Theo khoa học, bạn nên lau chùi bàn phím bao lâu một lần?

Bàn phím máy tính thậm chí còn bẩn hơn cả bệ toilet, đó là sự thật mà ai cũng biết. Cụ thể, một chiếc bàn máy tính thông thường có chứa số vi khuẩn nhiều gấp 400 lần bệ toilet!

Các bệ ngồi toilet thường chỉ có 7 con vi khuẩn trên mỗi 1cm2 - có thể nói là cực kỳ sạch sẽ nếu so sánh với một chiếc máy tính, đặc biệt là một chiếc máy tính được dùng bởi nhiều người khác nhau.

Một bệnh viện tại Chicago đã phát hiện ra rằng bàn phím máy tính của họ có chứa những chủng vi khuẩn kháng thuốc thuộc loài Staphylococcus như MRSA trong tối đa 24 giờ.

Một bệnh viện khác tại Hà Lan nghiên cứu 100 bàn phím của họ và phát hiện ra 95 chiếc dương tính với Streptococcus, Staphylococcus, và nhiều loại vi sinh vật khác, biến chúng thành những bề mặt bẩn nhất trong khoa hồi sức cấp cứu.

Loading...

Chúng ta dùng máy tính với tần suất khá cao, đó là lý do khiến vết bẩn thường xuyên mắc vào các khe hở giữa các phím bấm. Chúng ta cũng thường rất vội vàng gõ một thứ gì đó thật nhanh sau khi đi ra ngoài về, ăn ngay tại bàn máy tính, và gõ bàn phím trong khi đang cầm trên tay những chất có tính dính.

Tại văn phòng, chúng ta dùng máy tính khi đang nói chuyện, hắt hơi và ho lên bàn phím suốt cả ngày trời.

Theo khoa học, bạn nên lau chùi bàn phím bao lâu một lần?
Mọi người nên lau chùi bàn máy tính và bàn phím ít nhất một lẫn mỗi tuần.

Khi nào cần lau chùi bàn phím?

Hầu hết các nhà vi sinh vật học đồng ý rằng mọi người nên lau chùi bàn máy tính và bàn phím ít nhất một lẫn mỗi tuần.

Các bác sỹ và y tá tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Sức khỏe (NCHR) khuyến nghị bàn phím tại các bệnh viện cần được khử trùng thường xuyên hơn, ít nhất một lần mỗi ngày. NCHR còn khuyên chúng ta phải rửa tay trước và sau khi sử dụng bất kỳ máy tính dùng chung nào, đặc biệt trong suốt mùa dịch cúm.

Nếu chỉ có một mình bạn sử dụng máy tính (và không chạm vào nhiều người trong một ngày thông thường), thì hầu hết vi khuẩn trên bàn phím lại xuất phát từ...tay và ngón tay của chính bạn, do đó chúng sẽ không gây vấn đề gì đâu.

Nhưng dù sao thì thường xuyên rửa tay trước và sau khi ăn cũng giúp chiếc bàn máy tính bạn ngồi sạch lâu hơn thông thường.

Cách chùi bàn phím

Làm sạch và khử trùng bàn phím là một công đoạn đơn giản và hiệu quả.

Đầu tiên, tắt nguồn máy tính và rút dây điện trước khi bắt đầu kử trùng. Sau đó loại bỏ bất kỳ mảng bám nào trên bàn phím bằng bình xịt khí nén trước khi lau chùi chúng.

Chuyên gia Melissa Maker khuyên sử dụng một chất lỏng pha giữa nước với alcohol (tỉ lệ ngang nhau), và lau bằng một miếng vải microfiber. Bạn còn có thể sử dụng bông tăm ngoáy tai nhúng dung dịch kể trên để lau giữa các kẻ phím.

Nhân tiện, tại sao bạn không tranh thủ chùi điện thoại luôn? Smartphone rất dễ bị dính vi khuẩn E. coli và Streptococcus bởi chúng ta cầm chúng trên tay suốt ngày và mang chúng đi khắp mọi nơi.

Nhà vi sinh vật học và nghiên cứu bệnh học tại Đại học New York - Philip Tierno - đề xuất lau chùi điện thoại vào mỗi cuối ngày để đảm bảo tẩy sạch mọi vi khuẩn!

Loading...
TIN CŨ HƠN
Quan chức Ấn Độ tuyên bố Internet được phát minh ở xứ cà ri!

Quan chức Ấn Độ tuyên bố Internet được phát minh ở xứ cà ri!

Ông Biplab Deb – Thống đốc bang Tripura (Ấn Độ) vào hôm qua (17/4) cho biết, từ sử thi Mahabharata của nước này, có thể thấy Internet và thậm chí là vệ tinh đã tồn tại từ rất lâu.

Đăng ngày: 19/04/2018
Facebook đang thu thập dữ liệu từ tất cả mọi người, kể cả khi không đăng nhập

Facebook đang thu thập dữ liệu từ tất cả mọi người, kể cả khi không đăng nhập

Facebook luôn khăng khăng khẳng định rằng họ đã tuân thủ mọi điều khoản dành cho người dùng Facebook. Vậy thì những người không dùng Facebook thì sao?

Đăng ngày: 12/04/2018
Wifi là gì? Wifi hoạt động như thế nào?

Wifi là gì? Wifi hoạt động như thế nào?

Vâng, Wifi - mạng không dây, hiện đã và đang chiếm vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, công việc cũng như giải trí thường ngày của chúng ta.

Đăng ngày: 07/04/2018
Cách sử dụng pin sạc dự phòng an toàn

Cách sử dụng pin sạc dự phòng an toàn

Nguy cơ cháy nổ rất cao nếu không sử dụng đúng cách có thể đến với cả những loại sạc pin dự phòng chính hãng và loại giá rẻ.

Đăng ngày: 02/04/2018
Tại sao thông tin cá nhân bị lộ lại là điều quan trọng đến thế?

Tại sao thông tin cá nhân bị lộ lại là điều quan trọng đến thế?

Có thể nói, Facebook đang dính phải một cú "phốt" to bậc nhất từ trước đến nay, liên quan đến việc để lộ ra thông tin của hơn 50 triệu người dùng cho hãng Cambridge Analytica khai thác.

Đăng ngày: 23/03/2018
Cách ẩn giấu thông tin cá nhân nhạy cảm trên Facebook

Cách ẩn giấu thông tin cá nhân nhạy cảm trên Facebook

Facebook đang dính phải vụ bê bối chưa từng có trong lịch sử mạng xã hội này. Vụ khủng hoảng bắt nguồn bởi Cambridge Analytica.

Đăng ngày: 22/03/2018

"Nối gót" Venezuela, Campuchia tính phát hành tiền ảo quốc gia

Theo tờ Telegraph, Campuchia đang cân nhắc phát triển đồng tiền ảo riêng, theo sau việc phát hành đồng tiền số Petro của Venezuela vào tháng 2 vừa rồi.

Đăng ngày: 09/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.