Tiết lộ về "con trăn" hơn 600 tuổi hiện ẩn mình dưới Tử Cấm Thành được canh phòng cẩn mật

Điều kỳ lạ viễn tưởng về con trăn lớn nhất thế giới có tuổi đời 612 năm hiện đang ẩn mình dưới Tử Cấm Thành được canh phòng cẩn mật vừa được tiết lộ khiến cả thế giới "kinh hoàng".

Thế giới rộng lớn như vậy, hẳn còn rất nhiều kỳ quan mà không phải ai cũng đã từng được chiêm ngưỡng. Ví dụ như một con trăn khổng lồ có tuổi đời 612 năm? Đây phải chăng là điều kỳ lạ viễn tưởng mà người ta nghĩ ra? Không phải vậy, đối với người dân Trung Quốc mà nói, thực sự tồn tại một con trăn khổng lồ và nó hiện đang nằm trong Tử Cấm Thành (Cố cung ở Bắc Kinh) uy nghiêm và được canh phòng cẩn mật. Không chỉ vậy, con trăn này không phải là một con trăn bình thường mà có thể nói là "con trăn lớn nhất thế giới hiện nay". Đó chính là hình ảnh so sánh của con sông Kim Thủy trong Tử Cấm Thành.

Tiết lộ về con trăn hơn 600 tuổi hiện ẩn mình dưới Tử Cấm Thành được canh phòng cẩn mật
Tử Cấm Thành nhìn từ trên cao.

Trăn (mãng xà) là loài động vật của tự nhiên, đồng thời cũng là biểu tượng trong xã hội loài người, vậy tại sao Kim Thủy hà (sông Kim Thủy) lại là "con trăn" lớn với tuổi đời 612 năm ẩn mình trong Tử Cấm Thành? Theo ghi chép từ sử sách, vào thời nhà Minh, một đêm nọ, trời bỗng nổi sấm sét, mưa to, gió lớn, âm thanh lớn đến mức khiến cả thế giới rung mình. Những ngọn cây cao chót vót đung đưa dữ dội trong gió, cánh hoa tàn tung bay khắp nơi, muông thú kêu gào chạy quanh tìm chỗ trốn. Bầu trời phủ đầy mây mù đen, cánh cửa nơi bảo thất của hoàng đế nghỉ ngơi cũng bị đập tan không thương tiếc.

Loading...

Một tia điện xẹt qua, phá tan màn đêm đen kịt, chiếu vào khuôn mặt của hoàng đế đang nằm nghỉ. Khuôn mặt hoàng đế trong giấc ngủ dường như có chút bồn chồn, vẻ mặt căng thẳng, thân thể run lên. Theo ánh chớp trên trời, khuôn mặt hoàng đế cũng lúc ẩn lúc hiện, những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt và đáp xuống tấm chăn thêu hình rồng. Ngày hôm sau, vị hoàng đế kể về những tình huống trong giấc mơ của mình đêm qua, về con trăn khổng lồ mà mình gặp trong mộng. Sau khi các nhân sĩ liên quan phân tích, họ quyết định xây dựng một "con trăn" trong thành phố.

Tiết lộ về con trăn hơn 600 tuổi hiện ẩn mình dưới Tử Cấm Thành được canh phòng cẩn mật
Vị hoàng đế kể về những tình huống trong giấc mơ, sau đó họ quyết định xây dựng một "con trăn" trong thành phố. (Ảnh minh họa).

"Xà" trong tiếng Hán nghĩa là rắn, được coi là điềm lành của mọi mùa màng bội thu và tượng trưng cho thế hệ thịnh vượng. "Mãng xà" (con trăn) không chỉ mang hàm ý ở Trung Quốc, mà còn có ý nghĩa phi thường ở hầu hết các quốc gia. Trong các phân tích về sau này, vì sao mọi người thường coi một con sông bình thường giống như một "con trăn" uốn éo quanh co?

Chúng ta đều biết kiến trúc thẩm mỹ cũng được áp dụng trong hoàng cung rộng lớn này. Và tính đối xứng là một trong những nét kiến trúc rất thời thượng và phổ biến của lối kiến trúc hoàng cung. Rất nhiều nơi trong cung điện đề cao vẻ đẹp của sự đối xứng. Trong khi đó, sự xuất hiện của khúc sông uốn lượn quanh co này là thứ độc nhất không tuân theo sự đối xứng. Dù không được xây dựng dựa trên lối kiến trúc đối xứng, nhưng nó lại chiếm trọn toàn bộ cung điện mà vẫn khiến người xem thấy thuận mắt. Điều này hiển nhiên là chủ ý xây dựng khúc sông dựa trên hình thế của một con trăn.

Thực ra, điều này cũng khá dễ hiểu. Bởi lẽ như đã nói ở trên, trăn (con rắn lớn) là tượng trưng cho trẻ thơ no đủ, mùa màng bội thu. Với tư cách người đứng đầu thiên hạ, nắm tất cả quyền lực trong tay, bất kỳ vị hoàng đế nào cũng mong muốn quốc gia mình trị vì thịnh vượng, mãi không suy tàn. Bởi vậy, "con trăn" trong Tử Cấm Thành này là một con trăn với đầy đủ ý nghĩa nhất.

