Thế giới sẽ không còn san hô?
Thế giới có thể sẽ mất hơn 1/2 dải san hô ngầm trong vòng chưa đầy 25 năm tới do nhiệt độ nước biển gia tăng, do tảo và các thành phần độc hại khác, các nhà khoa học cảnh báo.
![]() |
Thế giới có thể sẽ mất hơn 1/2 dải san hô ngầm trong vòng chưa đầy 25 năm tới (Ảnh: TTO) |
Các dải san hô ngầm - nơi sinh sống của vô số động thực vật biển - rất dễ bị tổn hại và chết sớm sau khi nhiệt độ nước biển vượt quá mức bình thường trong gần 3 tháng trong năm ngoái.
Theo các nhà khoa học, nhiệt độ nước biển và tình trạng ô nhiễm tăng - như chất thải từ các con tàu, cặn từ các công trình xây dựng - đã ngăn cản quá trình hồi phục của san hô, và cuối cùng đẩy chúng vào chỗ chết.
Smith cho biết hơn 30% dải san hô ngầm trên thế giới đã chết trong vòng 50 năm qua, và 30% khác đã bị phá hoại nghiêm trọng, và “số san hô ở Virgin Islands của Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất trong lịch sử”.
Trước thực trạng này, hôm qua, 24-10, gần 200 nhà nghiên cứu tư nhân và thuộc chính phủ từ Caribbean, Florida và các đảo Thái Bình Dương của Mỹ đã nhóm họp để bàn cách giải quyết. Theo họ, cùng với các yếu tố khác, “thay đổi khí hậu là nhân tố quan trọng đang gây ảnh hưởng đến các dải san hô ngầm trên toàn thế giới”.
TƯỜNG VY
San hô là động vật hay thực vật?
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Loài cá "yêu" ầm ĩ đến mức… làm cá heo bị điếc
Mỗi mùa xuân, loài cá này sẽ tập trung ở khu vực đồng bằng sông Colorado, phía Bắc Vịnh Mexico và đồng loạt cất tiếng gọi bạn tình.
Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?
Ngày 26/3/2012, đạo diễn Hollywood James Cameron đã điều khiển con tàu Deepsea Challenger đi xuống độ sâu 10.898 mét và thiết lập một kỷ lục thế giới về việc lặn một mình xuống nơi sâu nhất đại dương – khe vực Mariana.
5 điều ít biết về cá mái chèo
Cá mái chèo có xương dài nhất thế giới loài cá, ngoài ra chúng còn có thịt nhão và dính. Đặc biệt loài này hiếm được phát hiện như cách đây không lâu trên bờ biển Mỹ.
Rùa biển đau đớn khi phải rút ống hút 12cm ra khỏi mũi
Đoạn clip quay lại toàn bộ quá trình rút chiếc ống hút nhựa găm chặt vào lỗ mũi chú rùa biển đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng mạng ngay sau khi xuất hiện trên Youtube.
Loài vật nào hùng mạnh nhất mọi thời đại?
Mặc dù tuyệt chủng một cách bí ẩn, nhưng chúng đã thống trị đại dương thời tiền sử và trở thành nỗi khiếp sợ của những quái vật biển khác.



