Thành phố Inca nằm gần đỉnh băng giá
Một nhóm các nhà thám hiểm người Czech tuyên bố đã tìm thấy trên đỉnh núi Andes thuộc Bolivia khu phế tích của một thành phố Inca nằm trên độ cao lớn nhất từ trước tới nay.
Được chia thành nhiều khu vực khác nhau, khu định cư của người Inca nằm gần hồ Titicaca trải rộng trên diện tích 10 km2 tại độ cao 3.000 - 4.000 m. "Ở cao hơn nữa trên đó chỉ toàn băng là băng", nhà nghiên cứu Ivo Bartecek cho biết.
Các nhà khoa học Czech đã dành 3 tuần trong mùa đông để khám phá khu vực này. Mục tiêu chính của nhóm là chứng minh giả thuyết rằng các nền văn minh Inca và tiền Inca tồn tại trên vùng cao nhất trên dãy núi Andes.
"Tại đây quanh hồ Titicaca, nơi khai sinh của nền văn hoá Nam Mỹ đã được tìm thấy", Bartecek tuyên bố.
Nền văn minh Inca trải rộng trên khắp Nam Mỹ thống trị từ thế kỷ 13 đến giữa thế kỷ 16, khi người Tây Ban Nha xâm chiếm lục địa.
Các nhà nghiên cứu nhận định kích cỡ của thành phố Inca, nơi 100 toà nhà được sắp xếp theo sơ đồ hình vuông hoặc hình tròn, sẽ hé mở tia sáng về nền văn hoá từ thời trung cổ.

Chiếc cốc nano đi trước thời đại của người La Mã
Chiếc cốc 1.600 năm tuổi từ thời La Mã cổ đại có màu xanh ngọc khi ánh sáng chiếu từ phía trước và chuyển sang màu đỏ khi ánh sáng chiếu từ phía sau.

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem
Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Bí mật trong cỗ quan tài thứ 3: Cạy nắp thành công, đội khảo cổ bất ngờ khi nhìn bên trong
Đội khảo cổ đã mất gần 2 giờ để cạy nắp quan tài vì lớp vữa trát xung quanh quá chắc chắn.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn
Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút
Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Những mỹ phẩm kịch độc thời Trung cổ
Chì và asen là những chất cực độc nhưng lại được phụ nữ dùng phổ biến để làm đẹp ở thời cổ đại.
