Tiêm hormone hạnh phúc cho bò giúp tạo sữa ngon và bổ hơn

Những con bò nuôi trong thời đại hiện nay luôn phải chịu áp lực lớn trong việc đáp ứng đủ sản lượng sữa cho con người.

Một trong những lý do chính khiến chúng ta uống sữa là vì canxi - nguyên tố này sẽ giúp cho xương và răng của bạn trở nên chắc khỏe, cơ bắp khỏe mạnh hơn (kể cả cơ tim) và kích thích máu lưu thông.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học tại Đại học Wisconsin-Madison đã phát hiện ra một phương pháp có thể làm tăng nồng độ canxi trong sữa bằng cách cho những con bò lấy sữa tiêm thường xuyên hormone serotonin. Hormone này được cho là có khả năng tạo ra cảm giác hạnh phúc.

Nếu bạn nghĩ rằng cuộc sống của một con bò sữa khá vui vẻ và nhàn hạ, chỉ cần thơ thẩn gặm cỏ xanh mướt dưới bầu trời mát mẻ trong lành thì chắc hẳn là bạn đã sai lầm.

Loading...

Tiêm hormone hạnh phúc cho bò giúp tạo sữa ngon và bổ hơn
Những con bò được nuôi trong môi trường chăn thả tự nhiên. (Nguồn ảnh: Reuter).

Sự gia tăng với tốc độ chóng mặt của các xí nghiệp chăn nuôi, sữa hiện nay là một hoạt động sản xuất phi tự nhiên nhất. Các trang trại bò sữa hiện đại nhồi nhét đến hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn con bò. Mỗi con được lai giống sao cho có thể tạo ra được lượng sữa trung bình nhiều gấp 6 đến 7 lần so với những con bò thuộc thế kỉ trước. Những con bò bị làm cho có thai liên tục để sản xuất sữa. Và sau khoảng 3 đến 4 năm, khi sản lượng sữa của chúng bị sụt giảm, thì chúng sẽ bị bán lại, giết thịt để làm món hamburger..

Chính cách thức nuôi dưỡng như vậy đã khiến cho bò sữa bị mắc nhiều vấn đề khác nhau. Khoảng 5-10% bò sữa Mỹ bị mắc chứng nồng độ calci thấp, hay còn được gọi là hạ calci máu. Chứng bệnh này gây ra các vấn đề tiêu hóa ở bò, làm giảm khả năng chống lại bệnh tật và khả năng sinh sản. Từ đó khiến chúng sản xuất sữa ít hơn.

Laura Hernandez, giáo sư sinh học dẫn đầu chương trình nghiên cứu và nhóm của bà đã tiến hành thử nghiệm trên 24 con bò lai giữa giống Jersey và Holstein. Sau khi điều trị bằng serotonin, những con bò bắt đầu tạo ra lượng sữa có nồng độ canxi cao hơn đáng kể.

Tiêm hormone hạnh phúc cho bò giúp tạo sữa ngon và bổ hơn
Sau khi điều trị bằng serotonin, những con bò bắt đầu tạo ra lượng sữa có nồng độ canxi cao hơn đáng kể.

Vào thời điểm trước, nông dân và các nhà khoa học đã cố gắng bằng những phương pháp khác để cải thiện tâm trạng của bò, bao gồm việc cho chúng nghe những loại nhạc thư giãn và thậm chí là đọc thơ. Những phương pháp này đều cho thấy rằng lượng sữa đã tăng lên đáng kể vì đã làm giảm được căng thẳng ở bò. Tuy nhiên, chất lượng của sữa vẫn không mấy cải thiện.

Phương pháp sử dụng serotonin để điều trị lại mang đến kết quả ngược lại. Mặc dù nó làm cho sữa có nhiều chất dinh dưỡng hơn nhưng lại không ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng sữa của bò.

Serotonin chủ yếu được tìm thấy trong đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh trung ương. Khoảng 80% tổng số serotonin của cơ thể con người nằm trong ruột, được sử dụng để điều chỉnh chuyển động ruột, 20% còn lại được tổng hợp trong tế bào thần kinh trung ương, nơi nó có nhiều chức năng khác nhau: điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số chức năng thuộc về nhận thức.

Serotonin bị suy giảm dẫn đến việc cảm thấy buồn chán, giảm sự ham muốn, giảm quan tâm hoặc dễ dàng cáu giận, gặp khó khăn trong việc hoàn thành công việc.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News