Thiết bị đuổi muỗi di động không cần điện

Đại học Florida phát triển thiết bị thụ động phun thuốc có kiểm soát nhỏ gọn, chống muỗi thành công trong thử nghiệm kéo dài 4 tuần.

Các nhà khoa học phát triển thiết bị có khả năng xua đuổi muỗi trong thời gian dài mà không cần nhiệt, điện hay tiếp xúc với da, SciTechDaily hôm 28/1 đưa tin. Thiết bị mới do nghiên cứu sinh Nagarajan Rajagopal và tiến sĩ Christopher Batich tại khoa Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật thuộc Đại học Florida thiết kế, được chương trình Bảo vệ Binh Lính Triển khai của Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ.

Thiết bị đuổi muỗi di động không cần điện
Minh họa việc sử dụng thiết bị thụ động phun thuốc có kiểm soát cho lều quân sự để chống muỗi. (Ảnh: Đại học Florida)

Thiết bị đã được thử nghiệm thành công trong một nghiên cứu bán thực địa kéo dài 4 tuần ở Gainesville với sự hợp tác của tiến sĩ Daniel Kline, tiến sĩ Jerry Hogsette và Adam Bowman từ Trung tâm Y tế, Nông nghiệp và Côn trùng học thú y thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Loading...

Kết quả cho thấy việc giải phóng có kiểm soát chất transfluthrin có hiệu quả trong việc ngăn chặn nhiều loài muỗi tiến vào địa điểm thử nghiệm. Transfluthrin là một loại thuốc diệt côn trùng hữu cơ được đánh giá là an toàn với người và động vật.

"Thiết bị của chúng tôi loại bỏ nhu cầu sử dụng thuốc chống côn trùng tại chỗ hoặc phun thuốc trên khu vực mở, có thể gây ô nhiễm thảm thực vật hoặc vùng nước xung quanh và ảnh hưởng xấu đến các loài thụ phấn có lợi như ong, bướm. Thiết bị mới rất linh hoạt, di động, dễ triển khai và không cần điện hay nhiệt để kích hoạt", Rajagopal cho biết.

Thiết bị thụ động phun thuốc có kiểm soát được làm bằng nhựa polypropylene hình ống dài 2,5 cm, gồm hai ống nhỏ hơn và bông cotton chứa chất chống côn trùng. Nhóm nghiên cứu gắn 70 thiết bị ở cửa một chiếc lều quân sự lớn bằng dây câu. Họ cũng theo dõi một chiếc lều khác tương tự nhưng không gắn thiết bị. Rajagopal cho biết, muỗi được thả ở nhiều điểm khác nhau bên ngoài lều và hầu hết bị tiêu diệt hoặc đẩy lùi trong vòng 24 giờ.

Thử nghiệm cho thấy nguyên mẫu thiết bị đã tạo ra một không gian chống muỗi trong 4 tuần. Tuy nhiên, sản phẩm cuối cùng sẽ được sản xuất bằng công nghệ in 3D và tăng thời gian này lên ba tháng.

Nhóm nghiên cứu đang nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho thiết bị mới. Chính phủ Mỹ cũng quan tâm đến việc nghiên cứu thêm để có thể thương mại hóa thiết bị cho thị trường dân sự. Các nhà khoa học USDA tin rằng những người thích hoạt động ngoài trời có thể sử dụng nó, ví dụ đi bộ đường dài hay câu cá. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ đánh giá các chất khác ngoài transfluthrin để mở rộng tiềm năng của thiết bị, không chỉ dừng lại ở muỗi mà còn hiệu quả với các côn trùng khác, ví dụ như bọ ve.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
9x người Tày sáng chế bếp nóng lạnh thu tiền tỷ

9x người Tày sáng chế bếp nóng lạnh thu tiền tỷ

Bán chiếc dream vỏn vẹn 2,5 triệu đồng làm vốn khởi nghiệp, Nguyễn Văn Huỳnh mày mò chế tạo bếp đa năng tận dụng củi, rơm rạ giúp bà con dùng thay bình nóng lạnh.

Đăng ngày: 29/01/2023
Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật

Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật

Sau khi phát hiện cậu học sinh mới 15 tuổi có một bàn tay bị khiếm khuyết, một giáo viên trung học ở Tennessee - Mỹ đã giao bài tập đặc biệt cho các bạn học của cậu: Chế tạo một bàn tay robot.

Đăng ngày: 27/01/2023
Cách nhận biết và ngăn chặn camera bị xâm nhập

Cách nhận biết và ngăn chặn camera bị xâm nhập

Camera giám sát có thể giúp đảm bảo an ninh nhưng cũng có thể gây ra nhiều hệ lụy khi những hình ảnh, thông tin riêng tư bị kẻ xấu xâm nhập và đánh cắp.

Đăng ngày: 19/01/2023
Sinh viên làm mắt kính hỗ trợ đọc sách cho người mù

Sinh viên làm mắt kính hỗ trợ đọc sách cho người mù

Đó là một ý tưởng tuyệt vời của nhóm sinh viên công nghệ thông tin ở TP HCM khi sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chuyển văn bản thành giọng nói, có thể giúp người mù đọc sách dễ dàng hơn.

Đăng ngày: 19/01/2023
Top 4 cách làm sạch

Top 4 cách làm sạch "cực sáng tạo" để lau chùi đồ gỗ chạm trổ dịp Tết

Vệ sinh đồ gỗ chạm trổ phức tạp luôn là “nỗi ám ảnh” của nhiều gia đình ngày Tết. Có một số mẹo sau đây sẽ giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.

Đăng ngày: 18/01/2023
Công nghệ

Công nghệ "in bê tông" 3D của nhà khoa học Việt

In bê tông 3D là một kỹ thuật mới và đang phát triển nhanh, cho phép xây dựng các công trình bằng cách in ra các tấm bê tông một cách tự động.

Đăng ngày: 18/01/2023
Turbine xoáy nước có thể sản xuất điện liên tục 24/7

Turbine xoáy nước có thể sản xuất điện liên tục 24/7

Công ty Bỉ thiết kế turbine xoáy nước để tận dụng các dòng chảy sẵn có trong các hồ nước, suối, sông và dòng chảy khác. Các turbine có thể tạo ra khoảng 120,000 - 560,000 kWh mỗi năm.

Đăng ngày: 17/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News