Tháng 8/2010: Nắng nóng kỉ lục
Theo John Christy, giám đốc Trung tâm Khoa học Hệ thống Trái đất (có thể xem đó là Trung tâm nghiên cứu các hành tinh) trực thuộc Đại học Alabama, Huntsville thì nhiệt độ trung bình của toàn cầu vào tháng 8 vừa qua chỉ thấp hơn so với nhiệt độ kỉ lục được ghi nhận vào tháng 8/1998 là 0,02 độ F (tương đương với 0,01 độ C). Điều đó đồng nghĩa với việc tháng 8/2010 chiếm giữ vị trí nóng thứ hai trong lịch sử được ghi nhận.

Tuy nhiên, sự chênh lệch nhiệt độ rất nhỏ này cũng có thể là sự khác biệt do sai số đo lường tạo nên. Do đó, về một mặt nào đó cũng có thể nói rằng hai tháng 8 (tháng 8/1998; tháng 8/2010) là những tháng nóng nhất trong 32 năm qua.
Vào thời điểm này, hiện tượng El Nino ngoài vùng biển Thái Bình Dương đang dần tan biến, nhường chỗ cho hiện tượng La Nina bắt đầu được thiết lập. Thời tiết sẽ bắt đầu mát mẻ hơn.
Như vậy là với nền nhiệt trung bình từ đầu năm đến giờ và việc tháng 8 được ghi nhận là nóng thứ hai trong lịch sử ghi nhân thì năm 2010 sẽ giữ vị trí nóng thứ hai trong vòng hơn 30 năm trở lại đây.
Số liệu nhiệt độ đưa ra được xem là tương đối chuẩn với độ sai lệch rất nhỏ. Vì các nhà khoa học đã sử dụng vệ tinh để có thể đọc được gần như chính xác nhiệt độ của tất cả các khu vực trên Trái đất, từ sa mạc, đại dương cho đến rừng mưa.
Vệ tinh này đọc nhiệt độ dựa trên một công cụ đo nền nhiệt của khí quyển từ mặt đất lên đến độ cao khoảng 5 dặm (tương đương với 8km) trên mực nước biển.
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày
Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt
Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?
Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương
Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...


