Thiên Đàn Bắc Kinh có một cánh cửa "thần bí", Càn Long viết 3 chữ, suốt trăm năm chỉ 1 người đi qua

Thiên Đàn là Đàn tế trời nằm ở phía Đông nội thành Bắc Kinh Trung Quốc. Nơi đây được xây dựng từ năm 1420, tính đến nay hơn 600 năm tuổi.

Cố cung, còn được gọi là Tử Cấm Thành, là cung điện hoàng gia của triều đại nhà Minh và nhà Thanh ở Trung Quốc, và cũng là một trong những công trình kiến trúc bằng gỗ được bảo tồn tốt nhất và lớn nhất trên thế giới.

Liên quan đến hệ thống công trình hoàng gia thời Minh-Thanh, không thể không nhắc đến Thiên Đàn. Một điểm đặc biệt ít người biết trong quần thể kiến trúc này là có một cánh cửa nhỏ cực kỳ thần bí, suốt 100 năm chỉ có một người bước qua.

Vậy lý do chưa biết đằng sau là gì?

Thiên

Thiên
Thiên Đàn Bắc Kinh.

Thiên Đàn có nghĩa là Đàn tế trời, là một quần thể các tòa điện thờ ở nội thành phía Đông Nam của Bắc Kinh, vị trí tương ứng ở quận Tuyên Vũ hiện tại. Đây là một công trình to lớn có giá trị văn hóa cao, được UNESCO xếp vào di sản văn hóa của thế giới. Việc xây dựng quần thể Thiên Đàn bắt đầu năm 1420 thời Minh Thành Tổ Vĩnh Lạc Đế.

Như một trung tâm cúng bái của hoàng gia, đây là nơi mà các Hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh thực hiện các nghi lễ tế vị thần của trời là Hạo Thiên Thượng đế - một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong năm qua các triều đại.

Do kích thước nhỏ, cánh cửa này không dễ thấy trong quần thể Thiên Đàn tráng lệ, do đó cũng ít thu hút sự chú ý và chú ý của mọi người.

Cánh cửa này được gọi là "Cổ Hy môn", nằm ở bức tường phía Tây của Hoàng Càn điện. Kích thước của cánh cửa không lớn lắm, trông không hấp dẫn lắm về mặt thiết kế và quy mô.

Thiên Đàn Bắc Kinh có một cánh cửa thần bí, Càn Long viết 3 chữ, suốt trăm năm chỉ 1 người đi qua
Cổ Hy môn.

Trên thực tế, cánh cửa này được xây dựng lắp đặt sau đó, chứ không phải có ngay từ đầu. Vào thời điểm đó, Thiên Đàn đã hoàn thành gần 300 năm, và Càn Long đã ngoài 70 tuổi.

Ai cũng biết Càn Long là vị Hoàng đế tài giỏi và thông tuệ, rất xuất chúng về thành tựu nghệ thuật và khả năng cai trị. Trong thời gian trị vì của Càn Long, ông rất coi trọng việc thờ cúng và bái tế, tổ chức rất nhiều ngày tế trời hàng năm. Khi đã ngoài 70 tuổi, mỗi lần đến Thiên Đàn để bái tế, ông phải đi bộ một quãng đường dài, băng qua cầu Đan Bệ, và thực hiện một loạt các hoạt động phức tạp trong buổi lễ.

Điều này đương nhiên không phải là vấn đề đối với người trẻ tuổi, nhưng lại là vấn đề lớn với người đàn ông 70 tuổi như Càn Long.

Vì lý do này, quần thần đã thảo luận nhiều lần nên làm gì để Hoàng đế Càn Long không chỉ có thể bái tế suôn sẻ mà còn duy trì thể lực và giảm mệt mỏi?

Thiên Đàn Bắc Kinh có một cánh cửa thần bí, Càn Long viết 3 chữ, suốt trăm năm chỉ 1 người đi qua

Thiên
Kể từ khi được xây dựng, chỉ có hoàng đế Càn Long bước qua cánh cửa này. (Ảnh minh họa).

Sau đó, một quan viên đã đưa ra giải pháp rằng nên mở cánh cửa nhỏ trên tường của Hoàng Càn điện, để Hoàng đế có thể đi bộ đến nơi bái tế đoạn đường ngắn hơn.

Hoàng đế Càn Long cũng đồng ý với ý tưởng này, nhưng ông sợ con cháu đời sau sẽ lười biếng và trực tiếp đi qua cánh cửa này, vì vậy ông đã nghĩ ra cách.

