Thu giữ CO2 từ không khí không khả thi

Kết luận này được rút ra từ báo cáo nghiên cứu của nhóm chuyên gia đến từ Viện Công nghệ Massachusette và Đại học Stanford (Mỹ), mới được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ ấn bản tháng 12/2011.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thu giữ khí CO2 trực tiếp từ không khí bằng công nghệ hiện đại sẽ tốn kém gấp 10 đến 20 lần việc thu giữ CO2 từ các nguồn thải tập trung lớn như nhà máy điện, nhà máy xi măng, nhà máy phân bón và nhà máy lọc dầu bởi vì nồng độ CO2 trong không khí thấp hơn so với nồng độ các-bon thải ra từ các nhà máy khoảng 300 lần. Chi phí hiện tại cho việc thu giữ CO2 tại các nguồn tập trung là từ 50 đến 100 USD/tấn.

“Về lý thuyết, thu giữ CO2 trực tiếp từ không khí là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, trên thực tế việc làm này đòi hỏi rất nhiều năng lượng, và nếu như sử dụng chính nguồn năng lượng hóa thạch để hấp thu và tái tạo các-bon thành các sản phẩm hữu ích chúng ta sẽ sa vào vòng luẩn quẩn. Lượng CO2 thải vào khí quyển thậm chí còn nhiều hơn lượng thu giữ được” - Jennifer Wilcox, nhà nghiên cứu môi trường và năng lượng thuộc Đại học Standford, nhận xét.

Wilcox cho rằng việc thu giữ CO2 trực tiếp từ không khí chỉ khả thi khi tận dụng được nguồn năng lượng phi các-bon như năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Song, để thay thế các nhà máy điện phát thải CO2 bằng nguồn phi các-bon sẽ cực kỳ tốn kém.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Howard Herzog, cũng cho rằng: “Sáng kiến về hệ thống lọc CO2 trực tiếp từ không khí có vẻ khả thi. Nhưng khi bạn nhìn vào các dữ liệu thực nghiệm – các kỹ sư đã nghiên cứu xem hiệu quả thực tế của việc làm này như thế nào – bạn sẽ không còn hy vọng nữa”.

Nghiên cứu kết luận biện pháp tốt nhất để giảm lượng khí CO2 trong khí quyển là cắt giảm trực tiếp nguồn phát thải.

TIN CŨ HƠN
7 điều ít biết về cầu vồng

7 điều ít biết về cầu vồng

Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.

Đăng ngày: 28/10/2025
Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.

Đăng ngày: 26/10/2025
Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?

Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?

Bão tuyết là một hiện tượng đặc trưng bởi sức gió mạnh ít nhất là 56km/h và kéo dài trong một thời gian dài - thường là ba giờ hoặc hơn.

Đăng ngày: 25/10/2025
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 25/10/2025
Tác hại của sét và cách tránh bị sét đánh

Tác hại của sét và cách tránh bị sét đánh

Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.

Đăng ngày: 24/10/2025
Cơ chế xuất hiện

Cơ chế xuất hiện "vòi rồng lửa"

Vòi rồng lửa là những cột lửa cháy rực bốc lên rất cao, di chuyển chậm và con người khó có thể dập tắt nó bằng những phương pháp trực tiếp.

Đăng ngày: 23/10/2025
Lũ quét là gì? Lũ quét thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ quét là gì? Lũ quét thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ quét là một loại lũ có tốc độ mực nước lên rất nhanh khi một khối lượng nước khổng lồ di chuyển nhanh từ địa hình cao xuống thấp.

Đăng ngày: 23/10/2025
Khoa Học News