Thảm họa tự nhiên đáng sợ hơn vì nhà ổ chuột

Sự phát triển tràn lan của các khu nhà ổ chuột tại nhiều đô thị cùng với hiệu ứng nhà kính đang làm tăng mức độ nguy hiểm của các thảm họa tự nhiên. 

Khu ổ chuột Kibera tại thành phố Nairobi, Kenya. Ảnh: AP.


Các nhà khoa học của Liên Hợp Quốc đã tiến hành nghiên cứu các xu hướng của thảm họa tự nhiên và những chiến lược để giảm mức độ tàn phá của chúng. Họ công bố kết quả nghiên cứu tại Bahrain hôm qua.

Trong bản báo cáo gần 200 trang, nhóm chuyên gia nhắc lại cảnh báo của nhiều nghiên cứu trước, theo đó tình trạng phát triển bừa bãi ở đô thị và sự thiếu tầm nhìn trong quy hoạch vùng nông thôn khiến mức độ tàn phá của thảm họa thiên nhiên tăng lên nhiều lần. Báo cáo cũng làm rõ mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu với mức độ khốc liệt và tần suất của các thảm họa (như hạn hán và bão).

Theo báo cáo, ít nhất 900 triệu người trên thế giới đang sống trong các khu nhà tồi tàn tại những đô thị dễ bị động đất, lốc xoáy, lũ lụt tấn công. Số lượng những người như vậy tăng bình quân 25 triệu người mỗi năm.

Một mô hình cho thấy rất nhiều trong số hơn 19 triệu người sống tại thủ đô của Philippines và các vùng lân cận sẽ bị cuốn trôi nếu sóng thần tấn công. Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nơi khác tại châu Á phải đối mặt với những “siêu thảm họa”. Hai trong số đó là siêu bão Nargis tại Myanmar (khiến khoảng 140.000 người thiệt mạng) và trận động đất tại Trung Quốc (làm gần 90.000 người chết và 5 triệu người mất nhà cửa).

“Châu Á phải đối mặt với rủi ro rất lớn từ các siêu thảm họa”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phát biểu trong buổi họp báo hôm qua tại Bahrain. Theo ông, hơn 300 thảm họa thiên nhiên trên khắp hành tinh trong năm ngoái đã gây tổn thất hơn 180 tỷ USD. Nguy cơ xảy ra thảm họa, sự nghèo đói và biến đổi khí hậu đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất của thế giới.

Andrew Maskrey, trưởng nhóm nghiên cứu, thừa nhận rằng ngăn chặn dòng người di cư từ nông thôn tới thành thị để tìm việc làm là điều không tưởng. “Nhưng chúng ta luôn có nhiều cách để giảm nhẹ mức độ đói nghèo nếu các nhà lãnh đạo thực sự quyết tâm. Nhiều thành phố trên thế giới đã thực hiện các chương trình cải thiện điều kiện sống ở các khu ổ chuột và nhà tạm. Những chương trình ấy đang phát huy tác dụng rất rõ rệt”,ông nói thêm.
TIN CŨ HƠN
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/12/2025
Khoa Học News