Thực vật lên núi tránh tác động hiện tượng nóng lên toàn cầu

Các loài thực vật đã phải lên núi để bảo vệ mình khỏi những tác động của sự nóng lên toàn cầu. Nhận định trên được các chuyên gia thực vật học của Đại học Quốc gia Moskva và Đại học Karachay-Cherkessia ở Bắc Kavkaz (Nga) hợp tác với các đồng nghiệp Hà Lan nghiên cứu và chứng minh.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát sự tiến hóa của hệ thực vật trong bốn quần xã thực vật vùng núi trong khu bảo tồn Teberdinsky ở Tây Bắc Kavkaz trong gần 30 năm, đồng thời tiến hành đo đạc khối lượng chồi cây, diện tích và độ dày của lá, cùng một số thông số khác cho hơn 50 loài thực vật núi cao hàng năm.


Ảnh: ragjr.com

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù trong vòng hơn 25 năm qua, nhiệt độ khu vực chỉ tăng trung bình 0,6 độ C, còn vào mùa Hè - mùa tăng trưởng và phát triển của thực vật thì nhiệt độ cũng chỉ tăng 2 độ C nhưng các loài thực vật đã "phản ứng khá mạnh" với sự thay đổi này.

Theo đó, tỷ lệ các loài thực vật mọc ở núi cao tăng lên đáng kể, mặc dù điều kiện phát triển tối ưu cho chúng là ở vùng thấp hơn 100m. Thêm vào đó, độ dày phiến lá của nhiều loài thực vật núi cao cũng tăng theo cùng với sự gia tăng nhiệt độ.

Mặt khác, nhiều loài thực vật núi cao có khả năng nhân giống bằng phương pháp vô tính qua các chồi ở trên và dưới mặt đất. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng, cơ hội hình thành hạt cũng tăng theo, do đó, thảo mộc và hoa của các cộng đồng thực vật núi cao đã thực sự bắt đầu cho nhiều hạt hơn các năm trước.

Ngoài ra, các chuyên gia địa thực vật học của Đại học Quốc gia Moskva đã nghiên cứu sự tiến hóa của hệ thực vật ở vùng lãnh nguyên từ hai năm trước và nhận ra những chuyển đổi quan trọng - lãnh nguyên đang chuyển sang xanh dần và sự đa dạng về loài cũng tăng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nga đóng góp thêm một bằng chứng nữa cho thấy sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến thành phần và cấu trúc của quần thể thực vật trên thế giới.

TIN CŨ HƠN
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 05/01/2026
Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn

Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn

Bạn có biết, giường ngủ không chỉ đơn thuần là thiên đường của mình bạn. Thực tế, có rất nhiều loài sinh vật đang hàng ngày ngủ chung giường với bạn. Đáng sợ hơn, khi bạn đang tận hưởng những giấc mơ đẹp thì đó là lúc chúng hoành hành, quậy phá.

Đăng ngày: 04/01/2026
10 câu nói càng đọc càng thấm của Galileo Galilei -

10 câu nói càng đọc càng thấm của Galileo Galilei - "Cha đẻ của Khoa học hiện đại"

Galileo Galilei (1564-1642) là một nhà thiên văn học, vật lý học, toán học và triết học người Ý, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học.

Đăng ngày: 01/01/2026
Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Muỗi, ong bắp cày ở trong số những loài bọ nguy hiểm nhất thế giới. Khi đốt, chúng truyền bệnh hoặc nọc độc làm chết người.

Đăng ngày: 30/12/2025
Loài bọ bị kẻ thù nuốt vẫn thoát nhờ vũ khí đặc biệt

Loài bọ bị kẻ thù nuốt vẫn thoát nhờ vũ khí đặc biệt

Với chiếc lưỡi dài lợi hại, cóc, ếch thường không khó khăn khi bắt côn trùng ăn. Tuy nhiên lần này chúng gặp phải đối thủ đáng gờm.

Đăng ngày: 29/12/2025
Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới

Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới

Trong danh sách 10 loại trái cây được bình chọn là ngon và hiếm nhất thế giới, thì có tới 5 loại quả xuất hiện ở Việt Nam nhưng trong đó có 3 loại quả có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á.

Đăng ngày: 27/12/2025
Bí quyết giữ hoa đào tươi lâu trong dịp Tết

Bí quyết giữ hoa đào tươi lâu trong dịp Tết

Bí quyết nhỏ sau đây sẽ giúp bạn cách nuôi dưỡng nụ, giữ hoa đào tươi lâu, được bền hoa và bông nở đẹp trong những ngày Tết.

Đăng ngày: 27/12/2025
Khoa Học News