Thói quen ăn thịt chó mèo gây tranh cãi của người dân Thụy Sĩ

Dù thịt chó mèo phổ biến tại một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Lào, Campuchia, Indonesia, Việt Nam... một bộ phận người dân Thụy Sĩ cũng có thói quen gây tranh cãi này, theo AFP.

"Khoảng 3% người Thụy Sĩ lén lút tiêu thụ thịt chó mèo. Bạn không thể báo cảnh sát nếu ai đó làm vậy, bởi không có lệnh cấm", theo Tomi Tomek, Chủ tịch Hội bảo vệ động vật SOS CHATS Noiraigue. Thói quen này chủ yếu tồn tại ở các vùng Appenzell, Lucerne, Jura, Berne...

Thói quen ăn thịt chó mèo gây tranh cãi của người dân Thụy Sĩ
Moritz Brunner, một công dân Thụy Sĩ, từng chạy chiến dịch quảng cáo gây tranh cãi cho nhà hàng không tồn tại phục vụ thịt mèo. (Ảnh: SF).

Tờ báo Thụy Sĩ Tages Anzeiger từng đưa tin về những nông dân vùng Appenzell và St. Gallen thường giết thịt chó mèo để lấy thịt ăn hoặc tặng bạn bè. Loại thịt yêu thích của họ là giống chó Rottweiler lực lưỡng.

Loading...

Tờ Tages Anzeiger chú thích, những người trả lời khảo sát trên đều dưới dạng ẩn danh. Tất cả đều lo sợ người yêu động vật và các nhà hoạt động xã hội tức giận khi biết những gì họ tiết lộ.

Thụy Sĩ có đặc sản thịt khô ướp cay mostbröckli, thường làm từ thịt bò hoặc lợn nhưng người dân vùng Appenzell dùng thịt chó. "Chẳng ai biết nó là gì khi bạn chế biến đúng cách", một người cho hay. Thịt chó cũng được dùng làm thành xúc xích và có trong thành phần một số loại thuốc chữa bệnh khớp.

Thói quen ăn thịt chó mèo gây tranh cãi của người dân Thụy Sĩ
Đặc sản thịt khô mostbröckli. (Ảnh: Frigaliment).

Trong khi đó, thịt mèo thường được nấu như thịt thỏ trong dịp Giáng sinh, với vang trắng và tỏi. Thị trường nhỏ buôn bán lông mèo làm áo khoác hay ga trải giường có xu hướng mở rộng tại quốc gia Trung Âu này.

Martin Buhlmann, một người dân sống gần Lucerne, cho biết ông lớn lên trong một gia đình đông anh em, lúc nhỏ cả nhà thường đi bắt mèo về cho mẹ nướng. "Thịt mèo dễ tiêu và ngon hơn thịt thỏ", ông nói trên kênh truyền hình Thụy Sĩ SRF1.

Mặc dù thịt chó mèo không được kinh doanh trên diện rộng, thói quen tiêu thụ những loại thịt này khiến những nhà bảo vệ động vật tại Thụy Sĩ phẫn nộ, bởi chính phủ nước này chưa có lệnh cấm như Đức, quốc gia láng giềng. Luật pháp Thụy Sĩ chỉ xử phạt một người nếu họ giết chó mèo theo cách tàn nhẫn.

Martina Karl, chủ tịch của hội bảo vệ động vật Thụy Sĩ Mensch-Tier-Spirits-Helvetia, trả lời Swissinfo: "Chó và mèo là vật nuôi trong nhà, không nên bị đem ra làm thức ăn. Hành động nuôi và bắt lấy thịt nên bị xem là phạm pháp và chịu sự trừng phạt".

Thói quen ăn thịt chó mèo gây tranh cãi của người dân Thụy Sĩ
Những người yêu động vật tại Thụy Sĩ phản đối tiêu thụ thịt chó mèo. (Ảnh: Denis Balibouse).

AFP nhận định, các tổ chức bảo vệ động vật và những người nông dân tiếp cận vấn đề trên theo các hướng khác nhau. Một nông dân thừa nhận anh ta từ bỏ món khoái khẩu của mình vì điều đó khiến cộng đồng bất bình.

Đại diện Văn phòng Thú y Liên bang Thụy Sĩ cho rằng thói quen ăn thịt chó mèo là vấn đề thuộc phạm trù văn hóa, đồng thời chỉ ra rằng một số quốc gia trên thế giới có mô hình chăn nuôi chó lấy thịt.

Dennis Turner, chuyên gia về tâm lý học và động vật học tại Zurich, đã nghiên cứu chuyên sâu về những khác biệt văn hóa về thái độ đối với động vật của người dân tại 12 quốc gia (bao gồm Thụy Sĩ và Trung Quốc) và năm tôn giáo lớn.

"Đa số người dân ở các quốc gia này phản đối việc ăn thịt chó mèo. Lý do chính nằm ở mối quan hệ cá nhân của con người với chó và mèo. Bất cứ ai yêu thương một loài vật nào đều phản đối việc ăn thịt chúng", Turner nói. Ông cũng đề cập rằng thói quen nuôi thú cưng đang gia tăng ở Trung Quốc, tạo nên thay đổi về thái độ của xã hội đối với động vật.

Tới nay không có báo cáo chính thức nào về số lượng chó mèo bị giết thịt ở Thụy Sĩ. Quốc hội nước này từng bác bỏ đề xuất thay đổi luật để bảo vệ chó mèo khỏi nguy cơ bị giết thịt vào năm 1993.

Trong khi đó, Edith Zellweger, từ nhóm bảo vệ động vật Salez, tỏ quyết tâm với đề xuất chính phủ Thuỵ Sĩ sửa đổi luật pháp nước này. Năm 2014, những nhà hoạt động xã hội tại Thụy Sĩ đã thu thập gần 18.000 chữ ký ủng hộ chiến dịch cấm ăn thịt chó mèo để trình quốc hội ở Bern, theo Reuters.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News