Thêm bằng chứng Trái đất sắp đảo ngược lộ ra trong thành phố cổ 2.600 tuổi

Những viên gạch lát sàn bị thiêu cháy trong phế tích Jerusalem cổ đại đã cung cấp bằng chứng đặc biệt về việc từ trường Trái đất trong khu vực bị suy giảm một nửa chỉ trong vòng 2.600 năm.

Các nghiên cứu cho thấy 2 cực từ của Trái đất - Bắc Cực và Nam Cực - có thể đổi chỗ sau mỗi 200.000 năm. Có giai đoạn Trái đất của chúng ta đảo ngược cực từ liên tục. Nhưng hiện nay, nó đang quá hạn: lần đảo ngược sau cùng diễn ra tận 780.000 năm trước. Các nhà khoa học tin rằng lần đảo ngược tiếp theo có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một phiến gạch cổ ở Israel đã cung cấp dấu hiệu cho thấy điều đó sẽ sớm tới.

Thêm bằng chứng Trái đất sắp đảo ngược lộ ra trong thành phố cổ 2.600 tuổi
Một nhà khảo cổ đang làm việc tại phế tích Jerusalem cổ đại - (ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv, Đại học Hebrew ở Jerusalem và Cơ quan Cổ vật Israel đã thu thập được dữ liệu quan trọng về từ trường Trái Đát trong đống gạch vụn từ thành phổ Jerusalem cổ đại, nơi từng bị người Babylon thiêu đốt sau khi chiếm đóng năm 586 trước Công Nguyên, theo nghiên cứu vừa công bố trên PLOS ONE.

Loading...

Các tác giả giải thích rằng các đồ tạo tác cổ đại, dù làm bằng đá, gạch hay gốm đều chứa một lượng nhỏ vật liệu sắt từ, ví dụ như oxit sắt và các khoáng chất khác. Khi bị nung nóng đến một nhiệt độ nhất định rồi nguội đi, các vật liệu sắt từ này sẽ bị nhiễm từ theo hướng và cường độ của từ trường trong khu vực vào chính thời điểm đó.

Vì vậy, các viên gạch bị dìm trong lửa của phế tích đã ghi dấu ấn từ trường ở địa điểm đó vào thời cổ đại. Kết quả kiểm chứng gây sốc: mới 2.600 năm trước, từ trường ở đây còn mạnh gấp đôi hiện tại.

Trước đó, đã từng có các nghiên cứu về thứ gọi là "Dị thường thời kỳ đồ sắt Levant", ghi nhận một thời kỳ biến động của từ quyển, khiến từ trường trở nên rất mạnh ở khu vực cận Đông và các vùng của châu Âu.

Thêm bằng chứng Trái đất sắp đảo ngược lộ ra trong thành phố cổ 2.600 tuổi
Thành phố cổ vô cùng vĩ đại, được xây dựng vững chắc nhưng đã bị quân Babylon thiêu rụi.

Sự biến động, suy yếu từ trường ở một số địa điểm, cùng với hiện tượng Bắc Cực bị trôi từ Canada dần về phía Siberia đã được khi nhận trong các năm qua, thường là những bằng chứng cho thấy từ quyển Trái đất đang biến động, chuẩn bị cho một cú đảo ngược.

Những dị thường từ trường như vật không phải hiếm, và liên quan tới nhiều thứ như từ hoạt động núi lửa trên bề mặt Trái đất lần những hoạt động sâu khác trong lõi hành tinh. Thành phố cổ này không hề bị núi lửa quấy nhiều, vì vậy có thể tin rằng sự dị thường từ trường này liên quan đến thứ gì đó sâu hơn bên dưới và bí ẩn hơn.

Loài người từng trải qua nhiều lần Trái đất đảo ngược cực từ - tất nhiên không phải Homo sapiens chúng ta, mà là các loài người cổ khác. Rõ ràng cú đảo ngược không gây nên sự tuyệt chủng. Tuy nhiên, với thế giới hiện đại, nó có thể gây thiệt hại cho hệ thống định vị - viễn thông.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đi tìm chỗ

Đi tìm chỗ "giải quyết nỗi buồn", người đàn ông phát hiện di tích lịch sử 49.000 năm tuổi theo cách không ai ngờ

Di tích có niên đại hàng chục ngàn năm lại được phát hiện nhờ một hành động khá vô tình.

Đăng ngày: 15/08/2020
Phát hiện công cụ 500.000 năm tuổi bằng xương ngựa

Phát hiện công cụ 500.000 năm tuổi bằng xương ngựa

Người cổ đại tụ tập mổ thịt ngựa làm thức ăn, sau đó tận dụng xương để chế tạo công cụ.

Đăng ngày: 14/08/2020
Hóa thạch tiết lộ quái vật có họ hàng với khủng long bạo chúa

Hóa thạch tiết lộ quái vật có họ hàng với khủng long bạo chúa

Các nhà cổ sinh vật học công bố phát hiện một loài khủng long săn mồi cỡ lớn từng thống trị hòn đảo Wight cách đây 115 triệu năm.

Đăng ngày: 13/08/2020
Nhiều người châu Á mang

Nhiều người châu Á mang "dấu ấn may mắn" vì tổ tiên hôn phối khác loài

Nếu bạn sống ở Trung Á, Nam Á hoặc châu Âu, bạn có thể may mắn mang những biến thể di truyền quý giá của loài người chiến binh tuyệt chủng Neanderthals nhờ cuộc hôn phối khác loài của tổ tiên hàng chục ngàn năm trước.

Đăng ngày: 13/08/2020

"Xẻ" công viên xây nhà, lọt vào "thế giới ma" mất tích 1.600 năm trước

Một dự án nhà ở tại Anh đã biến thành cuộc khai quật khảo cố kéo dài suốt nửa năm, vì các công nhân đã lọt ngay vào một thế giới công nghiệp đáng kinh ngạc cuối thời La Mã.

Đăng ngày: 13/08/2020
Tương tự con người, một số loài khủng long ban đầu cũng bò rồi mới chuyển sang đi bằng 2 chân

Tương tự con người, một số loài khủng long ban đầu cũng bò rồi mới chuyển sang đi bằng 2 chân

Chuyển từ bò sang đứng và tập đi bằng 2 chân là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất đánh dấu bước trưởng thành của đứa trẻ.

Đăng ngày: 13/08/2020
Bí mật về mũi tên tẩm thuộc độc ra đời cách đây hơn 70.000 năm

Bí mật về mũi tên tẩm thuộc độc ra đời cách đây hơn 70.000 năm

Mũi tên tẩm thuốc độc từng được làm ra cách đây hơn 70.000 năm sử dụng chất độc từ thực vật và cả động vật như ếch, thằn lằn …

Đăng ngày: 12/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News