Thiết bị sản xuất điện từ hạt mưa rơi

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa đề xuất cách cải tiến thiết bị thu năng lượng từ mưa để có thể triển khai trên quy mô lớn.

Khi những giọt mưa từ mây rơi xuống, chúng tạo ra một lượng nhỏ năng lượng có thể được thu giữ và chuyển đổi thành điện. Quá trình này có thể coi như một dạng thủy điện thu nhỏ, sử dụng động năng của nước dịch chuyển để tạo ra điện. Tuy nhiên, việc mở rộng công nghệ này trên quy mô lớn hơn là một thách thức, khiến việc sử dụng trong thực tế bị hạn chế.

Thiết bị sản xuất điện từ hạt mưa rơi
Mô phỏng các D-TENG sản xuất điện từ mưa. (Ảnh: iEnergy/Tsinghua University Press).

Để thu năng lượng của mưa, các chuyên gia sử dụng thiết bị mang tên máy phát điện nano ma sát (TENG), giúp điện khí hóa tiếp xúc lỏng - rắn. Tuy nhiên, TENG dùng cho giọt nước (D-TENG) có giới hạn kỹ thuật trong việc kết nối nhiều máy với nhau, làm giảm sản lượng điện tổng thể. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí iEnergy đưa ra cách chỉnh sửa các thiết bị D-TENG theo pin mặt trời, giúp việc thu hoạch năng lượng mưa trở nên hiệu quả hơn, SciTechDaily hôm 1/8 đưa tin.

"D-TENG có sản lượng điện đầu ra cực cao, nhưng vẫn rất khó để một D-TENG duy nhất cung cấp điện liên tục cho thiết bị điện cấp độ megawatt. Do đó, hiện thực hóa việc sử dụng đồng thời nhiều D-TENG rất cần thiết. Dựa vào thiết kế của các tấm pin mặt trời, trong đó nhiều đơn vị phát điện được kết nối song song để cung cấp điện, chúng tôi đề xuất một phương pháp đơn giản và hiệu quả để thu năng lượng từ hạt mưa", Zong Li, giáo sư tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, cho biết.

Khi nhiều D-TENG được kết nối, sẽ có điện dung ghép ngoài ý muốn giữa điện cực trên và điện cực dưới của tấm thu năng lượng. Điện dung ghép ngoài ý muốn làm giảm công suất đầu ra của D-TENG. Để giảm ảnh hưởng của vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã đề xuất các bộ phát điện dạng tấm liên kết tương tự pin mặt trời, sử dụng các điện cực dưới của tấm thu năng lượng để giảm tác động của điện dung.

"Lượng điện đầu ra cực đại của các bộ phát điện dạng tấm liên kết cao hơn gần 5 lần so với lượng điện thu được từ mưa bằng thiết bị truyền thống có cùng kích thước, đạt 200 watt mỗi m2, cho thấy ưu điểm của thiết bị mới. Kết quả của nghiên cứu này mang đến một giải pháp khả thi cho việc thu năng lượng hạt mưa trên diện rộng", Li nhận định.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà khoa học Việt dùng AI dịch chữ Nôm sang chữ Quốc ngữ

Nhà khoa học Việt dùng AI dịch chữ Nôm sang chữ Quốc ngữ

Sử dụng kho dữ liệu hàng trăm triệu từ, nhóm nhà khoa học tại TP HCM xây dựng thành công hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) chuyển chữ Nôm sang chữ Quốc ngữ.

Đăng ngày: 30/07/2023
Sáng kiến của nông dân Việt Nam lên báo Tây: Chỉ cần ở nhà cũng biết lượng nước ở ruộng

Sáng kiến của nông dân Việt Nam lên báo Tây: Chỉ cần ở nhà cũng biết lượng nước ở ruộng

Trong cái nóng của mùa khô ở Trà Vinh, nông dân trồng lúa Thach Ren đứng trên cánh đồng vừa thu hoạch. Cánh đồng từng xanh tốt trở nên cằn cỗi, chi chít vỏ trấu.

Đăng ngày: 26/07/2023
Kỹ sư cơ khí cải tiến súng hun chuột

Kỹ sư cơ khí cải tiến súng hun chuột

Mẫu súng tạo khói do Bùi Văn Tùng (Hải Phòng, 33 tuổi) chế tạo tận dụng mùn cưa, rơm rạ khô làm nguyên liệu đốt, có chức năng diệt và bắt chuột trong hang.

Đăng ngày: 23/07/2023
Nuôi lươn không cần bùn và thay nước

Nuôi lươn không cần bùn và thay nước

Thạc sĩ Lê Ngọc Hạnh nghiên cứu công nghệ nuôi lươn không bùn trong bể tuần hoàn không cần thay nước, rút ngắn thời gian nuôi tới 2 tháng.

Đăng ngày: 18/07/2023
Sinh viên chế tạo viên nén từ bã cà phê làm chất đốt

Sinh viên chế tạo viên nén từ bã cà phê làm chất đốt

Tận dụng bã cà phê, mùn cưa, 4 bạn trẻ thuộc dự án Coffuel tạo viên nén đốt cho lò hơi công nghiệp thay thế than đá, gỗ củi, khí gas.

Đăng ngày: 17/07/2023
Thiết bị chiếu sáng kích thích rau mầm lớn nhanh

Thiết bị chiếu sáng kích thích rau mầm lớn nhanh

Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phát triển hệ thống có thể nhận biết nhu cầu chiếu sáng giúp kích thích rau mầm lớn nhanh.

Đăng ngày: 15/07/2023
Áo choàng nhiệt giúp làm mát ô tô trong nắng nóng

Áo choàng nhiệt giúp làm mát ô tô trong nắng nóng

Áo choàng nhiệt của nhóm nghiên cứu Đại học Giao thông Thượng Hải có thể giữ nhiệt độ trong xe mát vào ngày hè và sưởi ấm vào đêm đông.

Đăng ngày: 12/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News