Tàu viên đạn có thể vận hành trong thời tiết -40 độ C

Mẫu tàu viên đạn mới được thiết kế để tránh hiện tượng đông cứng phanh khi dừng lại lâu tại các thành phố cực lạnh như Cáp Nhĩ Tân.Tàu viên đạn có thể vận hành trong thời tiết -40 độ C

Tàu viên đạn có thể vận hành trong thời tiết -40 độ C
Tàu viên đạn mới chạy giữa Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân. (Ảnh: CNN).

Tàu CR400AF-G có thể chạy ở tốc độ lên tới 350km/h trong điều kiện lạnh cực hạn. Con tàu nằm trong dòng tàu Fuxing, tàu điện cao tốc nhiều toa do Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc phát triển và vận hành. Con tàu hoạt động ở Bắc Kinh hôm 6/1, chạy trên tuyến đường sắt nối liền thủ đô Trung Quốc với nhiều ga ở vùng đông bắc, bao gồm Thẩm Dương và Cáp Nhĩ Tân.

Theo công ty Đường sắt Bắc Kinh, con tàu trang bị một số bộ phận tối ưu hóa giúp tăng cường khả năng chịu lạnh, bao gồm bulông làm từ nhôm mạ chrom - molybden, viền chống thấm bằng silicon ngăn băng và tuyết ngấm vào thân tàu, thiết bị kiểm soát phanh chống lạnh, ống bằng thép không gỉ đi kèm thiết bị sưởi. Con tàu cũng có thiết kế thuôn dài với lực cản thấp, giúp giảm tiêu thụ năng lượng và phần thân bằng hợp kim nhôm siêu nhẹ.

Loading...

"Nếu tàu dừng ở Cáp Nhĩ Tân (một trong những thành phố lạnh nhất tại tỉnh Hắc Long Giang trong một giờ, do thời tiết siêu lạnh, hệ thống phanh rất dễ đông cứng nếu ngừng di chuyển trong thời gian dài. Hệ thống mới cho phép phanh hoạt động liên tục ngay cả khi tàu dừng", Zhou Song, giám đốc trung tâm tàu viên đạn của Công ty Đường sắt Bắc Kinh, cho biết.

Trung Quốc không phải nước duy nhất phải nâng cấp tàu viên đạn để hoạt động trong điều kiện cực hạn. Năm 2020, Nhật Bản ra mắt tàu viên đạn mới nhất không chỉ chạy nhanh và êm hơn mà còn có thể chở khách tới nơi an toàn nếu xảy ra động đất. Tàu N700S có thể chạy ở tốc độ 360km/h và tốc độ vận hành cho phép là 285km/h.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm ra cách biến bột than thô thành than chì nano giá trị cao qua lò vi sóng

Tìm ra cách biến bột than thô thành than chì nano giá trị cao qua lò vi sóng

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học Wyoming (UW), Mỹ, đã tạo ra môi trường trong lò vi sóng để chuyển đổi thành công bột than thô thành than chì nano.

Đăng ngày: 12/01/2021
Arab Saudi xây thành phố

Arab Saudi xây thành phố "không ôtô" hàng trăm tỷ USD

Thái tử Mohammed bin Salman hôm 10/1 công bố kế hoạch xây dựng thành phố triệu dân không phát thải carbon mang tên " The Line".

Đăng ngày: 12/01/2021
Robot băng giúp khám phá các hành tinh lạnh

Robot băng giúp khám phá các hành tinh lạnh

Các nhà khoa học phát triển mẫu robot làm bằng băng với khả năng tự sửa chữa và di chuyển trong môi trường lạnh giá.

Đăng ngày: 11/01/2021
Phát triển vật liệu nano biến đổi hình dạng

Phát triển vật liệu nano biến đổi hình dạng

Đại học Emory của Mỹ chế tạo vật liệu nano mới có thể biến đổi hình dạng có kiểm soát, cho thấy nhiều tiềm năng ứng dụng trong y sinh.

Đăng ngày: 10/01/2021
Chế tạo thành công

Chế tạo thành công "pin không khí kẽm" có thể sạc lại, mở ra tương lai thay thế pin lithium

Kẽm rất rẻ và dồi dào, do đó công nghệ pin mới này có thể là giải pháp rất tốt cho môi trường và hệ thống lưới điện tương lai.

Đăng ngày: 09/01/2021
Bên trong nhà thông minh mini giá 52.000 USD có gì?

Bên trong nhà thông minh mini giá 52.000 USD có gì?

Bên ngoài, Cube Two giống những kiểu nhà di động gắn lên xe kéo cho những chuyến du lịch xa. Nhưng khi nhìn vào bên trong, nội thất và công nghệ của nó thực sự ấn tượng.

Đăng ngày: 09/01/2021
Chó robot có thể tự vệ khi bị người tấn công

Chó robot có thể tự vệ khi bị người tấn công

Chó robot Jueying được các nhà nghiên cứu dạy cách phản ứng trong nhiều tình huống thực tế thông qua AI.

Đăng ngày: 08/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News