Thời công nghệ, ngay cả vải cũng được "dệt" từ sợi quang, đèn led

Với các loại vải này, quần áo không còn là vật giữ ấm và làm đẹp mà còn thực sự hữu ích với cuộc sống của hiện đại của con người.

Vải dệt bằng sợi quang

Trong thời đại các thiết bị điện tử đa năng lên ngôi, mới đây, nhóm nghiên cứu của Yoel Fink tại Viện Công nghệ Massachusetts MIT (Mỹ) do Michael Rein chủ trì, đã sản xuất được một loại sợi quang kết hợp với các thành phần quang điện như diode, có thể được dệt thành vải và thậm chí cả giặt sạch mà không làm hỏng các thành phần điện tử của nó.

Thời công nghệ, ngay cả vải cũng được dệt từ sợi quang, đèn led
Loại vải dệt bằng sợi quang này rất có công dụng trong ngành truyền thông và y sinh học. Cụ thể như việc đo lường mức độ oxy hóa trong máu.

Các nhà nghiên cứu sử dụng một thanh polymer rộng khoảng vài centimét được đục hai lỗ, trong đó có các dây đồng và các thành phần cần thiết khác. Sau đó, một đầu của thanh polymer được đốt nóng cho tan chảy, sau đó được kéo thành sợi thật mảnh, cũng giống như kiểu chúng ta kéo dài kẹo cao su vậy. Những dây chỉ có đường kính vài micromét được tạo thành do sự kết hợp với các thành phần khác sau đó được tách ra khỏi sợi.

Loading...

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng loại sợi này để dệt thành vải. Tấm vải sau đó được đem rửa sạch thật nhiều lần để bảo đảm rằng các thiết bị điện tử vẫn hoạt động.

Được biết, loại vải dệt bằng sợi quang này rất có công dụng trong ngành truyền thông và y sinh học. Cụ thể như việc đo lường mức độ oxy hóa trong máu. Các ứng dụng đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2019.

Vải tích hợp màn hình

Nhiều năm nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu đưa ra nhiều loại vải được gọi là "hàng dệt thông minh", về căn bản là áo thun kết nối với các cảm biến hoặc được gắn các màn hình nhỏ. Nhưng mới đây là bước phức tạp cuối cùng khi các kỹ sư tích hợp được một màn hình thật linh hoạt trực tiếp ngay vào vải.

Thời công nghệ, ngay cả vải cũng được dệt từ sợi quang, đèn led
Với loại vải này, các thông tin như nhịp tim, lượng calo tiêu thụ sẽ hiển thị trực tiếp lên áo.

Thách thức này đã được các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Holst ở Eindhoven (Hà Lan) đáp ứng. Do cho đến nay, các loại màn hình gọi là linh hoạt cũng không thể co giãn và uốn cong theo mọi hướng như vải dệt thông thường, và nguy cơ nứt bể là việc đương nhiên. Vì vậy các nhà nghiên cứu đã tìm ra được giải pháp: gắn đèn LED, thường là ở trạng thái cứng, lên trên một chất nền polyimide và gói gọn trong cao su.

Màn hình được thiết kế có tên AMOLED với độ phân giải 32 x 32 pixel, có thể được tích hợp vào các loại vải. Đặc biệt màn hình nảy chỉ mỏng có 3 mm, một khi kết hợp với các cảm biến khác nhau sẽ cho ra các thông tin chẳng hạn như nhịp tim và lượng calo đốt cháy, hiển thị trực tiếp lên áo thun.

Theo Jeroen van den Brand, một trong số các nhà nghiên cứu, họ đang tiếp tục cải thiện hiệu suất và độ phân giải màn hình cũng như làm cho vải có thể cho vào máy giặt như các loại vải thông thường khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loa và micro trong suốt cho phép da bạn phát nhạc

Loa và micro trong suốt cho phép da bạn phát nhạc

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra lớp màng nano hybrid siêu mỏng, trong suốt và dẫn điện với độ dày cỡ nano, bao gồm một dãy dây nano bạc trực giao được đưa vào trong chất nền polyme.

Đăng ngày: 26/09/2018
Thiết bị

Thiết bị "độc đáo": Vỏ chuối phơi khô và băm nhỏ để lọc nước

Lọc nước bằng… vỏ chuối hay máy hút bụi khổng lồ trên nóc các tòa nhà cao tầng là những thiết bị lọc độc đáo mà con người đang sử dụng.

Đăng ngày: 26/09/2018
Tìm ra cách sản xuất nhôm

Tìm ra cách sản xuất nhôm "sạch", không phát thải khí nhà kính

Theo quy trình mới, người ta đã sử dụng gốm thay cho carbon trong điện cực dương. Vì thế, thay vì phát thải khí CO2 thì phản ứng đã cho ra... oxy tinh khiết.

Đăng ngày: 26/09/2018
Truy lùng tội phạm bằng...

Truy lùng tội phạm bằng... "cái bào phô mai" khổng lồ

Thiết bị được đặt biệt danh "chessegrater", tức cái bào phô mai - là một vệ tinh radar siêu hiện đại này có "thiên lý nhãn" nhìn xuyên mây, giúp tóm cổ tội phạm ở những nơi rừng sâu âm u nhất.

Đăng ngày: 24/09/2018
Robot bay tiết lộ bí mật về thế giới trên không của côn trùng

Robot bay tiết lộ bí mật về thế giới trên không của côn trùng

Một robot có cánh mới với sự nhanh nhẹn đặc biệt của ruồi giấm có thể đem đến sự hiểu biết về việc bay của động vật.

Đăng ngày: 24/09/2018
Khám phá chiếc gậy thông minh được ví như “đôi mắt” của người khiếm thị

Khám phá chiếc gậy thông minh được ví như “đôi mắt” của người khiếm thị

Cùng khám phá chiếc gậy thông minh - được thiết kế bởi hai học sinh trung học – có khả năng thay thế “đôi mắt” của người khiếm thị và cho phép họ tự mình đi lại trên đường phố một cách an toàn.

Đăng ngày: 22/09/2018
Sóng âm thanh giúp định dạng các vật in có kích thước siêu nhỏ

Sóng âm thanh giúp định dạng các vật in có kích thước siêu nhỏ

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Harvard đã thành công trong việc phát triển công nghệ in ấn mới có thể điều khiển được hình dạng và lượng mực in sử dụng.

Đăng ngày: 21/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News