Tháng tư về, hoa loa kèn tinh khôi xuống phố Hà Nội
Tháng tư về, hoa loa kèn tinh khôi xuống phố Hà Nội
Những ngày đầu tháng tư, chạy xe dọc theo con đường Phan Đình Phùng, Thuỵ Khuê… của Hà Nội, bất cứ ai cũng có thể xao lòng trước vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng của những gánh loa kèn đầu mùa.
Tạm biệt mùa hoa sưa, hoa gạo chưa lâu, người dân Thủ đô lại nao lòng với một Hà Nội dịu dàng trong sắc trắng tinh khôi của hoa loa kèn. Hoa loa kèn (hay huệ tây, ở Đà Lạt gọi là hoa Lys), là một loài thực vật có hoa thuộc chi Lilium, họ Loa kèn. Đây là loài cây bản địa của quần đảo Ryukyu, phía nam Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).
Những gánh hàng hoa loa kèn xuất hiện trên khắp các con đường, ngõ ngách của Thủ đô. Hà Nội vội vã, ngột ngạt của ngày thường bất chợt trở nên nên thơ, lãng mạn.
Tháng tư về, hoa loa kèn tinh khôi xuống phố Hà Nội.
Chạy xe qua các tuyến đường như Thuỵ Khuê, Phan Đình Phùng, Láng Hạ, Thanh Niên,… khó ai có thể kìm lòng trước vẻ đẹp tinh khôi, mùi hương dịu nhẹ của loa kèn. Người vội vàng đến mấy cũng sẵn lòng dừng chân ghé lại những gánh hoa ven đường để chọn mua vài cành loa kèn đầu mùa thật đẹp.
Những bó loa kèn được gói ghém thật kĩ, khéo léo chằng lại phía sau xe….để theo các bà, các cô về trưng trong nhà. Với người Hà Nội đây là thức hoa dịu dàng, tinh khôi như thiếu nữ Hà thành, giản dị nhưng lại thanh cao. Có lẽ cũng vì vậy mà từ lâu, loa kèn đã đi vào thi ca nhạc hoạ, đã trở thành biểu tượng cho những ngày đầu hè của Thủ đô.
Ở Hà Nội, loa kèn thường được trồng ở Tây Tựu, Quảng Bá, Nhật Tân… Theo những người bán hoa, thời điểm này, loa kèn chủ yếu là giống “kèn ta”: bông nhỏ và ngắn nhưng khi nở, cánh hoa lại chuyển sang màu trắng muốt, toả hương thơm dịu dàng.
Loa kèn không phải giống hoa khó trồng khó chăm sóc nhưng cũng khá “nhạy cảm”. Để hoa được đẹp và tươi, người bán phải tưới hoa cho đẫm nước.
Thời điểm hiện tại, hoa loa kèn có giá dao động từ 35.000 – 50.000/bó.
Dạo quanh Hà Nội những ngày này mới thấy được hết cái hay của câu hát: “Tháng tư Loa kèn mỏng manh, những góc phố con đường quen…”
Tác giả: Toàn Vũ

Khám phá quy trình hỏa thiêu người chết
Hiện nay, hỏa táng đã trở thành cách thức chôn cất người chết thông dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới bởi những lợi ích to lớn mà cách thức mai táng này đem lại.

Hình ảnh: Khai quật mộ cổ vương hậu nhà Minh
Hôm qua 12/6 Trung Quốc đã khai quật ngôi mộ cổ được cho là của Ninh vương hậu nhà Minh. Ngôi mộ được phát hiện tại khu Giang Liên thành phố Nam Xương tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Khi khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện được nhiều đồ vật tùy táng làm bằng ngọc quý, vàng, bạc, tiền.

Những loài cực hiếm sắp tuyệt chủng ở sông Mê Kông
Lưu vực sông Mê Kông là nơi có một hệ động-thực vật rất phong phú. Tuy nhiên, nhiều trong số những loài đó đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Top 10 hố thiên thạch lớn nhất Trái đất
Trên Trái đất hiện có khoảng 176 hố thiên thạch được phát hiện. Trong số đó, có những hố lớn đến mức khó tin.

Những bức ảnh kiệt tác về loài kiến khiến bạn kinh ngạc
Nhiếp ảnh gia người Nga Andrey Pavlov đã dành nhiều giờ đồng hồ để chụp những bức ảnh cực kỳ độc đáo về loài kiến.

Sự thay đổi khủng khiếp của Trái đất do biến đổi khí hậu
Những bức ảnh phần nào nói lên sự ảnh hưởng đáng sợ của biến đổi khí hậu tới cuộc sống trên Trái đất.
