Thái Lan: Thay san hô bằng đá ngầm nhân tạo

Theo chính quyền Thái Lan, hơn 100 tảng đá ngầm nhân tạo làm bằng sợi thủy tinh đã được đặt dưới đáy biển ngoài khơi nước này nhằm thay thế các rặng san hô bị hủy bởi cơn sóng thần năm 2004 và nối lại các hoạt động lặn dưới biển.

(Ảnh: HTV)
Các tảng đá nhân tạo này được đặt xung quanh các địa điểm du lịch như Krabi, Phuket và Phangnga. Chúng đã được tạc với nhiều hình dạng khác như voi châu Phi hay đàn chim bay.

“Dự án này nhằm làm nhẹ gánh nặng đè lên các tảng đá ngầm san hô thật”, ông Pinsak Suraswadi, một trong những người đề xướng sáng kiến trên nói.

Theo Bộ Môi trường Thái Lan, mục tiêu là để những người thợ lặn tránh xa những khu vực còn bấp bênh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơn sóng thần ngày 26/12/2004 ở miền Nam Thái Lan. Một số khu vực đã bị đóng cửa theo lệnh của chính quyền.

Cơn sóng thần tàn phá bờ biển dọc theo khoảng 10 nước thuộc Ấn Độ Dương đã làm thiệt mạng 5.400 người ở Thái Lan, trong đó phân nửa là du khách nước ngoài.

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Biến lá cây khô thành củi

Biến lá cây khô thành củi

Peter Morrison, 45 tuổi, người Anh, đã có sáng kiến tạo ra loại nhiên liệu xanh mới: dùng lá cây khô làm ra củi.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.

Đăng ngày: 28/12/2025
Ngày Hạ chí là gì?

Ngày Hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.

Đăng ngày: 26/12/2025
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Khoa Học News