Cửa nhỏ được đề ba chữ: Cổ Hy môn. Ngoài ra, cũng quy định rằng chỉ hậu thế ở tuổi “cổ hy” (theo cách nói của người Trung Quốc, tuổi cổ hy chỉ hơn 70 tuổi) mới có thể đi qua cánh cửa này.

Tuy nhiên, ai mà ngờ trăm năm sau đó, không ai trong số các hậu duệ hoàng tộc sống đến tuổi 70 và đi Thiên Đàn bái tế, vì vậy chỉ có Hoàng đế Càn Long bước qua cánh cửa này kể từ khi nó được xây dựng.

Đây là điều mà Hoàng đế Càn Long không bao giờ ngờ tới, và đó cũng là điều ông không muốn thấy. Trong gia đình vương thân quý tộc, gìn giữ huyết thống là ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt là hoàng thất, tam cung lục viện, ba nghìn giai lệ, tất cả đều vì mục đích duy trì huyết mạch cao quý.

Tuy nhiên, ngay cả triều đại nhà Thanh sở hữu Khang Càn thịnh thế nức tiếng trong lịch sử cũng gặp phải sự suy tàn. Trong giai đoạn Hàm Phong, Quang TựPhổ Nghi, số lượng con cháu hoàng tộc ngày càng ít, thậm chí còn không có con cháu. Đây là điều đáng đau buồn nhất đối với hoàng gia.

Một cánh cửa nhỏ kín đáo chứa đựng hy vọng tốt đẹp của Hoàng đế Càn Long về sự trường thọ của hậu duệ nhà Thanh. Thế nhưng hiện thực lại đi ngược lại ước muốn này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Điều gì khiến một viên kim cương có giá 44 triệu USD?

Điều gì khiến một viên kim cương có giá 44 triệu USD?

Viên kim cương màu xanh lam dáng quả lê hoàn toàn tự nhiên, nặng 17,6 carat là cực kỳ hiếm. Đây được xem là một trong những viên kim cương đắt giá nhất lịch sử.

Đăng ngày: 20/01/2024
Con người đã hiểu sai một định luật vật lý trong suốt 300 năm

Con người đã hiểu sai một định luật vật lý trong suốt 300 năm

Một nhà triết học ngôn ngữ và toán học nhận định con người có thể đã hiểu sai đôi chút về cách diễn đạt chính xác của Newton trong định luật quán tính đầu tiên.

Đăng ngày: 20/01/2024
Vén màn sự thật về

Vén màn sự thật về "đại ác nhân" Imhotep trong Xác ướp Ai Cập

Trong loạt phim Xác ướp Ai Cập, Imhotep là nhân vật được xây dựng như một kẻ có quyền lực, sức mạnh nhưng vô cùng độc ác.

Đăng ngày: 20/01/2024
3 lý do khiến thời xưa không ai làm giả tiền giấy cổ

3 lý do khiến thời xưa không ai làm giả tiền giấy cổ

Một tờ tiền cổ Trung Quốc chỉ là một tờ giấy, vậy tại sao không ai làm giả nó, chính quyền thời xưa làm cách nào để ngăn chặn tiền giả?

Đăng ngày: 19/01/2024
Thí nghiệm chú chuột cô đơn

Thí nghiệm chú chuột cô đơn

Lũ chuột, một khi bị cô lập, sẽ trở mặt với nhau. Nhưng sự thật vốn đúng với loài chuột này liệu có đúng với ca loài người không?

Đăng ngày: 19/01/2024
Gần một thập kỷ nữa mới có ngày 30 Tết, một quy luật thời gian mà nhiều người chưa biết

Gần một thập kỷ nữa mới có ngày 30 Tết, một quy luật thời gian mà nhiều người chưa biết

Với người Việt Nam nói riêng hay các nước theo phong tục Á Đông nói chung, Tết Nguyên đán luôn là quãng thời gian quan trọng và ý nghĩa nhất.

Đăng ngày: 19/01/2024

"Tú tài" thời xưa tương đương với trình độ học vấn nào ở thời hiện đại?

Trong các bộ phim truyền hình cổ trang Trung Quốc, chúng ta thường thấy một số thanh niên sĩ tử được gọi là tú tài. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu rõ thân phận của " tú tài"?

Đăng ngày: 19/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News