Thế giới sẽ nóng hơn, khô hạn hơn, đói kém hơn

Dự đoán về thế giới trong thế kỷ tới: nóng hơn, khô hạn hơn, đói kém hơn và cơ hội cho việc tắt máy điều hòa là điều không thể. Đây là kết luận mới nhất của Liên hợp quốc để thúc đẩy các chính phủ công nhận “mối đe dọa ngày càng rõ ràng” do biến đổi khí hậu gây ra trước khi các cơ hội cho việc đối phó khép lại hoàn toàn.

Kết luận của Liên hợp quốc dựa trên bản báo cáo của Hội đồng Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) vừa công bố ngày 31/3 tại Yokohama, Nhật Bản. Đây là phần thứ 2 của bản đánh giá về biến đổi khí hậu do IPCC đưa ra, một tài liệu được công bố 6 năm một lần với sự tham gia của hơn 1.000 nhà khoa học. Bản báo cáo kết luận rằng thực hiện các bước đi để cắt giảm phát thải khí CO2, loại khí được cho là nguyên nhân làm tăng nhiệt độ, có thể đem lại nhiều thời gian hơn cho việc thích nghi với tình trạng ấm lên toàn cầu. Nếu không có sự kiểm soát khí thải, tác động của biến đổi khí hậu sẽ trở nên nghiệm trọng hơn và không thể thay đổi tình thế được.


Thủ đô Manila của Philippines được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu

Bản báo cáo nhận xét, cắt giảm lượng khí phát thải ngay bây giờ sẽ “tăng thời gian cho việc thích nghi với một mức độ biến đổi khí hậu nhất định. Nếu trì hoãn các hành động làm giảm nhẹ tác hại có thể làm giảm cơ hội lựa chọn các biện pháp thích nghi trong tương lai”.

Kelly Levin, một chuyên gia năng lượng và khí hậu tại Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) có trụ sở tại Mỹ nhấn mạnh trong bản báo cáo “chúng ta đã gây ra một mức tăng nhiệt nhất định. Trong vài thập kỷ tới, cuộc sống của chúng ta sẽ gắn chặt với vấn đề biến đổi khí hậu, điều đang làm thế giới đổi thay. Những lựa chọn chúng ta thực hiện hôm nay sẽ tác động tới điều chúng ta đối mặt trong phần còn lại của thế kỷ này”.

Bởi vậy, “sự thích nghi đang là trung tâm của việc nghiên cứu biến đổi khí hậu”, Levin cho biết. Những sự điều chỉnh như xây dựng đê biển, bảo tồn nguồn nước và thiết kế các thành phố phù hợp với khí hậu ấm hơn đều có những hạn chế. “Bản báo cáo đề xuất một vài lựa chọn để đối phó với biển đổi khí hậu cần tập trung nhiều nguồn lực hoặc quá đắt đỏ”.

IPCC cho biết việc tăng lượng khí CO2 và các loại khí khác khiến nhiệt độ trung bình tăng 0,6 độ C từ năm 1950. Phần đầu của bản báo cáo được công bố vào tháng 9 năm ngoái, kết luận rằng trong kịch bản tốt nhất thì nhiệt độ tăng trung bình vẫn ở mức 1,6 độ C, trong trường hợp tệ nhất sẽ là 3,7 độ C.

Quan niệm cho rằng phát thải khí carbon đang làm thay đổi khí hậu Trái đất là chủ đề chính trị gây nhiều tranh cãi, nhưng điều này được đại đa số các nhà khoa học thừa nhận. Nếu lượng khí thải và nồng độ khí CO2 trong khí quyển tiếp tục tăng cao thì tác động sẽ còn nghiêm trọng hơn và rất khó để đưa về tình trạng ban đầu.

Bản tóm tắt của báo cáo đầy đủ (với hơn 1.000 trang) sẽ là công cụ chỉ dẫn hàng đầu cho các nhà lập pháp các nước. Bản báo cáo đưa ra những tác động không mong đợi với vùng lục địa và các yếu tố tự nhiên khác như cuộc sống thủy sinh, nguy cơ với nông nghiệp và lụt lội. Bản báo cáo đi sâu vào các chi tiết cụ thể chỉ cho các nhà lập pháp thấy những mối nguy hại nào mà nước họ sẽ chịu ảnh hưởng, cũng như sự điều chỉnh nào và công cụ nào có thể ngăn chặn biến đổi hiệu quả.

“Điểm nổi bật thực sự của báo cáo là biến đổi khí hậu gây ra rất nhiều ảnh hưởng, mức độ ảnh hưởng rất rộng và trên phạm vi toàn thế giới”, chuyên gia Heather McGray nghiên cứu về tính thích nghi ở Viện WRI cho biết.

Trong hầu hết mọi trường hợp, biến đổi khí hậu sẽ làm tồi tệ hơn các vấn đề hiện tại, ví dụ như lợi ích nguồn nước sạch ở tiểu vùng sa mạc Sahara. Các học giả kết luận rằng các dòng sông băng sẽ chia cắt “gần như toàn bộ thế giới”, ảnh hưởng tới các dòng chảy.

Động vật đã bắt đầu thay đổi thói quen để phản ứng với ấm lên toàn cầu và những vụ mùa chính đã bị ảnh hưởng thực sự. Ở những khu vực khí hậu lạnh có thể thấy sự tăng sản lượng mùa màng do thời vụ gieo trồng kéo dài hơn và khí hậu ấm hơn, nhưng tác động tiêu cực còn lớn hơn nhiều lần so với tích cực, bản báo cáo cho biết.

“Bản báo cáo kết luận tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra trên diện rộng và đã gây ra những hậu quả”, McGray cho biết. Tác động sẽ không giống nhau với mọi người và theo thông thường những người nghèo sẽ dễ bị tổn thương hơn. “Những mối hiểm họa liên quan tới khí hậu ảnh hưởng tới cuộc sống người nghèo thông qua việc tác động trực tiếp tới phương kế sinh nhai của họ, làm giảm sản lượng mùa màng hoặc phá hủy nhà cửa và tác động gián tiếp như tăng giá lương thực và gây mất an ninh lương thực”. Đối với người nghèo, tác động “sẽ là thảm họa” trừ khi lượng khí thải được giảm xuống.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 08/02/2025
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 07/02/2025
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 03/02/2025
6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Đăng ngày: 03/02/2025
Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

Đăng ngày: 27/01/2025
Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.

Đăng ngày: 26/01/2025
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 25/01/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News