Tên lửa hành trình "tự nghĩ" - mục tiêu của ngành kỹ thuật quân sự Nga

Tên lửa có cánh biết “tự nghĩ, tự ra quyết định và lựa chọn chiến thuật tấn công, phân công nhiệm vụ trong nhóm tấn công, tự rút kinh nghiệm và tránh lặp lại sai lầm”? Đó không còn là những gì chỉ thấy trong phim viễn tưởng mà đã là dự án đỉnh cao của lĩnh vực chế tạo kỹ thuật quân sự Nga trong vòng 30 năm tới.

Trong trả lời phỏng vấn mới đây cho tờ Izvestia, Tổng giám đốc Tập đoàn “Vũ khí tên lửa chiến thuật” của Nga Boris Obnosov khẳng định: “Nếu tập trung hết nỗ lực, Nga sẽ có tên lửa tự nghĩ vào năm 2050”.

Hệ thống tên lửa robot hóa là một trong những định hướng ưu tiên trong phát triển vũ khí và kỹ thuật của Nga. Hiện Nga đã thành công trong chế tạo tên lửa hành trình tầm thấp bay trên địa hình vòng, tìm kiếm và xác định mục tiêu theo thể loại và tầm quan trọng.

Chúng cũng có thể đánh lừa được hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương và chống lại các thiết bị phòng thủ vô tuyến điện tử.

Loading...

Tên lửa hành trình tự nghĩ - mục tiêu của ngành kỹ thuật quân sự Nga
Nếu tập trung hết nỗ lực, Nga sẽ có tên lửa tự nghĩ vào năm 2050?

Còn về tên lửa “thông minh” thế hệ mới, ông Obnosov cho biết, tên lửa hành trình có ba kiểu hệ thống dẫn đường: lazer, cơ học và cáp quang. Tùy theo yêu cầu về độ chính xác mà lựa chọn hệ thống dẫn đường. Còn đầu đạn tự dẫn đường xác định mục tiêu cho tên lửa.

Đầu đạn chủ động tự rà quét không gian tìm kiếm mục tiêu. Còn đầu đạn thụ động tiếp nhận bức xạ từ mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra hiện nay là tăng khoảng cách hoạt động của đầu đạn tự dẫn đường này.

Nếu trước kia khoảng cách chỉ khoảng vài km, thì nay đã tăng lên hàng chục km, đảm bảo cho tên lửa không thể trượt mục tiêu.

Loại tên lửa có đầu đạn tự dẫn đường thụ động này hoạt động theo nguyên tắc bản đồ. Một bản đồ số hóa địa hình và chân dung điện tử của mục tiêu được cài đặt vào máy tính trên tên lửa. Sau đó chính máy tính này tự tìm kiếm đối tượng phù hợp với các thông số của mục tiêu đã được cài đặt và hướng tên lửa vào đó. Một hệ thống định vị vệ tinh cũng được huy động hỗ trợ cho tên lửa.

Đây chính là cơ sở để giới khoa học quân sự Nga tiến tới loại tên lửa thông minh, có khả năng trao đổi thông tin giữa các tên lửa trong nhóm tấn công, từ đó tự lựa chọn chiến thuật tấn công và phân công mục tiêu.

Hãy hình dung, một giây trước khi hạ mục tiêu tên lửa phát đi tín hiệu cho các tên lửa khác rằng nhiệm vụ đã hoàn thành. Tín hiệu đó cho phép không “tiêu phí” nhiều tên lửa khác cho cùng một mục tiêu. Máy tính sẽ phân công mục tiêu để các tên lửa tiếp tục tấn công.

Ông Obnosov cho biết đây chính là đỉnh cao của trình độ kỹ thuật tên lửa, vì tương tự như trong môn đánh cờ với một máy tính không bao giờ lặp lại cùng một nước cờ, điều đó khiến nó “bất khả chiến bại” trước các kỳ thủ.

Ông Obnosov cho biết, không chỉ có Nga, mà cả tại Mỹ và châu Âu đã đạt được những bước tiến đầu tiên trong phát triển vũ khí thông minh. Hệ thống tấn công “tự suy nghĩ” đòi hỏi những nguồn chi phí khổng lồ và các nghiên cứu nền tảng và ứng dụng, song đã có thể nói rằng nó đang trở thành xu hướng trong ngành quân sự.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu đệm từ siêu tốc thế hệ mới

Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu đệm từ siêu tốc thế hệ mới

Theo phóng viên tại Trung Quốc, Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CRRC) chi nhánh Đại Liên​ cho biết công tác nghiên cứu và phát triển loại tàu này được khởi động từ 8 năm trước.

Đăng ngày: 14/08/2017
Hệ thống pin mặt trời khổng lồ có hình dáng như một bông hoa

Hệ thống pin mặt trời khổng lồ có hình dáng như một bông hoa

Hệ thống này có thể sản xuất ra lượng điện năng nhiều hơn gấp 40% so với các hệ thống pin mặt trời truyền thống.

Đăng ngày: 14/08/2017
Ôtô điện có thể gây vấn nạn môi trường

Ôtô điện có thể gây vấn nạn môi trường

Chính phủ Anh và Pháp tháng trước cam kết cấm bán xe chạy xăng, dầu trước năm 2040. Nhà sản xuất ôtô Volvo của Thụy Điển cũng cho biết sẽ chỉ bán xe điện hoặc xe lai từ năm 2019.

Đăng ngày: 12/08/2017
Dù chi phí rẻ hơn, vẫn ít người dám đi máy bay không người lái

Dù chi phí rẻ hơn, vẫn ít người dám đi máy bay không người lái

Theo TheVerge, trong số 8000 người được khảo sát, có hơn 1 nửa trong số đó nói rằng họ không muốn đi du lịch bằng một máy bay không người lái, ngay cả khi giá thành rẻ hơn. N

Đăng ngày: 11/08/2017
Vệ tinh Trung Quốc truyền mật mã không thể bẻ khóa

Vệ tinh Trung Quốc truyền mật mã không thể bẻ khóa

Mã lượng tử được coi là loại tín hiệu được bảo mật nhất hiện nay và hiện chưa có công nghệ để can thiệp và giải mã loại tín hiệu này.

Đăng ngày: 11/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.