Thay đổi khí hậu đẩy nhanh quá trình tuyệt chủng ở Madagascar
Nghiên cứu mới do Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kì thực hiện đã cung cấp những thông tin chi tiết đầu tiên cho thấy hiện tượng nóng lên toàn cầu buộc các loài phải di cư lên những ngọn núi vùng nhiệt đới khi môi trường sống của chúng chuyển lên cao.
Chistopher Raxworthy – phó phụ trách khoa Bò sát học – dự đoán rằng ít nhất ba loài lưỡng cư và bò sát tại vùng núi phía bắc Madagascar sẽ tuyệt chủng vào năm 2050 đến 2100 do mất môi trường sống có liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu. Hiện chúng phải chuyển lên sườn núi phía trên do bị mất môi trường sống ở vùng cao so với mực nước biển ấm áp hơn, nhưng rồi chúng cũng sẽ không còn nơi nào để mà di cư nữa.
Raxworthy cho biết: “Phân bố cục bộ hóa cao gần các đỉnh cao nhất cùng với sự chuyển hướng lên trên theo diện rộng do ảnh hưởng của nhiệt độ tăng dần là sự kết hợp có hại dẫn tới quá trình tuyệt chủng”. Trong một bài viết mới đăng tải trên tờ Global Change Biology, Raxworthy cùng cộng sự đã tìm ra xu hướng chung của quá trình thay đổi độ cao môi trường sống ở 30 loài lưỡng cư và bò sát.
Hiện tượng di cư lên phía trên là phản ứng có thể dự đoán được đối với nhiệt độ tăng dần. Các nghiên cứu khác, bao gồm cả nghiên cứu của J. Alan Pounds tại Costa Rica đã cung cấp một số bằng chứng kinh nghiệm về cách thức các loài nhiệt đới phản ứng với thay đổi khí hậu. Tuy nhiên nghiên cứu của Raxworth lại nổi trội bởi số lượng và tính đa dạng của các loài, biến đổi khí tượng trong cùng một khoảng thời gian, chuyển đổi độ cao trên quy mô tương đối lớn cũng như đánh giá khái quát về khả năng tuyệt chủng của các quần thể trên núi vùng nhiệt đới. Hiện nay vẫn còn khan hiếm thông tin về tác động của khí hậu đối với đa dạng sinh học ở các vùng nhiệt đới.
![]() |
Con Calumma tsaratananensis – loài đặc hữu đại diện cho môi trường sống trên đỉnh ngọn Tsaratanana. (Ảnh: AMNH) |
Kết quả thật bất ngờ. Trong số 30 loài tắc kè, thằn lằn bóng chân ngắn, tắc kè hoa, ếch lấy làm mẫu tồn tại xu hướng di cư lên phía trên với độ cao trung bình khoảng 19 đến 51 met (62 đến 167 fit) trong một thập kỉ qua. Khi so sánh kết quả với ghi chép khí tượng cũng như mô phỏng thay đổi khí hậu, quá trình vận động của loài vật có thể có liên quan đến sự tăng nhiệt độ từ 0,1°C đến 0,37°C (từ 0,18°F đến 0,67°F) cũng trong thập kỉ đó, tương đương với vận động đi lên theo dự tính vào khoảng 17 đến 74 met (59 đến 243 fit).
Kết quả nghiên cứu của Raxworthy là chính xác bởi có bao gồm tính đa dạng các loài trong quá trình phân tích. Tập hợp các loài vật thuộc 5 họ lưỡng cư và bò sát khác nhau, như cóc miệng nhỏ, ếch Mantella, tắc kè hoa, tắc kè và thằn lằn bóng chân ngắn, khiến giả thuyết về biến đổi vật hậu học không thể giải thích được xu hướng vận động đi lên này. Raxworthy cho biết: “Khi bạn nhận thấy có xu hướng chung ở tất cả các nhóm sinh vật này, nó phải có liên quan với một lời giải thích khái quát như nền nhiệt tăng lên chứ không phải những thứ khó nhận thấy như biến đổi theo mùa”.
Mối liên hệ trực tiếp giữa quá trình vận động lên núi quan sát được , quá trình tuyệt chủng cũng như thay đổi khí hậu gây ra hậu quả nhất định đối với mạng lưới công viên quốc gia tại Madagascar. Chính phủ Madagascar hiện dự tính dành riêng 10% diện tích đất cho mục đích bảo tồn. Nghiên cứu trước đó do Raxworthy cùng đồng nghiệp thực hiện từng được xuất bản trên số ra tháng 4 tờ Science đã dựa vào sự phân bố của 2.300 loài động vật để sơ đồ hóa quốc đảo cung cấp đủ môi trường sống cho tất cả các loài.
“Chính phủ Malagasy đang xây dựng thêm nhiều khu bảo tồn mới cũng như tiến hành bảo vệ rừng. Tuy nhiên, thật đáng buồn là với một hiện tượng như nóng lên toàn câu, các loài sẽ chuyển sang môi trường sống cao hơn. Do đó chúng vẫn có thể bị mất môi trường sống dẫn đến tuyệt chủng. Vấn đề bảo tồn này do đó đòi hỏi phải có giải pháp toàn cầu”.
Nghiên cứu được Quỹ khoa học quốc gia tài trợ. Raxworthy đã cộng tác với các nhà khoa học thuộc đại học Antananarivo tại Madagascar, đại học quốc gia Chung-Hsing tại Đài Loan, đại học Michigan Hoa Kì, và đại học Oxford nước Anh.
Bài viết tham khảo:
Raxworthy et al. Extinction vulnerability of tropical montane endemism from warming and upslope displacement: a preliminary appraisal for the highest massif in Madagascar. Global Change Biology, 2008; 0 (0): 080506181133486 DOI: 10.1111/j.1365-2486.2008.01596.x
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?
Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương
Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử
Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.
Sương mù là gì? Tại sao có sương mù?
Có nhiều người nhận xét sương mù những năm gần đây dày đặc hơn so với trước. Vậy sương mù là gì? Nó có liên quan gì đến ô nhiễm môi trường không?
Sóng biển đóng vai trò quan trọng trong việc bẫy khí nhà kính
Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của các đại dương trên thế giới trong việc hấp thụ khí nhà kính.



