Thiết bị điện tử đeo tay nhẹ đến mức treo được trên sợi tóc, bị tiêu hủy trong giấm

Thiết bị điện tử đeo tay này sẽ tan chảy hoàn toàn nếu như bạn đổ giấm lên nó. Quả là một phương pháp tiêu hủy đồ điện tử cực kì hữu dụng, khi mà dự tính từ nay tới năm 2018, ta sẽ có 50 triệu tấn đồ phế thải điện tử trên Trái Đất này.

Các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã nghiên cứu, cố gắng tạo ra một sản phẩm điện tử có thể bị phân hủy bởi vi khuẩn để giải quyết nạn rác thải điện tử đang đe dọa môi trường. Kết quả là, họ tạo ra một thứ thiết bị nhẹ nhất, mỏng nhất từng được chế tạo ra. Tiến bộ lớn nhất trong thiết bị này là những chất bán dẫn có thể phân hủy được, được tổng hợp từ một phân tử thường có trong mực xăm.

Thiết bị điện tử đeo tay nhẹ đến mức treo được trên sợi tóc, bị tiêu hủy trong giấm
Treo được trên sợi tóc.

Họ cũng tạo ra được một tấm film cực mỏng từ sợi thực vật, sử dụng chúng để làm tấm nền đặt các mạch điện tử của thiết bị lên trên. Những thiết bị ấy bao gồm các điện cực làm từ nhôm và sắt, có thể tan chảy hoàn toàn (cùng với các phần khác của thiết bị) trong khoảng thời gian 30 ngày, khi được ngâm trong một dung dịch có tính acid thấp hơn giấm. Kết quả của nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Loading...

Mục đích của nghiên cứu trên là sử dụng công nghệ này để tạo ra thiết bị lưu trữ những thông tin nhạy cảm (có thể tẩu tán nhanh chóng), để tạo ra những thiết bị y học cấy ghép vào cơ thể người... Để đảm bảo rằng thiết bị trên không độc hại với các mô sống, các nhà khoa học đã thử nghiệm bằng cách đặt thiết bị vào trong tim chuột trong vòng 2 đến 6 ngày. Các tế bào tim không bị ảnh hưởng, nhưng dù vậy thiết bị vẫn phải được tiếp tục thử nghiệm trước khi được áp dụng lên cơ thể người.

Những thiết bị điện tử dễ phân hủy này sẽ có thể là tương lai của ngành điện tử và là giải pháp cho vấn nạn rác thải điện tử đang vô cùng nhức nhối. Nhưng nó sẽ yêu cầu người sử dụng sẽ phải vô cùng cẩn thận, nếu mà lỡ tay đổ giấm vào thì thiết bị đó sẽ "tan thành mây khói" luôn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Nghe, gọi điện thoại từ... một quả chuối

Nghe, gọi điện thoại từ... một quả chuối

Bản thân Banana Phone không thể thực hiện được các cuộc gọi điện thoại. Thay vào đó, bạn phải kết nối nó với một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) qua bluetooth.

Đăng ngày: 04/05/2017
Robot xây xong căn nhà trong 14 tiếng

Robot xây xong căn nhà trong 14 tiếng

Các nhà nghiên cứu tạo ra hệ thống robot có khả năng tạo nên ngôi nhà trong chưa đầy một ngày, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn việc xây dựng.

Đăng ngày: 04/05/2017
Trình làng thiết bị chuyển đổi sóng biển thành điện năng

Trình làng thiết bị chuyển đổi sóng biển thành điện năng

Một thiết bị trị giá 5 triệu USD khai thác năng lượng sóng biển sẽ trở thành một nguồn cung cấp chủ yếu cho mạng lưới điện của bang Tasmania của Australia.

Đăng ngày: 04/05/2017
9 điều cần biết về dự án siêu tưởng mới của Elon Musk: Một công ty

9 điều cần biết về dự án siêu tưởng mới của Elon Musk: Một công ty "nhạt nhẽo"

Mục tiêu của Công ty Nhạt nhẽo là gì? Chiến thắng được một con ốc sên.

Đăng ngày: 03/05/2017
Elon Musk hé lộ dự án đường hầm sẽ tạo ra

Elon Musk hé lộ dự án đường hầm sẽ tạo ra "siêu cách mạng" giao thông

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã tiết lộ những chi tiết mới về dự án đường hầm giao thông tương lai của ông tại hội thảo công nghệ-giải trí-thiết kế TED Talk diễn ra ở Vancouver, Canada vào thứ Sáu 28/4.

Đăng ngày: 03/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.