Tiêm chất độc vào sừng tê giác để chống săn trộm
Ở Nam Phi, các nhà bảo tồn đã đưa ra những sáng kiến mới và sáng tạo hơn để ngăn chặn những tên giết trộm tê giác lấy sừng trái phép. Theo đó, thuốc độc sẽ được tiêm vào sừng của những con vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này...
>>> Nam Phi bảo vệ tê giác bằng máy bay do thám
Thông tin vừa được tổ chức tổ chức bảo tồn động vật hoang dã (WCS Vietnam) cho biết hôm 24/12).
Sừng tê giác thường được nghiền thành bột và sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để chữa trị chứng sốt và co giật (chứ không phải là một loại thuốc kích dục người ta đôi khi nói). Trong khi đó, loài tê giác to lớn rất dễ bị săn bắt để lấy sừng cung cấp cho thị trường Trung Quốc, Việt Nam… Vì vậy, Dự án Cứu hộ Tê giác đã bắt đầu tìm hiểu những giải pháp kiểu mới, trong đó có ý tưởng làm cho những chiếc sừng không thể dùng làm thuốc được nữa.

Những người thích sử dụng sừng tê giác hãy cẩn thận kẻo
tiền mất tật mang khi dùng phải sừng có tiêm thuốc độc
Theo Dự án Cứu hộ Tê giác, “chính xác thì các nguyên liệu không được tiêm vào mà là tẩm vào sừng tê giác nhờ thiết bị áp lực cao đã được cấp bằng sáng chế”. Không có thêm thông tin chi tiết về cách hoạt động của thiết bị này, nhưng thiết bị sẽ sử dụng một loại thuốc nhuộm để nhuộm sừng tê giác đổi sang màu hồng chói không đổi màu. Loại vật liệu này giống loại mực sử dụng cho việc bảo đảm tiền thật của một số ngân hàng.
Cách làm này khiến cho sừng tê giác không còn có thể dùng làm vật trang trí được nữa và thậm chí khi được nghiền thành bột mịn, nó vẫn dễ dàng bị máy quét của sân bay phát hiện. Sừng tê giác làm bằng chất keratin, giống móng tay chúng ta, và tê giác không cảm thấy đau trong toàn bộ quá trình can thiệp. Ngoài ra, thuốc nhuộm không gây các phản ứng bất lợi đối với sức khỏe của tê giác.
Trong tương lai, dự án thậm chí có kế hoạch đưa thêm độc dược, chính xác là loại ectoparasiticides vào sừng tê giác. Loại thuốc độc này không gây hại cho cả tê giác và các loài động vật trong hệ sinh thái của tê giác, ví dụ như loài chim sống trên lưng bò tót.Nhưng đối với con người thì loại thuốc này khá độc hại, gây ra chứng buồn nôn, nôn mửa, co giật, và nhiều thứ khác.
Hiện nay dự án đang trong giai đoạn thửnghiệm, nhưng cho thấy là một dự án đầy hứa hẹn.
Cá đao - Loài cá tồn tại từ thời tiền sử đến nay
Cá đao (pháp danh khoa học: Pristiformes), là một bộ cá dạng cá đuối, với đặc trưng là một mũi sụn dài ra ở mõm.
Những loài rắn độc nhất thế giới
Thế giới có rất nhiều loài rắn, trong đó có loài vô hại nhưng có những loại cực độc, có thể khiến nạn nhân chết ngay tức khắc khi bị tấn công.
16 loài động vật sống lâu nhất quả đất
Con người là một trong những loài có tuổi thọ khá cao và có xu hướng tăng cùng với sự phát triển của y học hiện đại. Những bước tiến của khoa học và y học đã giúp chữa trị nhiều căn bệnh nan y, kéo dài tuổi thọ con người.
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc
"Mèo bao tử" được tìm thấy ở sa mạc khắc nghiệt lại có vẻ ngoài dễ thương bất chấp thời gian.
10 con vật có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới
Thế giới động vật luôn phong phú và đa dạng với rất nhiều loài vật khác nhau. Dưới đây là 10 con vật được cho là có ngoại hình kỳ lạ nhất.
Kinh ngạc loài ếch khổng lồ, dài 1m, nặng 8kg
Chúng sống nhiều ở các khu rừng cận xích đạo của Tây Phi, nơi có những con sông chảy xiết và khu rừng rậm nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm.


