Thay đổi mới nhất bảng tuần hoàn nguyên tố

Khối lượng nguyên tử của 10 nguyên tố trong bảng hệ thống tuần hoàn gồm hyđro, liti, cacbon, nitơ, oxy, silic, lưu huỳnh, clo và tali vẫn được biết đến trong các tài liệu và sách giáo khoa sẽ được thay đổi.

TS. Michael Wieser thuộc đại học Calgary và là thư ký Ủy ban về đồng vị và khối lượng nguyên tử thuộc Hiệp hội Hóa học và Hóa ứng dụng quốc tế (IUPAC) cho biết, trong hơn 150 năm qua chúng ta vẫn cho rằng, khối lượng nguyên tử của các nguyên tố là những hằng số, nhưng nghiên cứu của ông và các đồng nghiệp đã cho thấy, những giá trị này thay đổi trong một khoảng nào đó.

Thay đổi mới nhất bảng tuần hoàn nguyên tố
Nhà hóa học Michael Wieser. (
Ảnh Canada.com)

Kỹ thuật phân tích hiện đại giúp xác định khối lượng nguyên tử chính xác hơn, những biến đổi nhỏ về khối lượng nguyên tử có ý nghĩa rất lớn trong nghiên cứu cũng như công nghiệp.

Loading...

Chẳng hạn, độ chính xác của phép đo hàm lượng đồng vị cacbon ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác định độ tinh khiết và nguồn gốc thực phẩm. Tương tự, đo chính xác các đồng vị của nitơ, clo… giúp truy tìm căn nguyên gây ô nhiễm nguồn nước.

Trong thể thao, người ta phát hiện các vận động viên sử dụng doping và testosterone bằng cách đo hàm lượng đồng vị cacbon. TS Weiser cho biết thêm, “nhờ biết khối lượng nguyên tử chúng ta có thể giải mã nguồn gốc lịch sử của một nguyên tố trong tự nhiên”.

Khối lượng nguyên tử của 10 nguyên tố sẽ nằm trong một khoảng, có giới hạn trên và dưới, nghĩa là nó thay đổi chứ không cố định như quan niệm trước đây. Ví dụ, khối lượng của lưu huỳnh vẫn được coi là 32,065 thì nay sẽ nằm trong khoảng 32,059 - 32,076, phụ thuộc vào những hợp chất mà nó có mặt.

Một số nguyên tố như flo, natri, nhôm và vàng có khối lượng nguyên tử gần như cố định bởi nó chỉ thay đổi nhỏ từ chữ số thứ sáu sau dấu thập phân.

Phó giám đốc IUPAC, TS Fabienne Meyers cho rằng, kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng nhưng từ đó, sẽ lại nảy sinh những thách thức trong việc dạy cho học sinh thực hiện các bài toán hóa học.

Hiện các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực vật lý, môi trường, hóa học và địa lý tại Đại học Calgary đang sử dụng kết quả nghiên cứu trên để làm sáng tỏ nguồn gốc của thiên thạch, xác định nguồn gây ô nhiễm không khí, nước và nghiên cứu sự tồn tại của cacbon đioxit trong lòng đất.

Công trình được tiến hành từ năm 1985 - 2010. IUPAC đã chấp nhận kết quả và sẽ sử dụng dữ liệu này làm chuẩn quốc tế.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News