh ngạc, từ các cấu trúc khung chính cho tới các vách ngăn, bậc cột buồm đều y như mới chìm ít ngày. Toàn bộ thân tàu với hàng hóa và đồ dùng hàng ngày của thủy thủ đoàn cũng còn nguyên.

Theo báo cáo vừa được đăng tải trên Journal of the Council for British Reasearch in the Levant, đây là phát hiện khảo cổ hàng hải Byzantine lớn nhất dọc bờ biển Israel từ trước đến nay. Đồ gốm Hồi giáo cổ đại trên tàu đặc biệt có giá trị về mặt lịch sử, bao gồm nhiều loại amphora - dạng bình cổ với 2 quai cầm, thân bầu, cổ thon.

Bên trong các bình gốm - đa số có nắp đậy - hàng hóa vẫn nguyên vẹn bao gồm những quả óc chó Thổ Nhĩ Kỳ và một loại nước mắm truyền thống của Biển Galilee. Các dụng cụ sửa chữa, đồ tạo tác gỗ, đồ thủy tinh, tiền xu... và cả hài cốt cũng được tìm thấy trên tàu.

Nhưng gây chú ý nhất là những bộ xương bé nhỏ: xương chuột, rất có thể là những con chuột mang theo "cái chết đen" từ những con bọ chét chúng mang trên người.

Tàu đắm 6 thế kỷ mang bộ xương lạ tiết lộ bóng ma giết chết 2/3 người châu Âu
Con tàu và hàng hóa trên tàu nguyên vẹn bất thường, có thể do môi trường nước biển ở Địa Trung Hải kèm theo tình trạng bị vùi trong cát - (Ảnh: ĐẠI HỌC HAIFA)

Theo Business Insider, không rõ những con chuột này có mang bệnh không, nhưng chúng là bằng chứng hữu hình về cách mà chuột đã quá giang những con tàu buôn và đi khắp nơi vào những năm 1400. Đây là giai đoạn khủng khiếp của dịch hạch, lan tràn nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Âu - nơi ước tính có 2/3 dân số đã bị quét sạch.

Kết quả phân tích xương cho thấy đó là loài chuột đen, được biết là đã đến Trung Đông trên các con tàu buôn từ Nam Á hơn 2.000 năm trước, tuy nhiên hình thái răng cho thấy những đặc điểm lai tạo kỳ lạ. Có thể chúng đã sống ở Tunisia hoặc Corsica trước khi lên tàu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hóa thạch hơn 247 triệu năm tiết lộ loài ngư long mới

Hóa thạch hơn 247 triệu năm tiết lộ loài ngư long mới

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện hóa thạch của một loài thằn lằn cá tiền sử chưa từng được mô tả ở khu tự trị Quảng Tây.

Đăng ngày: 19/04/2022
Phát hiện bộ lịch cổ của nền văn minh Maya

Phát hiện bộ lịch cổ của nền văn minh Maya

Các nhà khoa học đã phát hiện ký hiệu cổ nhất của bộ lịch 260 ngày thuộc nền văn minh Maya, hay còn được gọi là Tzolkin.

Đăng ngày: 18/04/2022
Chuyên gia tìm thấy báu vật nhỏ xíu trong mộ cổ có giá hơn 3.200 tỷ

Chuyên gia tìm thấy báu vật nhỏ xíu trong mộ cổ có giá hơn 3.200 tỷ

Không ngờ báu vật nhỏ xíu được đặt trên đầu của người tiểu thiếp trong mộ cổ này lại có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Đó là gì?

Đăng ngày: 16/04/2022
Lộ diện loài tôm sinh sản vô tính 100 triệu năm tuổi

Lộ diện loài tôm sinh sản vô tính 100 triệu năm tuổi

Hóa thạch tôm tiên từ kỷ Phấn trắng cho thấy loài này không cần con đực vẫn có thể sinh sản bình thường.

Đăng ngày: 15/04/2022
Sinh vật cổ xưa nhất Trái đất 3,75 tỉ tuổi

Sinh vật cổ xưa nhất Trái đất 3,75 tỉ tuổi "hiện hình" ở Canada

Viên đá nhỏ bé được thu thập từ đáy biển cổ đại ở Quebec - Canada có thể làm thay đổi lịch sử, kéo lùi thời gian Trái Đất có sự sống sớm hơn ít nhất 300 triệu năm so với hiểu biết trước đây.

Đăng ngày: 15/04/2022
Phát hiện kho báu khảo cổ học thời đồ Đồng ở Cyprus

Phát hiện kho báu khảo cổ học thời đồ Đồng ở Cyprus

Đó là một kho báu thực sự mà các nhà khảo cổ học từ các trường đại học Gent (UGent) và Leuven (KLeuven) phối hợp với các đối tác Hy Lạp đã phát hiện ra trên đảo Cyprus.

Đăng ngày: 14/04/2022
Ai Cập phát lộ một xưởng gốm lớn từ thời La Mã ở thành phố Alexandria

Ai Cập phát lộ một xưởng gốm lớn từ thời La Mã ở thành phố Alexandria

Theo ông Mustafa Waziri - Tổng Thư ký của Hội đồng tối cao về cổ vật ở Ai Cập, xưởng gốm từ thời La Mã có nhiều lò nung, trong đó có hai lò nung được đục và tạo nên ngay trên những bức tường đá.

Đăng ngày: 14/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News