Thứ gì sẽ còn đáng sợ hơn cả khủng bố? Chính là trí tuệ nhân tạo!

Trong tương lai, các tổ chức khủng bố có thể tận dụng AI để đưa ra các cuộc tấn công kinh khủng hơn hiện tại.

Các tổ chức khủng bố hiện vẫn là mối đe dọa thường trực tại nhiều nơi trên thế giới. Nhưng trong tương lai, sẽ có một thách thức nữa còn kinh khủng hơn cả khủng bố nữa. Đó chính là trí tuệ nhân tạo - hay AI (artificial intelligence).

Cụ thể, đây là lời cảnh báo mới đây của Jim Al-Khalili, giáo sư vật lý từ ĐH Surrey (Anh Quốc). Ông tỏ ra hết sức lo ngại với tốc độ phát triển AI "quá nhanh" như hiện nay, trong khi không có được sự kiểm soát thực sự rõ ràng.

Thứ gì sẽ còn đáng sợ hơn cả khủng bố? Chính là trí tuệ nhân tạo!
Al-Khalili - giáo sư vật lý cảnh báo về tương lai của AI.

Loading...

Al-Khalili cho biết, trong tương lai, AI sẽ khiến các quốc gia phát triển như Anh Quốc dễ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm an ninh mạng. Đồng thơi, họ sẽ phải đối phó với nạn thất nghiệp ngày càng gia tăng, sau khi AI chiếm mất chỗ con người trong nhiều công việc khác nhau.

"Vài năm trước nếu được hỏi về các thách thức lớn với con người trong tương lai, tôi chắc chắn sẽ nêu về biến đổi khí hậu, vi khuẩn kháng thuốc, nạn thiếu lương thực, và khủng bố" - ông chia sẻ.

"Nhưng giờ đây, tôi chắc chắn vấn đề quan trọng nhất chúng ta cần bàn đến là tương lai của AI. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ có tác động vượt trội hơn hẳn so với các vấn đề khác".

"Trình độ của các hacker như hiện tại đã rất đáng sợ, thì chẳng có gì ngăn được những kẻ khủng bố tấn công các mạng lưới an ninh trong tương lai. Chúng có thể hack vào hệ thống cấp năng lượng, hệ thống vận chuyển, thậm chí là hệ thống nhà băng quân đội".

"Rõ ràng, chúng ta đang không kiểm soát sự phát triển của AI. Vấn đề rất đáng lưu tâm hiện tại là khả năng AI dẫn đến sự mất cân bằng trong công việc. Con người mất việc, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, và để lại một khoảng trống lớn đối với con người".

Thứ gì sẽ còn đáng sợ hơn cả khủng bố? Chính là trí tuệ nhân tạo!
Robot đầu tiên trên thế giới được là công dân của một nước - Sophia - cũng có hệ thống AI rất đáng nể.

Trên thực tế, sự phát triển của AI đã được dự báo sẽ đem lại một cuộc cách mạng còn lớn hơn cả internet. Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên các học giả tỏ ra lo ngại về điều này. Khi AI và công nghệ phát triển quá nhanh mà không kiểm soát, sẽ có một vài công ty, tập đoàn trở nên thực sự hùng mạnh.

Mối đe dọa của AI thậm chí được sánh với công nghệ chỉnh sửa gene trong sinh học. Nếu không cẩn thận, cả hai đều có thể gây nguy hiểm cho xã hội loài người.

"Chúng ta cần để tâm hơn. Nếu công chúng không quan tâm, các nhà chức trách cũng sẽ chẳng để ý. Và nếu không kiểm soát, AI có thể gây thảm họa".

Lấy ví dụ, nếu như AI được vũ trang hóa - như drone gắn súng hoặc bom chẳng hạn, mọi chuyện sẽ trở nên cực kỳ khủng khiếp.

Theo Al-Khalii, nhiều người hiện vẫn còn đang tưởng AI là câu chuyện của tương lai rất xa. Nhưng trái lại, nó đang dần trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Đó là Siri của Apple, Alexa của Amazon, và vô số thuật toán machine-learning khác của Facebook, Google.

Trong tương lai, AI có thể tái cấu trúc lại toàn bộ xã hội của chúng ta. Nhưng thay đổi theo hướng nào - tốt hay xấu - thì cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Đó là những gì giáo sư Al-Khalili muốn nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Trí tuệ nhân tạo dự đoán sự tiến triển và lây lan của ung thư

Trí tuệ nhân tạo dự đoán sự tiến triển và lây lan của ung thư

Các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán ung thư sẽ tiến triển và lây lan như thế nào, điều này có thể giúp bác sĩ đưa ra một phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân.

Đăng ngày: 06/09/2018
Google phát triển AI giúp chống lạm dụng tình dục trẻ em

Google phát triển AI giúp chống lạm dụng tình dục trẻ em

Google vừa thông báo về công cụ mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được hãng phát triển nhằm giúp các tổ chức ngăn chặn hoạt động lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM) trực tuyến.

Đăng ngày: 04/09/2018
Google và trường Đại học Havard phát triển mô hình AI có thế dự đoán dư chấn động đất

Google và trường Đại học Havard phát triển mô hình AI có thế dự đoán dư chấn động đất

Mô hình này được nghiên cứu từ tổng hợp 199 sự kiện động đất lớn trong những thập kỷ gần đây, và từ dữ liệu của 130.000 cơn dư chấn.

Đăng ngày: 01/09/2018
Hệ thống AI

Hệ thống AI "quái dị" này sẽ tạo ra hình ảnh từ các nội dung chữ được nhập vào

Ở thời điểm hiện tại, trí thông minh nhân tạo đang chứng tỏ rằng chúng vô cùng giỏi ở 2 lĩnh vực: đưa ra những quyết định mang tính logic và nhận diện mẫu.

Đăng ngày: 31/08/2018
Cho AI khả năng tò mà và chúng sẽ ngồi xem ti vi mãi mãi

Cho AI khả năng tò mà và chúng sẽ ngồi xem ti vi mãi mãi

Bằng khả năng tò mò, trí tuệ nhân tạo sẽ có thể tự mình học hỏi mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào của con người.

Đăng ngày: 24/08/2018
Robot có thể làm thơ tình

Robot có thể làm thơ tình

Nếu khoa học viễn tưởng đã cho chúng ta bất cứ điều gì ta muốn, thì trí tuệ nhân tạo (AI) một ngày sẽ dẫn đến sự sụp đổ của cả nhân loại.

Đăng ngày: 13/08/2018
Chỉ cần nhìn vào mắt, AI có thể dự đoán tính cách của bạn

Chỉ cần nhìn vào mắt, AI có thể dự đoán tính cách của bạn

"Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn". Cicero từng nói như vậy một cách đầy ẩn dụ.

Đăng ngày: 01/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News