Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn. Hoa Kỳ có cả kho vũ khí tối tân nhất thế giới, nhưng tại sao tên lửa hành trình luôn xuất hiện với tần suất dày đặc so với những vũ khí khác?

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bài viết cung cấp một cái nhìn tổng quan và chi tiết về tên lửa hành trình, cách hoạt động và tại sao chúng lại vô cùng lý tưởng trong các tình huống nhất định.

Bắt đầu với những điều cơ bản

Tên lửa hành trình về cơ bản là một chiếc máy bay nhỏ và không có người lái, thường có sải cánh dài khoảng 2,61 mét, được trang bị động cơ phản lực và có thể bay từ 805km đến 1610km tùy thuộc vào cấu hình.

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?
Tên lửa hành trình về cơ bản là một chiếc máy bay nhỏ và không có người lái.

Loading...

Nhiệm vụ của một tên lửa hành trình là mang theo loại bom có sức công phá lớn nặng khoảng 450kg đến mục tiêu. Tên lửa sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi quả bom phát nổ. Do các tên lửa hành trình có giá rất cao, từ 500.000 USD đến 1.000.000 USD mỗi chiếc, nên đây là một biện pháp khá tốn kém.

Tên lửa hành trình có một số biến thể và có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu khu trục hoặc máy bay. Khi bạn nghe về hàng trăm tên lửa hành trình được bắn vào các mục tiêu, đó gần như luôn là loại Tomahawk phóng từ các tàu khu trục.

Tên lửa hành trình có lớn lắm không?

Các tên lửa hành trình thường dài khoảng 6,25 mét và có đường kính khoảng 0,52 mét. Khi phóng, chúng gồm tên lửa đẩy nhiên liệu rắn (khoảng 250kg) và nặng khoảng 1,45 tấn. Tên lửa đẩy sẽ rời ra khi đốt cháy nhiên liệu của tên lửa. Sau đó cánh, đuôi và hút gió mở ra, và động cơ phản lực hoạt động.

Động cơ này chỉ nặng khoảng 65kg và tạo ra lực đẩy tương đương khối lượng 270kg để đốt cháy nhiên liệu RJ4. Nhiên liệu được nạp khoảng 450kg hay xấp xỉ 600 lít lúc khởi động. Khi bay, tên lửa có tốc độ khoảng 880km/giờ.

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?
Tên lửa hành trình có một số biến thể và có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu khu trục hoặc máy bay.

Hệ thống dẫn đường của tên lửa hành trình hoạt động ra sao?

Điểm đặc biệt nhất của một tên lửa hành trình là độ chính xác đáng kinh ngạc. Chúng có thể bay xa 1000 dặm và xác định chính xác một mục tiêu nhỏ. Bên cạnh đó tên lửa hành trình cũng rất hiệu quả trong việc trốn tránh sự phát hiện của kẻ thù vì chúng bay rất thấp gần mặt đất, ngoài tầm quan sát của hầu hết các hệ thống ra đa.

Mỗi tên lửa hành trình đều được cấu thành từ 4 hệ thống khác nhau để giúp tiếp cận mục tiêu gồm: hệ thống dẫn đường quán tính (IGS), hệ thống định vị toàn cầu (GPS), hệ thống dẫn đường dựa trên sự thay đổi địa hình (Tercom) và hệ thống so sánh tương quan kĩ thuật số (DSMAC).

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?
Điểm đặc biệt nhất của một tên lửa hành trình là độ chính xác đáng kinh ngạc.

IGS là một hệ thống gia tốc tiêu chuẩn có thể theo dõi vị trí của tên lửa dựa vào chuyển động. Trong khi đó Tercom sử dụng một cơ sở dữ liệu 3-D trên các địa hình mà tên lửa sẽ bay qua. Hệ thống Tercom "thấy" địa hình bằng cách sử dụng hệ thống ra đa và kết nối với bản đồ 3-D được lưu trữ trong bộ nhớ. Tercom sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp tên lửa hành trình "nằm sân" lúc bay. Còn hệ thống GPS sử dụng mạng quân đội từ các vệ tinh GPS và một máy thu GPS trên tên lửa để phát hiện vị trí của nó với độ chính xác rất cao.

Khi đến gần mục tiêu, tên lửa chuyển sang "hệ thống dẫn đường đầu cuối" để chọn các điểm tác động. Các điểm này có thể được lập trình trước bằng GPS hoặc hệ thống Tercom. Hệ thống DSMAC sử dụng một máy ảnh và một hình ảnh tương quan để tìm mục tiêu, và đặc biệt có ích trong trường hợp mục tiêu đang chuyển động. Một tên lửa hành trình cũng có thể được trang bị cảm biến hình ảnh hoặc chiếu sáng nhiệt như trong bom thông minh.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Những chuyến bay không tên đến căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Trong khuôn viên sân bay quốc tế McCarran ở Las Vegas có một phi đội máy bay dân sự, nhưng điều đáng nói là không thể mua vé để lên những máy bay này bởi lẽ chúng chỉ dành cho những hoạt động đặc biệt ở Vùng 51 - căn cứ quân sự tối mật của Mỹ.

Đăng ngày: 30/11/2016
Lời tiên tri đáng sợ 8 tháng trước về tai nạn máy bay thảm khốc ở Colombia

Lời tiên tri đáng sợ 8 tháng trước về tai nạn máy bay thảm khốc ở Colombia

Ít ai biết rằng máy vụ máy bay chở đội bóng Chapecoense của Brazil rơi ở Columbia khiến 76 người thiệt mạng từng được một nhà tâm linh người Brazil dự báo cách đây 8 tháng.

Đăng ngày: 30/11/2016
10 tai nạn máy bay kinh hoàng trong thể thao

10 tai nạn máy bay kinh hoàng trong thể thao

Trước bi kịch mang tên Chapecoense của Brazil, nhiều thảm họa máy bay liên quan đến thể thao đã xảy ra trong quá khứ.

Đăng ngày: 30/11/2016
Mổ con lợn 2 tạ, phát hiện vật thể nghi là cát lợn quý hiếm nặng gần 1kg

Mổ con lợn 2 tạ, phát hiện vật thể nghi là cát lợn quý hiếm nặng gần 1kg

Sau khi mổ thịt con lợn, anh Khánh phát hiện vật thể lạ trong dạ dày, có màu đen trắng. Tìm hiểu, anh nghi đây là "cát lợn" được cho là vật thể quý hiếm mà dư luận đồn thổi.

Đăng ngày: 29/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News