Thủ lĩnh trẻ về môi trường châu Á đến Việt Nam

Các dự án môi trưởng sử dụng năng lượng mặt trời, tái sử dụng rác thải đã được những người tiên phong về môi trường từ bảy nước chia sẻ tại diễn đàn “Chương trình thủ lĩnh môi trường châu Á” tổ chức chiều qua, ở Hà Nội.

Chương trình Thủ lĩnh môi trường JEEF, do Diễn đàn giáo dục môi trường Nhật Bản tổ chức, nhằm khuyến khích, phát triển những dự án, ý tưởng bảo vệ môi trường mang tính sáng tạo, thiết thực của thanh niên châu Á và nhất là Việt Nam. Lần này, các bạn trẻ sẽ được tiếp cận với bảy dự án xuất sắc nhất nhận được tài trợ của JEEF năm 2010.

Thủ lĩnh trẻ về môi trường châu Á đến Việt Nam
Ắc quy là mặt hàng gây ô nhiễm môi trường cần tái chế sử dụng.
(Ảnh minh họa: Viettogo.com)

Nhóm bạn trẻ của Việt Nam thực hiện thí điểm dự án tại vườn quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, với mục tiêu nâng cao nhận thức đa dạng sinh học cho cộng đồng dân cư; giáo dục người dân bảo vệ môi trường. Nhóm đã lôi kéo lãnh đạo tỉnh, huyện và người dân tham gia các hội thảo về đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, giới thiệu luật và nghị định tới họ.

Loading...

Đại diễn của nước chủ nhà cho biết, khó khăn nhất là làm sao thay đổi cách nghĩ của người dân thật không đơn giản, nhất là người nông dân, vì cuộc sống của họ còn nặng về vật chất, chưa quan tâm đến mối trường.

Những bạn trẻ đến từ Singapore chia sẻ, họ đã sử dụng phương tiện truyền thông, thực hiện những buổi diễn thuyết và đóng kịch để truyền đạt nội dung giáo dục môi trường tới tất cả mọi người.

Các chủ đề môi trường đều được đưa vào bài học mỗi tuần, đối tượng là trẻ em thiệt thòi cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần, các em là những người không có cơ hội để hòa nhập và biết giá trị môi trường”, đại diện thủ lĩnh Singapore nói.

Dự án mà các thủ lĩnh môi trường đến từ Nhật Bản thực hiện là tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên tại các nước kém phát triển, giúp họ dần xóa bỏ nguồn năng lượng đốt từ nguyên liệu như củi, chuyển sang dùng năng lượng mặt trời trong cuộc sống hằng ngày. Nhóm nghiên cứu hướng tới các nước kém phát triển, đang phát triển và các nước thứ 3, giúp họ có cách nhìn khác về nguồn năng lượng mặt trời, hướng tới mục đích phát triển bền vững.

Tiến hành phân loại rác tại khu bảo tồn và di sản, đồng thời tái sử dụng rác thải là mục tiêu mà nhóm nghiên cứu đến từ Malaysia thực hiện. Nhóm đã kêu gọi nhiều người tham gia phân các loại rác thải như túi nilon, chai nhựa, sau đó kêu gọi hạn chế sử dụng rác thải không tái chế, nên ủ làm phân bón tái sử dụng, giảm lượng rác phát thải ra môi trường. Tháng 9 năm nay, nhóm sẽ xây dựng trung tâm tái chế.

Cùng với mục tiêu tái sử dụng rác thải, nhưng đối tượng mà các bạn trẻ từ Indonesia thực hiện là phân loại rác thải từ hoa quả, nhằm nâng cao ý thức người bán hoa quả, người cung cấp thùng đựng rác thải.

Hỗ trợ cho hoạt động nông nghiệp, nhóm bạn trẻ đến từ Thái Lan đã biến rác thải thành phân bón, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương khác.

Các thủ lĩnh đến từ Philippines thực hiện bảo vệ môi trường bằng cách tạo đoạn phim ngắn, với độ dài khoảng 5 phút đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường tới người dân trong cả nước.

Theo những người tiên phong đến từ bảy quốc gia, điều quan trọng để hoạt động bảo vệ môi trường thành công là hoạt động theo nhóm, được sự ủng hộ của nhiều người, và lợi ích của sản phẩm môi trường đến cuộc sống người dân.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Trí, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và giáo dục môi trường, Đại học Sư phạm Hà Nội nói rằng, môi trường luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của dư luận. Việt Nam là một trong năm nước chịu ảnh hưởng lớn nhất từ biến đổi khí hậu nhưng những hoạt động giáo dục môi trường của Việt Nam còn khá hạn chế và chưa thực sự hiệu quả.

Kinh nghiệm từ các nước trong khu vực sẽ giúp các bạn trẻ Việt Nam cũng như các cá nhân, tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục môi trường đưa ra được thêm nhiều ý tưởng và hành động tiên phong bảo vệ môi trường.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News