Tàu săn Nhật Bản giết con cá voi vây nguy cấp đầu tiên
Nhật Bản xác nhận tàu săn của họ đã giết con cá voi vây đầu tiên sau hơn một thập kỷ, bất chấp đây là loài vật lớn thứ hai trên Trái đất và có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá voi vây là động vật lớn thứ hai trên thế giới sau cá voi xanh. (Ảnh: The Inertia).
Con cá voi vây đực dài 19,6m và nặng 55 tấn, bị bắt gần đây ngoài khơi tỉnh Iwate bởi công ty Kyodo Senpaku, theo OceanCare. Hoạt động đánh bắt diễn ra sau quyết định gây tranh cãi vào tháng 5/2024 khi cá voi vây được thêm vào danh sách những loài có thể đánh bắt trong khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp nước này thông báo họ cho phép đánh bắt 59 con cá voi vây, cùng với hạn ngạch hiện nay dành cho cá voi minke, cá voi Bryde và cá voi Sei. Ở thời điểm thông báo, Kyodo Senpaku cũng ra mắt tàu đánh bắt cá voi mới mang tên Kangei Maru dài 112,6 m tích hợp lò mổ hiện đại, IFL Science hôm 6/8 đưa tin.
Cá voi vây là động vật lớn thứ hai trên Trái đất xét theo chiều dài, chỉ xếp sau cá voi xanh. Chúng được coi là loài dễ tuyệt chủng bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Nhật Bản cho rằng số lượng cá voi vây ở Bắc Thái Bình Dương đã khôi phục tới mức có thể đánh bắt lâu dài. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bảo tồn không đồng tình và chỉ trích gay gắt quyết định săn giết cá voi vây.
"Cá voi vây là động vật lớn thứ hai trên Trái đất. Đây là một sai lầm lớn đối với Nhật Bản, đối với cá voi và cộng đồng quốc tế đang tìm cách bảo vệ chúng. Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản lập tức rút lại quyết định không thể biện hộ này", Catherine Bell, giám đốc Chính sách quốc tế tại Quỹ Phúc lợi động vật Quốc tế, cho biết. "Không có cách nhân đạo nào để giết cá voi trên biển và chúng tôi lo ngại sâu sắc về tác động tới phúc lợi động vật của hoạt động đi săn này". Theo Bell, các tàu săn cá voi của Nhật Bản không giết cá voi vây từ năm 2011 và những người điều khiển lao móc hiện nay không có kinh nghiệm giết loài vật lớn, dài và nặng hơn nhiều loài to nhất mà họ đang săn bắt. Lao móc không hiệu quả trong việc giết cá voi, dẫn tới cái chết chậm đau đớn.
Nhật Bản khôi phục đánh bắt cá voi thương mại vào tháng 6/2019 sau khi gây tranh cãi với quyết định rút khỏi Ủy ban đánh bắt cá voi quốc tế (IWC), tổ chức liên chính phủ điều phối ngành công nghiệp này. Chính phủ Australia đặc biệt phản đối mạnh mẽ và bày tỏ "thất vọng sâu sắc" với hoạt động đánh bắt cá voi thương mại của Nhật Bản.
Cuộc đua bí mật dưới lòng đại dương: Khi đáy biển được “phân lô” để tranh giành hàng tỷ đô lợi nhuận
Sâu thẳm dưới đại dương, một cuộc đua bí mật đang diễn ra. Một cuộc đua gấp rút giữa các công ty tư nhân để tranh giành cơ hội tiếp cận những khoáng sản quý giá.
3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: "Thủ phạm" gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương
Theo các chuyên gia, 3 tỷ tấn nước biển biến mất mỗi năm có liên quan tới tiếng gầm bí ẩn phát ra từ 10.000m dưới rãnh sâu nhất thế giới.
Bí ẩn về loài cá có thịt màu xanh tại Alaska
Trên thực tế, đây là một loài cá vô cùng hiếm và khó bắt, bởi vậy không phải ai cũng có thể nhìn thấy chúng trong đời.
Lần đầu tiên trong lịch sử, cá dưới biển sâu 1.000m dạt vào bờ
Lần đầu tiên trong lịch sử một con cá sống ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đáy biển dạt vào bờ ở bãi biển Cannon Beach, bang Oregon (Mỹ) vào cuối tuần qua.
Hàng nghìn con cá heo chết cháy bí ẩn trên Biển Đen
Hàng nghìn xác cá heo chết cháy trôi dạt vào bờ biển các nước Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine trong thời gian gần đây
Cận cảnh sinh vật bí ẩn gây chấn động Malaysia: Như một khối thịt khổng lồ đến từ hành tinh khác
Sinh vật lạ trôi dạt vào bờ biển Telok Melano (Malaysia) đã ngay lập tức nhận được nhiều sự chú ý của truyền thông quốc tế.

