Thổ dân Mỹ kéo nhau đi xét nghiệm ADN

Hội đồng bộ lạc da đỏ Chukchansi ở bang California (Mỹ) sẽ tiến hành bỏ phiếu lấy ý kiến về việc áp dụng phương pháp xét nghiệm ADN để xác định liệu một thành viên nào đó có đúng là người ruột thịt của bộ lạc hay không.

 

Trong thời gian gần đây, một số bộ lạc da đỏ Mỹ đã lần lượt dùng xét nghiệm ADN để giải quyết những mâu thuẫn giữa các thành viên nội bộ.

Nếu hội đồng bộ lạc Chukchansi bỏ phiếu tán thành, họ sẽ phải sửa đổi luật lệ riêng bắt buộc tất cả những thành viên tương lai phải trải qua xét nghiệm này. Chi phí một ca xét nghiệm sẽ tốn khoảng 400 USD.

Loading...

Thổ dân Mỹ kéo nhau đi xét nghiệm ADN
Các thổ dân da đỏ ở Mỹ dùng xét nghiệm ADN để giải quyết tranh chấp nội bộ.

Trong nhiều năm, nội bộ bộ lạc này đã tranh cãi gay gắt tình trạng gia tăng nhanh chóng số lượng thành viên từ con số 30 vào đầu những năm 1980 lên đến hơn 1000 người vào năm 2003 - thời điểm họ quyết định ngừng thu nạp thành viên mới.

Gần đây nhất, trên khu đất của bộ lạc này mới đây mọc lên khu nghỉ mát Chukchansi Gold và một sòng bạc. Chúng đem lại những khoản lợi nhuận không nhỏ. Dĩ nhiên là tất cả các thành viên bộ lạc sẽ được chia sẻ lợi ích từ công việc kinh doanh phát đạt trên.

Các lãnh đạo của bộ lạc nghi ngờ rằng có nhiều người ngoài đã lợi dụng quy chế ưu đãi đối với thành viên để “trà trộn” vào trong bộ lạc hòng kiếm chác. Nhằm phân biệt thực hư chuyện này, họ quyết định tổ chức xét nghiệm ADN để “thanh lọc” thành viên bộ lạc.

Kể từ khi chúng tôi xây dựng sòng bạc cách đây vài năm, bỗng dưng số lượng thành viên tăng lên đột ngột. Chúng tôi đồng thuận rằng xét nghiệm ADN sẽ là cách tốt nhất để xác định ai đủ tiêu chuẩn là thành viên của bộ lạc”, lãnh đạo bộ lạc Reggie Lewis bày tỏ nỗi bức xúc.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng kế hoạch này sẽ sẽ làm xói mòn đi các giá trị văn hóa tạo dựng qua nhiều thế kỷ. Theo giáo sư Kimberly TallBear thuộc trường đại học California, Berkeley, “việc xét nghiệm ADN sẽ khiến khái niệm về bộ lạc truyền thống không còn rõ nghĩa nữa”.

Trước những quan ngại trên, lãnh đạo bộ lạc Chukchansi Jennifer Stanley cho biết, “ngay từ đầu chúng tôi biết rằng vấn đề này có thể làm phát sinh một số vấn đề về tình cảm giữa các gia đình trong bộ lạc nhưng rốt cuộc, xét nghiệm ADN sẽ giúp thống nhất bộ lạc thành một khối đoàn kết gồm những thành viên biết rõ tổ tiên chung của họ”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News