Thuốc trường sinh cho… chuột

Sau nhiều năm tìm tòi, các nhà khoa học Ý cho hay đã tìm thấy thuốc trường sinh bất lão, ít nhất là đối với chuột.

Thuốc trường sinh cho… chuột
Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Một hỗn hợp các chất amino acid (tiếng Việt là a-xít amin) vừa được chứng minh có khả năng kéo dài tuổi thọ của chuột thêm 12%.

Trong các cuộc thí nghiệm, chuột đực trung niên khỏe mạnh được cho uống loại nước chứa ba loại amino acid đặc biệt.

Sau thời gian quan sát, các nhà khoa học của Đại học Milan (Ý) vô cùng kinh ngạc khi chứng kiến những con chuột này sống thọ hơn hẳn so với nhóm chuột có chế độ ăn bình thường.

Tuổi thọ trung bình của nhóm chuột được uống nước “trường sinh” là 869 ngày, so với 774 ngày của chuột bình thường.

Bên cạnh chuyện tuổi thọ được kéo dài, đội ngũ nghiên cứu ghi nhận những sự thay đổi về mặt sinh học trong cơ thể chuột.

Các thay đổi này giúp đẩy mạnh sự cung cấp năng lượng cho tế bào và giảm tình trạng tổn hại trước sự tấn công của các phân tử gốc tự do, làm màng tế bào bị hủy hoại do ô-xy hóa. Khả năng chịu đựng của chuột cũng được cải thiện, và các cơ phối hợp đồng bộ hơn.

Đây là lần đầu tiên một loại hỗn hợp amino acid có thể gia tăng sự sống sót ở chuột”, báo Telegraph dẫn lời tiến sĩ Enzo Nisoli, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Milan.

Hồi năm ngoái, các nhà khoa học cũng chứng minh được hỗn hợp các amino acid tương tự, gồm leucine, isoleucine và valine, có thể kéo dài đời sống của men bia đơn bào.

Phát hiện mới, được đăng tải trên chuyên san Cell Metabolism, đã củng cố hy vọng lâu nay của giới khoa học về một loại thuốc trường sinh dành cho người, và lần này là thuốc bổ sung amino acid.

Các chuyên gia cho biết dù vẫn già đi nhưng chuột được uống hỗn hợp chất trên lại khỏe mạnh như thường. Từ đó họ cho rằng những amino acid này có thể đặc biệt hữu dụng cho người lớn tuổi hoặc mắc bệnh, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị trụy tim, bệnh phổi mạn tính hoặc những căn bệnh khác có liên quan đến năng lượng nội tại trong cơ thể người bệnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News