Thái Lan tiếp tục có trường hợp nhiễm MERS

Một người đàn ông 71 tuổi, công dân Oman nhiễm MERS đã đến Bangkok vào ngày 23/1 vừa qua.

Nhà chức trách Thái Lan ngày 24/1 xác nhận trường hợp thứ 2 nhiễm virus Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) tại quốc gia này.

Theo Bộ trưởng bộ Y tế Thái lan Piyasakol Sakolsatayadorn, bệnh nhân nhiễm MERS là một người đàn ông 71 tuổi, công dân Oman, đến Bangkok vào ngày 23/1 vừa qua. Bệnh nhân này đã tới Thái Lan hôm 22/1, sau 1 tuần chữa trị ho và cảm tại Oman.


Hồi tháng 6 năm ngoái, Thái Lan đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus MERS-CoV đầu tiên.

Hiện Bộ Y tế Thái Lan cũng xác định 37 trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân người Oman nói trên là có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Trong số đó có con trai của bệnh nhân và 11 nhân viên bệnh viện, tất cả đều đang được giám sát chặt chẽ.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Thái Lan đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus MERS-CoV đầu tiên, đó cũng là một bệnh nhân đến từ Oman khi người này tới Bangkok để điều trị bệnh tim. Bệnh nhân này sau đó đã được chữa trị khỏi bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus MERS-CoV có thể phát tán trực tiếp từ những cá nhân nhiễm bệnh hoặc lây nhiễm tại các cơ sở y tế và tiếp xúc trực tiếp với lạc đà.

Cho tới nay, MERS đã được phát hiện tại hơn 25 quốc gia trên thế giới, trong đó tại khu vực Đông Nam Á có Thái Lan và Philippines. Quốc gia có số trường hợp nhiễm MERS nhiều nhất là Saudi Arabia khi quốc gia Trung Đông này ghi nhận tổng cộng 1.286 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 551 trường hợp đã tử vong. Những người nhiễm MERS thường có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở và có thể dẫn tới viêm phổi hoặc suy thận.

TIN CŨ HƠN
Nên ăn hàu sống hay chín?

Nên ăn hàu sống hay chín?

Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Đăng ngày: 21/09/2025
Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Đăng ngày: 20/09/2025
Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Đăng ngày: 20/09/2025
Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Theo một nghiên cứu gần đây, trong số các loại rau trái màu tím thì trái cà tím đứng hàng đầu vì đem lại cho chúng ta rất nhiều mặt lợi ích về sức khỏe.

Đăng ngày: 16/09/2025
Cách chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Cách chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Tết Trung thu đang đến gần, mỗi nhà không không thể thiếu những chiếc bánh bánh nướng, bánh dẻo.

Đăng ngày: 05/09/2025
Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu

Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu

Chất độc methanol phổ biến trong rượu lậu chỉ khác ethanol ở số lượng nguyên tử carbon và hydro nhưng có thể gây chết người với liều lượng nhỏ.

Đăng ngày: 31/08/2025
Những món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới

Những món ăn nguy hiểm nhất trên thế giới

Một số món ăn nếu không được chế biến và tiêu thụ đúng cách có thể gây tê liệt, ngộ độc hay thậm chí thủng dạ dày.

Đăng ngày: 30/08/2025
Khoa Học News