Thành phố trải qua 26 trận động đất băng trong 7 giờ

Những trận động đất băng sẽ trở nên ngày càng phổ biến trong tình hình khủng hoảng khí hậu, đe dọa phá hủy nhà cửa và đường sá.

Động đất băng, giống như chuỗi động đất xảy ra 26 lần chỉ trong 7 giờ ở một thành phố Phần Lan, có thể trở nên ngày càng phổ biến nếu khủng hoảng khí hậu tiếp tục gây ra thời tiết cực đoan ở các vùng lạnh. Hiện tượng thời tiết kỳ lạ và chưa được nghiên cứu kỹ này xảy ra do nước đóng băng trong đất hoặc đá bão hòa. Cơ chế phía sau động đất băng có nghĩa chúng ảnh hưởng tới những khu vực có nhiều hơi ẩm trong đất, thường là gần nơi có nước. Sau đó, khi nhiệt độ giảm đột ngột, nước có thể đóng băng và mở rộng nhanh, tạo ra áp lực bên trong chất nền xung quanh.

Thành phố trải qua 26 trận động đất băng trong 7 giờ
Thành phố Oulu từng ghi nhận 26 trận động đất băng trong chưa đầy nửa ngày. (Ảnh: New Scientist)

Động đất băng diễn ra khi áp lực trên lớn đến mức tạo ra vết nứt, làm mặt đất rung lắc. Giống như động đất, động đất băng có thể cảm nhận và nghe được, nhưng không đạt đến mức dữ dội trên thang phân loại. Nhiều trận động đất băng xuất hiện không ai biết bởi chúng quá nhẹ, trong khi một số trường hợp phát ra âm thanh giống tiếng súng bắn, thậm chí có thể gây thiệt hại cho công trình hữu hình như các tòa nhà.

Loading...

Do bản chất, động đất băng thường gắn liền với thời tiết cực đoan vốn ngày càng phổ biến hơn do khủng hoảng khí hậu trong những thập kỷ gần đây. Giới nghiên cứu cũng quan tâm biến đổi khí hậu có thể tác động như thế nào tới Bắc Cực và vùng cận Bắc Cực, bao gồm động đất băng. Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Jarkko Okkonen ở Cục Khảo sát Địa chất Phần Lan công bố phát hiện ở đại hội của Liên đoàn Địa khoa học châu Âu, IFL Science hôm 15/5 đưa tin.

Báo cáo gần đây từ những khu vực băng giá ở Phần Lan, Canada và Mỹ cho thấy mức độ thiệt hại động đất loại này có thể gây ra với cơ sở hạ tầng, vì vậy đây là một hiện tượng thời tiết đáng để tìm hiểu nếu con người muốn đảm bảo an toàn trong điều kiện môi trường ngày càng khó dự đoán. Để làm vậy, nhóm nghiên cứu thiết lập mô hình cho phép họ tìm hiểu mối liên quan giữa áp lực nhiệt và động đất băng. Áp lực nhiệt tạo bởi bất kỳ thay đổi nào trong nhiệt độ vật liệu khiến nó mở rộng và co lại, như tác động của nước đóng băng tới đất bão hòa.

Okkonen và cộng sự sử dụng mô hình thủy văn để tính toán độ sâu của tuyết, tốc độ tan chảy, nhiệt độ đất ở độ sâu khác nhau và khám phá điều gì xảy ra khi nhiệt độ đột nhiên thay đổi. Phương pháp này hé lộ nhiệt độ giảm nhanh có thể gây ra áp lực nhiệt đủ mạnh để làm vỡ bề mặt đất - băng, dẫn tới những vết nứt mà chúng ta bắt gặp sau động đất băng.

Năm 2016, thành phố Oulu ở Phần Lan trải qua hàng loạt trận động đất băng. Tổng cộng 26 trận diễn ra trong môi trường cận Bắc Cực trong vòng 7 giờ. Những trận động đất làm vỡ lớp đất, phá hủy nền móng nhiều tòa nhà và đường sá. Sử dụng mô hình, các nhà nghiên cứu có thể tính toán loạt trận động đất này là kết quả do nhiệt độ giảm 17 độ C, làm nứt đất đóng băng và lề đường.

Việc hiểu rõ sức chịu đựng của các chất nền khác nhau có thể cho phép giới nghiên cứu dự đoán khu vực nào dễ chịu ảnh hưởng từ động đất băng, đặc biệt khi nhiệt độ biến động mạnh trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chỉ số SQ là gì? Cách nhận biết người có chỉ số SQ cao

Chỉ số SQ là gì? Cách nhận biết người có chỉ số SQ cao

Đại đa số người dân vẫn thường biết nhiều về các chỉ số EQ, IQ nhưng nếu nếu biết về chỉ số SQ thì sẽ tiếp thu được nhiều điều thú vị.

Đăng ngày: 17/05/2023
Máy bay lớn nhất thế giới lần đầu thả phương tiện siêu thanh

Máy bay lớn nhất thế giới lần đầu thả phương tiện siêu thanh

Máy bay sải cánh 117m của Stratolaunch giải phóng thành công nguyên mẫu máy bay siêu thanh ở ngoài khơi California.

Đăng ngày: 16/05/2023
Người dân Mỹ tranh cãi về hình ảnh

Người dân Mỹ tranh cãi về hình ảnh "Chúa Jesus da màu"

Một tấm kính màu trang trí nhà thờ gần 150 tuổi mô tả Chúa Jesus và các nhân vật khác với làn da đậm đang thu hút sự chú ý của nhiều người Mỹ, AP đưa tin ngày 14/5.

Đăng ngày: 16/05/2023
Người phụ nữ miệng rộng nhất thế giới kiếm được 300 triệu mỗi lần lên TikTok

Người phụ nữ miệng rộng nhất thế giới kiếm được 300 triệu mỗi lần lên TikTok

Nhờ chiếc miệng rộng gần 7cm, cô gái người Mỹ đã kiếm được rất nhiều tiền trên mạng xã hội.

Đăng ngày: 16/05/2023
Bi kịch của chủng tộc người khổng lồ trên quần đảo Canary

Bi kịch của chủng tộc người khổng lồ trên quần đảo Canary

Nằm ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc của châu Phi, Quần đảo Canary là điểm dừng chân của nhiều thủy thủ trước khi vượt Đại Tây Dương.

Đăng ngày: 15/05/2023
Khoa học bác bỏ giả thuyết hình thành lục địa trên Trái đất như thế nào?

Khoa học bác bỏ giả thuyết hình thành lục địa trên Trái đất như thế nào?

Một nghiên cứu đã loại bỏ một lý thuyết từng được xem là nguồn gốc của sự hình thành các lục địa trên Trái đất.

Đăng ngày: 14/05/2023
Thái Lan tạo ra plasma từ

Thái Lan tạo ra plasma từ "Mặt trời nhân tạo" do Trung Quốc tặng

Các nhà khoa học Thái Lan bắt đầu sản xuất plasma hydro với sự hỗ trợ của thiết bị tokamak được ví như " Mặt trời nhân tạo" do Trung Quốc trao tặng năm ngoái.

Đăng ngày: 13/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News