Tia lạ từ vũ trụ kích thích người cổ đại đi bằng 2 chân

Hàng loạt vụ nổ siêu tân tinh từ vũ trụ xa xôi hàng triệu năm về trước đã giúp tổ tiên loài người từ bỏ thói quen di chuyển bằng 4 chi.

Nghiên cứu mới từ Đại học Kansas (Mỹ) đã kết nối được bước tiến hóa quan trọng của loài người với thời kỳ bùng nổ của hàng loạt siêu tân tinh trong vũ trụ. Siêu tân tinh vốn là các ngôi sao cạn năng lượng, đi đến cõi chết bằng một vụ nổ khủng khiếp. Những siêu tân tinh gần Hệ Mặt trời tạo ra các vụ nổ đủ mạnh đến nỗi năng lượng của vụ nổ truyền đến Trái đất.

Tia lạ từ vũ trụ kích thích người cổ đại đi bằng 2 chân
Tinh vân Con Cua, phần còn lại sau một vụ nổ siêu tân tinh - (ảnh: NASA/ESA).

Nhiều bằng chứng cho thấy một thời kỳ hoạt động kinh hoàng của các siêu tân tinh đã tác động đến trái đất suốt kỷ Pliocene và kỷ băng hà dưới đáy biển. Các nhà khoa học đã tìm thấy một lớp "telltale" của iron-60, một đồng vị sắt, thứ chỉ có thể hình thành từ sự ion hóa bầu khí quyển do tác động của các tia vũ trụ.

Loading...

Chính các tia vũ trụ này đã gây ra các đợt sấm sét rung chuyển mặt đất, gây cháy rừng toàn thế giới, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của loài người xa xưa. Nhiều khu rừng biến thành hoang mạc trống trải. Các mỏ carbon được tìm thấy trong đất củng cố thêm bằng chứng về sự kiện này bởi chúng hoàn toàn trùng khớp với giai đoạn trái đất bị bắn phá bởi tia vũ trụ.

Sự tàn phá của các tia vũ trụ mà những siêu tân tinh giải phóng lên đến đỉnh điều khoảng 2,6 triệu năm về trước.

Để sinh tồn, tổ tiên loài người cần phải đi bộ nhiều hơn trên đồng bằng chứ không thể lệ thuộc quá nhiều vào đôi tay chuyền cành như các vị tổ tiên sơ khai. Dáng đi lom khom của vượn nhân hình cũng được thay thế nhanh chóng bằng dáng đứng thẳng hơn để tiện cho việc di chuyển.

Giáo sư Adrian Melott, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết thêm có nhiều ý kiến cho rằng con người có thể tập đi bằng 2 chân từ trước thời kỳ bùng nổ của các siêu tân tinh. Tuy nhiên, các bằng chứng khảo cổ cho thấy dù có biết đi 2 chân nhưng cơ thể họ vẫn thích nghi quá nhiều vào cuộc sống leo trèo trên cây, dựa vào cây để săn mồi. Sự biến mất của nhiều khu rừng do tác động của các tia vũ trụ mới là bước đột phá giúp con người thực sự làm quen với cuộc sống dựa vào đôi chân.

Ước tính các siêu tân tinh gây ra bước tiến hóa nhảy vọt của loài người cách Trái đất khoảng 160 – 320 năm ánh sáng, một khoảng cách tương đối gần trong thiên văn học. Tin vui rằng trong vòng 1 triệu năm sắp tới, các nhà khoa học chỉ mới tìm thấy được 1 siêu tân tinh có khả năng phát nổ là Betelgeuse, cách trái đất khoảng 652 năm ánh sáng. "Betelgeuse quá xa để có bất cứ hiệu ứng mạnh mẽ nào tương tự, vì vậy, đừng lo lắng vì điều này" – giáo sư Melott nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu chứng minh: Leonardo da Vinci từng bị tăng động

Nghiên cứu chứng minh: Leonardo da Vinci từng bị tăng động

Leonardo được biết đến là một thiên tài, có khả năng học tập, sáng tạo phi thường và cho ra những tuyệt tác để đời.

Đăng ngày: 30/05/2019
Huyền thoại samurai da màu đầu tiên: Từ thân phận nô lệ đến

Huyền thoại samurai da màu đầu tiên: Từ thân phận nô lệ đến "đại hắc thần" trong lịch sử Nhật Bản

Yasuke vẫn được truyền tụng là samurai (gần như) duy nhất đến từ châu Phi tung hoành vào thời Chiến quốc, đầu quân dưới trướng vị lãnh chúa quyền lực nhất lúc bấy giờ.

Đăng ngày: 30/05/2019
Giải mã bộ áo giáp huyền thoại của samurai Nhật Bản

Giải mã bộ áo giáp huyền thoại của samurai Nhật Bản

Samurai Nhật Bản nổi tiếng thế giới với nghệ thuật, kĩ năng chiến đấu hoàn hảo, trung thành tuyệt đối và đặt danh dự lên hàng đầu. Góp phần làm nên tên tuổi của samurai là bộ áo giáp huyền thoại.

Đăng ngày: 29/05/2019
6 quy tắc phải biết để cứu mình và cứu người khi tắm biển

6 quy tắc phải biết để cứu mình và cứu người khi tắm biển

Biết được những quy tắc tắm biển này thực sự có thể giúp chúng ta cứu sống bản thân mình và cả người thân.

Đăng ngày: 29/05/2019
Nghe chuyên gia giải thích về việc

Nghe chuyên gia giải thích về việc "đất hiếm không hề hiếm như cái tên"

Nguyên tố đất hiếm còn được gọi là “vitamin của hóa học”, khi mà một lượng nhỏ thứ “chất bổ” này sẽ tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ trong đồ điện tử.

Đăng ngày: 29/05/2019
Tiết lộ những bí ẩn về Trái Đất khiến bất cứ ai cũng “giật mình”

Tiết lộ những bí ẩn về Trái Đất khiến bất cứ ai cũng “giật mình”

Dù con người đặt chân lên mặt trăng, phóng tàu vũ trụ thăm dò hành tinh khác nhưng có vô số bí ẩn trên Trái Đất mà chúng ta chưa “giải mã” được.

Đăng ngày: 29/05/2019
Vì sao cát biển và sa mạc không thể dùng để xây dựng?

Vì sao cát biển và sa mạc không thể dùng để xây dựng?

Cát biển và cát sa mạc có kích thước, hình dáng, thành phần không phù hợp làm vật liệu xây dựng với độ bền và khả năng chịu tải kém.

Đăng ngày: 29/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.