Thiết bị giúp lính Mỹ nắm bắt chiến trường trong lòng bàn tay

Với khả năng kết nối thông tin hiệu quả, Nett Warrior hứa hẹn giúp binh sĩ Mỹ dễ dàng làm chủ chiến trường trong tương lai.

Quân đội Mỹ đang nâng cấp và triển khai rộng rãi công nghệ theo dõi chiến trường tiên tiến mang tên Nett Warrior, giúp các binh sĩ nhanh chóng nhận biết vị trí của quân ta, đồng thời tìm, xác định và tiêu diệt hiệu quả mục tiêu địch, theo National Interest.

Nett Warrior là một thiết bị giống như chiếc điện thoại di động, hiển thị các hình ảnh trên một bản đồ kỹ thuật số, cho phép binh sĩ cập nhật nhanh chóng các thông tin trên chiến trường.

Jason Regnier, phó giám đốc chương trình phát triển Nett Warrior, cho biết mục đích của thiết bị này là đưa người lính vào trung tâm của mạng lưới liên kết giữa các bộ phận trong chiến đấu, vì vậy người lính có thể nhanh chóng nhận biết được những thay đổi trên chiến trường, hạn chế tình huống bắn nhầm quân ta.

Loading...

Thiết bị giúp lính Mỹ nắm bắt chiến trường trong lòng bàn tay
Pháo binh Mỹ tác chiến trên chiến trường. (Ảnh: National Interest).

"Sức mạnh của công nghệ này là tạo một mạng liên kết giữa những người lính", Adrian Marsh, giám đốc chương trình Nett Warrior, nhấn mạnh. Ông cho biết thiết bị này có thể đánh dấu lực lượng bạn, địa hình xung quanh, các lực lượng địch, mục tiêu cũng như những mối đe dọa như mìn cài ven đường.

Theo Marsh, Nett Warrior sẽ giúp các đơn vị quân đội xác định được phạm vi mục tiêu rộng hơn, cho phép theo dõi các khu vực chiến đấu bí mật của đối phương. Công nghệ này cũng đặc biệt hữu ích cho những lực lượng tiền tuyến, thường xuyên phải đối mặt với những trận đánh chớp nhoáng.

Công nghệ này cũng có thể giúp các đơn vị bộ binh kết nối hiệu quả hơn với lực lượng pháo binh ở tuyến sau. Họ có thể sử dụng Nett Warrior để chỉ thị các mục tiêu tầm xa một cách chính xác hơn cho hỏa lực pháo binh yểm trợ.

Về kỹ thuật, Nett Warrior sử dụng công nghệ gửi các gói thông tin như âm thanh, video và dữ liệu thông qua sóng cao tần, băng thông rộng tương tự như internet không dây.

Sóng vô tuyến này được gọi là Rifleman Radio hay PRC-154, sử dụng chuẩn mã hóa NSA để bảo mật các thông tin tác chiến khi truyền tải giữa các lực lượng.

Ngoài ra, Nett Warrior còn sử dụng kỹ thuật "tô sáng", cho phép người lính có thể đánh dấu một vị trí quan trọng như một tòa nhà trống bằng cách làm nó sáng lên trên màn hình.

"Điều này giúp cho lực lượng đang chiến đấu có được một bức tranh rõ nét hoặc được chỉ dẫn cụ thể bằng giọng nói về các mục tiêu sắp tấn công", chuyên gia Marsh nhận định.

Ngoài tính năng trao đổi thông tin bằng tin nhắn hoặc chat, Nett Warrior có thể dịch tiếng Arab hoặc Pathan (ngôn ngữ tại Afghanistan và Pakistan) sang tiếng Anh, giúp binh lính dễ dàng nắm bắt những thông tin về khu vực đang tác chiến.

Nett Warrior đã được trang bị cho một số đơn vị đặc nhiệm, nhưng Mỹ có kế hoạch triển khai công nghệ này rộng rãi hơn trong quân đội.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Tesla giúp giảm hóa đơn tiền điện tới 92%, phải cảm ơn Elon Musk

Tesla giúp giảm hóa đơn tiền điện tới 92%, phải cảm ơn Elon Musk

Mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch của chúng ta sẽ không thể giảm xuống đến chừng nào chúng ta đẩy nhanh việc sản xuất các công nghệ năng lượng tái tạo.

Đăng ngày: 30/03/2017
Thầy giáo Malaysia chế chi giả điều khiển bằng giọng nói

Thầy giáo Malaysia chế chi giả điều khiển bằng giọng nói

Một cựu giáo viên Malaysia lập công ty chế tạo chân tay giả giá rẻ điều khiển bằng giọng nói phục vụ những người khuyết tật.

Đăng ngày: 29/03/2017
Khối lượng pin năng lượng mặt trời mới nhẹ bằng 80% pin truyền thống

Khối lượng pin năng lượng mặt trời mới nhẹ bằng 80% pin truyền thống

Các tấm pin năng lượng mặt trời đã được thiết kế mỏng hơn rất nhiều. Kiểu dáng thiết kế linh hoạt hơn giúp các tấm pin có thể trải dọc theo các mặt tiền của công trình xây dựng, trên nóc xe buýt hoặc ô tô điện.

Đăng ngày: 29/03/2017
Vật liệu đen nhất có thể biến mọi vật thể thành

Vật liệu đen nhất có thể biến mọi vật thể thành "hố đen"

Các nhà khoa học Anh tìm ra một ứng dụng mới của vật liệu đen nhất thế giới là chế tạo sơn xịt hấp thụ 99,8% ánh sáng, biến mọi vật thành một

Đăng ngày: 28/03/2017
Elon Musk tài trợ cho dự án gây sốc hợp nhất não người với AI

Elon Musk tài trợ cho dự án gây sốc hợp nhất não người với AI

Theo The Wall Street Journal, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk đang tài trợ cho một dự mạo hiểm liên quan đến máy tính kết hợp với não bộ gọi là Neuralink.

Đăng ngày: 28/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.