Thử nghiệm máy bay không người lái thu thập dữ liệu tại Nam Cực

Các chuyến bay thử nghiệm của máy bay không người lái đang được tiến hành ở Nam Cực, giúp các nhà khoa học nghiên cứu cách để thu thập dữ liệu trên lục địa băng giá.

Máy bay không người lái Windracers ULTRA đã bay hơn 700 km để thu thập dữ liệu có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về việc Nam Cực đang bị ảnh hưởng như thế nào bởi biến đổi môi trường.

Thử nghiệm máy bay không người lái thu thập dữ liệu tại Nam Cực
Windracers ULTRA UAV là máy bay hoàn toàn tự động. (Ảnh minh họa: Windracers)

Tiến sĩ Tom Jordan - nhà địa vật lý hàng không của Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh - cho biết, sử dụng phương pháp thu thập dữ liệu từ trên không là một cách thực sự hiệu quả vì máy bay có thể quan sát toàn cảnh môi trường và hệ sinh thái trên một khu vực rộng lớn mà con người không cần phải đặt chân xuống lớp băng dày.

"Trước đây, chúng tôi sử dụng máy bay không người lái (UAV) nhỏ hơn và thường mỗi loại UAV chỉ phục vụ cho một nghiên cứu riêng biệt. Giờ đây, thiết kế lớn với khoang tải trọng, chúng tôi có thể đặt các cảm biến khoa học khác ở đây. Chúng tôi đã bật hệ thống camera cảm biến môi trường, có thể chụp ảnh và siêu quang phổ hình ảnh để nghiên cứu hệ sinh thái của một số hòn đảo và vịnh" - Tiến sĩ Tom Jordan chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Jordan, máy đo cảm biến trọng lực và từ tính cũng được sử dụng để xem xét địa chất của các tảng đá bên dưới mặt nước và lớp băng. Điều này thực sự quan trọng để giúp các nhà khoa học hiểu rõ băng có thể tan chảy như thế nào trong tương lai. Và cuối cùng, hệ thống radar sắp thử nghiệm sẽ cho phép họ nhìn xuyên qua lớp băng để nghiên cứu hình dạng của cảnh quan bị chôn vùi bên dưới lớp băng dày 4000 m .

Được thiết kế dành riêng cho các môi trường khắc nghiệt như Nam Cực, Windracers ULTRA UAV là máy bay hoàn toàn tự động, hai động cơ, cánh cố định dài 10m, có khả năng chở 100 kg hàng hóa hoặc cảm biến, với tầm bay 1.000km. Chiếc UAV này có thể tiếp tục bay ngay cả khi một trong các động cơ hoặc bộ phận bị hư hỏng và được thiết kế để hạ cánh tại hiện trường với số lượng bộ phận tối thiểu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thật về đất nước lười đặt địa danh, có thành phố tên

Sự thật về đất nước lười đặt địa danh, có thành phố tên "chuối" gây tò mò

Thông tin về một đất nước đặt tên các thành phố là London (giống tên thủ đô Anh), Poland (Ba Lan), Banana (Chuối)... khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Đăng ngày: 01/03/2024
Con người và các sinh vật sống tốt nhất ở 20 độ C?

Con người và các sinh vật sống tốt nhất ở 20 độ C?

Các nhà khoa học tìm hiểu xem đâu là mức nhiệt độ tốt nhất cho sự phát triển của con người và các sinh vật, cả dưới nước lẫn trên cạn.

Đăng ngày: 29/02/2024
Câu cá dễ nhất vào thời điểm nào trong ngày?

Câu cá dễ nhất vào thời điểm nào trong ngày?

Dù có địa điểm câu tốt nhất hay dụng cụ câu chuẩn xịn, bạn vẫn có thể không kiếm được con cá nào nếu đi câu không đúng thời điểm.

Đăng ngày: 29/02/2024
Top 10 cuộc thi kỳ lạ nhất thế giới

Top 10 cuộc thi kỳ lạ nhất thế giới

Những tài năng khác thường sẽ có cơ hội được phô diễn vào năm 2024 tại các cuộc thi lạ thường như: chơi cờ vua dưới nước, nhại tiếng chim hót và đấu vật trong nước sốt...

Đăng ngày: 29/02/2024
Làm sao chúng ta hiểu được những nền văn minh có ngôn ngữ mà chúng ta không thể giải mã?

Làm sao chúng ta hiểu được những nền văn minh có ngôn ngữ mà chúng ta không thể giải mã?

Trên thực tế, phương pháp so sánh, phân tích theo ngữ cảnh và thống kê thường được sử dụng để giải mã các ngôn ngữ chưa biết.

Đăng ngày: 28/02/2024
Ba Lan phát triển đồng tiền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới

Ba Lan phát triển đồng tiền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới

Ngân hàng Quốc gia Cameroon và Nhà máy đúc tiền Ba Lan Mennica Polska mới đây đã phát triển ra đồng xu UFO MP-1766 - thiết bị bay hợp pháp đầu tiên trên thế giới.

Đăng ngày: 28/02/2024
Trung Quốc ôm mộng

Trung Quốc ôm mộng "bá chủ" thế giới khi công bố sản phẩm đột phá mới

Ngay cả khi các quốc gia khác đạt được thành tựu công nghệ tương tự, họ vẫn có thể gặp trở ngại khi cạnh tranh với Trung Quốc về năng lực sản xuất và chi phí.

Đăng ngày: 27/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News