Tia lạ từ vũ trụ kích thích người cổ đại đi bằng 2 chân

Hàng loạt vụ nổ siêu tân tinh từ vũ trụ xa xôi hàng triệu năm về trước đã giúp tổ tiên loài người từ bỏ thói quen di chuyển bằng 4 chi.

Nghiên cứu mới từ Đại học Kansas (Mỹ) đã kết nối được bước tiến hóa quan trọng của loài người với thời kỳ bùng nổ của hàng loạt siêu tân tinh trong vũ trụ. Siêu tân tinh vốn là các ngôi sao cạn năng lượng, đi đến cõi chết bằng một vụ nổ khủng khiếp. Những siêu tân tinh gần Hệ Mặt trời tạo ra các vụ nổ đủ mạnh đến nỗi năng lượng của vụ nổ truyền đến Trái đất.

Tia lạ từ vũ trụ kích thích người cổ đại đi bằng 2 chân
Tinh vân Con Cua, phần còn lại sau một vụ nổ siêu tân tinh - (ảnh: NASA/ESA).

Nhiều bằng chứng cho thấy một thời kỳ hoạt động kinh hoàng của các siêu tân tinh đã tác động đến trái đất suốt kỷ Pliocene và kỷ băng hà dưới đáy biển. Các nhà khoa học đã tìm thấy một lớp "telltale" của iron-60, một đồng vị sắt, thứ chỉ có thể hình thành từ sự ion hóa bầu khí quyển do tác động của các tia vũ trụ.

Loading...

Chính các tia vũ trụ này đã gây ra các đợt sấm sét rung chuyển mặt đất, gây cháy rừng toàn thế giới, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của loài người xa xưa. Nhiều khu rừng biến thành hoang mạc trống trải. Các mỏ carbon được tìm thấy trong đất củng cố thêm bằng chứng về sự kiện này bởi chúng hoàn toàn trùng khớp với giai đoạn trái đất bị bắn phá bởi tia vũ trụ.

Sự tàn phá của các tia vũ trụ mà những siêu tân tinh giải phóng lên đến đỉnh điều khoảng 2,6 triệu năm về trước.

Để sinh tồn, tổ tiên loài người cần phải đi bộ nhiều hơn trên đồng bằng chứ không thể lệ thuộc quá nhiều vào đôi tay chuyền cành như các vị tổ tiên sơ khai. Dáng đi lom khom của vượn nhân hình cũng được thay thế nhanh chóng bằng dáng đứng thẳng hơn để tiện cho việc di chuyển.

Giáo sư Adrian Melott, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết thêm có nhiều ý kiến cho rằng con người có thể tập đi bằng 2 chân từ trước thời kỳ bùng nổ của các siêu tân tinh. Tuy nhiên, các bằng chứng khảo cổ cho thấy dù có biết đi 2 chân nhưng cơ thể họ vẫn thích nghi quá nhiều vào cuộc sống leo trèo trên cây, dựa vào cây để săn mồi. Sự biến mất của nhiều khu rừng do tác động của các tia vũ trụ mới là bước đột phá giúp con người thực sự làm quen với cuộc sống dựa vào đôi chân.

Ước tính các siêu tân tinh gây ra bước tiến hóa nhảy vọt của loài người cách Trái đất khoảng 160 – 320 năm ánh sáng, một khoảng cách tương đối gần trong thiên văn học. Tin vui rằng trong vòng 1 triệu năm sắp tới, các nhà khoa học chỉ mới tìm thấy được 1 siêu tân tinh có khả năng phát nổ là Betelgeuse, cách trái đất khoảng 652 năm ánh sáng. "Betelgeuse quá xa để có bất cứ hiệu ứng mạnh mẽ nào tương tự, vì vậy, đừng lo lắng vì điều này" – giáo sư Melott nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Nghiên cứu chứng minh: Leonardo da Vinci từng bị tăng động

Nghiên cứu chứng minh: Leonardo da Vinci từng bị tăng động

Leonardo được biết đến là một thiên tài, có khả năng học tập, sáng tạo phi thường và cho ra những tuyệt tác để đời.

Đăng ngày: 30/05/2019
Huyền thoại samurai da màu đầu tiên: Từ thân phận nô lệ đến

Huyền thoại samurai da màu đầu tiên: Từ thân phận nô lệ đến "đại hắc thần" trong lịch sử Nhật Bản

Yasuke vẫn được truyền tụng là samurai (gần như) duy nhất đến từ châu Phi tung hoành vào thời Chiến quốc, đầu quân dưới trướng vị lãnh chúa quyền lực nhất lúc bấy giờ.

Đăng ngày: 30/05/2019
Giải mã bộ áo giáp huyền thoại của samurai Nhật Bản

Giải mã bộ áo giáp huyền thoại của samurai Nhật Bản

Samurai Nhật Bản nổi tiếng thế giới với nghệ thuật, kĩ năng chiến đấu hoàn hảo, trung thành tuyệt đối và đặt danh dự lên hàng đầu. Góp phần làm nên tên tuổi của samurai là bộ áo giáp huyền thoại.

Đăng ngày: 29/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News