"Tiệm cà phê cá mập" ở giữa Thái Bình Dương

Các nhà nghiên cứu phát hiện khu vực nơi cá mập tụ tập hàng năm để kiếm ăn trong cuộc di cư dọc Thái Bình Dương.

Đàn cá mập lớn sinh sống ngoài khơi California di cư tới vùng biển nằm giữa bang Baja California, Mexico và bang Hawaii, Mỹ. Đó là khu vực rộng 260km có biệt danh tiệm cà phê cá mập trắng, theo IFL Science.

Tiệm cà phê cá mập ở giữa Thái Bình Dương
Cá mập trắng di cư với số lượng lớn hàng năm để kiếm ăn. (Ảnh: IFL Science).

Các nhà nghiên cứu từ Thủy cung vịnh Monterey và Đại học Stanford gắn thẻ hơn 30 con cá mập trắng với thiết bị theo dõi qua vệ tinh và đi theo chúng trên biển trong suốt đợt di cư vào tháng 4 năm nay để tìm hiểu nguyên nhân chúng rời vùng biển ấm đầy hải cẩu và sư tử biển.

Loading...

Trên đường tới tiệm cà phê, những con cá mập trắng lặn sâu tới 915, sử dụng dòng hải lưu ấm giúp di chuyển xuống dưới cột nước. Khi tới đích trong khoảng cuối mùa đông và đầu mùa xuân, cá mập bắt đầu lặn và lao lên theo hình chữ V, lặn tới độ sâu 100 - 200m vào ban đêm. Ban ngày, chúng lặn sâu 450m tới nơi nước lạnh và lượng oxy thấp.

"Đây là cuộc di cư lớn nhất của động vật trên Trái Đất, một cuộc di cư dọc được tính giờ theo chu kỳ ánh sáng. Vào ban ngày, đàn cá mập bơi xuống dưới nơi có ánh sáng, còn ban đêm, chúng tới gần bề mặt hơn, đến vùng nước ấm hơn, nhiều thức ăn hơn bị bóng tối bao phủ", nhà nghiên cứu Salvador Jorgensen cho biết.

Nằm cách Hawaii hơn 2.200km về phía đông ở dòng chảy cận nhiệt đới bắc Thái Bình Dương, một trong những quần xã sinh học lớn nhất hành tinh, khu vực này bị ảnh hưởng bởi dòng hải lưu California (mang nước biển lạnh giàu dinh dưỡng dọc theo vùng bờ tây nước Mỹ). Dù hình ảnh vệ tinh chỉ ra đây là khu vực nghèo dinh dưỡng, hành vi của cá mập trắng hé lộ những gì ẩn dấu bên dưới, được cho là các đàn sinh vật phù du, cá, mực và sứa lớn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Giật mình

Giật mình "quả chuối biết bơi" này chính là "thần chết" dưới đáy đại dương

Có khoảng 200 loài cá chình Moray trên khắp thế giới, kích thước của những con cá này có thể từ 25cm cho tới 4m tùy thuộc vào môi trường sống.

Đăng ngày: 20/09/2018
Thôi miên... cá mập, tại sao không?

Thôi miên... cá mập, tại sao không?

Chuyên gia 38 tuổi này vừa khiến người xem trầm trồ khi phô diễn một kỹ thuật thôi miên có tên "bất động liệt cơ" (tonic immobility) gần bờ biển Tiger tại Bahamas.

Đăng ngày: 20/09/2018
Sứa giống vật thể ngoài hành tinh dạt vào bờ biển New Zealand

Sứa giống vật thể ngoài hành tinh dạt vào bờ biển New Zealand

Gia đình Dickinsons bắt gặp vật thể hình cầu nhô lên như ngọn núi lửa màu hồng kỳ lạ hôm 17/9 khi đi dạo dọc bãi biển Pakiri ở phía bắc Auckland, New Zealand, theo Science Alert.

Đăng ngày: 20/09/2018
Loài giáp xác ở Nam Cực biết “bắt cóc” để tự vệ

Loài giáp xác ở Nam Cực biết “bắt cóc” để tự vệ

Pteropod - loài ốc sên biển có kích thước chỉ bằng hạt đậu, bảo vệ cơ thể trong suốt và mỏng manh của mình trước những kẻ săn mồi bằng một hợp chất hóa học mạnh

Đăng ngày: 19/09/2018
Cá voi trở thành động vật lớn nhất thế giới như thế nào?

Cá voi trở thành động vật lớn nhất thế giới như thế nào?

Cá voi là loài động vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất này, lớn hơn cả những con khủng long.

Đăng ngày: 19/09/2018
Cá voi chết hàng loạt, Anh nghi do tàu ngầm Nga

Cá voi chết hàng loạt, Anh nghi do tàu ngầm Nga

Newsweek ngày 12/9 đưa tin, xác của 43 con cá voi mõm khoằm Cuvier được phát hiện ở khu vực bờ biển của 5 hòn đảo ở phía Tây Scotland chỉ trong hơn 1 tháng qua.

Đăng ngày: 14/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.