Được biết, trong văn hóa truyền thống Trung Quốc cổ đại, vàng, gỗ, nước, lửa và đất thường được sử dụng để đại diện cho các hướng khác nhau. Trong số đó, vàng tượng trưng cho phía Tây, gỗ tượng trưng cho phía Đông, nước tượng trưng cho phía Bắc, lửa tượng trưng cho phía Nam và đất tượng trưng cho Trung tâm. Trên thực tế, nước của sông Kim Thủy bắt nguồn từ núi Ngọc Tuyền ở ngoại ô phía tây Bắc Kinh, và được đưa vào từ con hào ở góc tây bắc của Tử Cấm Thành.

Tiết lộ về con trăn hơn 600 tuổi hiện ẩn mình dưới Tử Cấm Thành được canh phòng cẩn mật
Con trăn này đã ẩn náu trong Tử Cấm Thành quá lâu đời. (Ảnh minh họa).

Địa hình của Tử Cấm Thành cao ở phía bắc, thấp ở phía tây và phía đông, do đó, sông Kim Thủy bên trong chảy từ tây bắc xuống đông nam, lộ trình cụ thể là: đi vào cung điện từ góc tây bắc của Tử Cấm Thành, rồi lần lượt chảy về phía nam dọc theo bức tường phía tây đến vùng lân cận Cổng Tây Hoa, rồi đi về phía đông qua Vũ Anh Môn , Quảng trường Thái Hòa Môn, điện Văn Hoa…và các khu vực khác, và cuối cùng chảy ra từ Đông Hoa Môn ở góc đông nam của Tử Cấm Thành và hợp nhất thành sông lớn

Đoạn sông Kim Thủy bên trong Tử Cấm Thành dài khoảng 2.100 mét, độ sâu trung bình khoảng 4 mét, sông có khúc đục khúc trong, khúc thẳng khúc cong, khúc rộng khúc hẹp, chỗ rộng nhất là 11,8 mét, chỗ hẹp nhất là không quá 2 mét. Đáy sông và sườn sông được lát bằng đá. Khúc sông uốn lượn như một con trăn khổng lồ và nước sông xanh màu ngọc bích mang lại linh khí cho Tử Cấm Thành, và hình dáng của nó cũng điểm xuyết cho Tử Cấm Thành, làm phong phú thêm hiệu quả nghệ thuật kiến trúc. Tuy nhiên, ý nghĩa quan trọng hơn của sông Kim Thủy đối với Tử Cấm Thành là nằm ở ứng dụng khoa học của nó, đóng vai trò quan trọng trong việc chống cháy, thoát nước và điều hòa khí hậu của các tòa nhà cổ trong Tử Cấm Thành.

Tuy nhiên, 612 năm đã trôi qua kể từ triều đại Vĩnh Lạc (1406) khi con sông được xây dựng. Điều đó có nghĩa là con trăn này đã ẩn náu trong Tử Cấm Thành quá lâu đời. Nó là một phần quan trọng không thể thiếu của Tử Cấm Thành, ngoại trừ ý nghĩa khoa học thì nó còn phản ánh sự tích hợp của kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc cổ đại.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bao Công có thật sự là vị quan thanh liêm? Lời nhắn của kẻ trộm mộ để lại đã hé lộ sự thật!

Bao Công có thật sự là vị quan thanh liêm? Lời nhắn của kẻ trộm mộ để lại đã hé lộ sự thật!

Trong thực tế lịch sử, Bao Công là một vị quan nổi tiếng dưới thời nhà Tống. Câu hỏi về sự thanh liêm của Bao Cong từng khiến các nhà sử học hiện đại phải đau đầu.

Đăng ngày: 14/07/2021
Nghịch cát, bé tiểu học phát hiện mộ cổ 2.000 năm có thể đầy vàng

Nghịch cát, bé tiểu học phát hiện mộ cổ 2.000 năm có thể đầy vàng

Một ngôi mộ cổ bí ẩn thuộc thời đại đồ đồng ở Ba Lan đã được khai quật tình cờ trong hố chơi cát của trẻ em.

Đăng ngày: 14/07/2021
Vỏ trứng 200.000 năm tiết lộ điều đáng sợ thúc đẩy con người tiến hóa

Vỏ trứng 200.000 năm tiết lộ điều đáng sợ thúc đẩy con người tiến hóa

Vườn địa đàng có từ thuở loài Homo sapiens - con người hiện đại ra đời đã xảy ra biến cố thảm khốc, nhưng lại có lợi cho sự tiến hóa.

Đăng ngày: 13/07/2021
Khai quật lăng mộ trên ngọn đồi trọc cỏ khiến đội khảo cổ sợ hãi, yêu cầu người tới bảo vệ

Khai quật lăng mộ trên ngọn đồi trọc cỏ khiến đội khảo cổ sợ hãi, yêu cầu người tới bảo vệ

Khi kiểm tra lớp đất nền, đội khảo cổ nhanh chóng nhận ra ngọn đồi này không có cỏ suốt hàng trăm năm qua là có lý do.

Đăng ngày: 12/07/2021
Mở ra ngôi mộ hoàng đế đã bị đánh cắp, bất ngờ phát hiện thứ ông vẫn nắm chặt trong tay

Mở ra ngôi mộ hoàng đế đã bị đánh cắp, bất ngờ phát hiện thứ ông vẫn nắm chặt trong tay

Lăng mộ của hoàng đế Quang Tự tuy đã bị đánh cắp vào năm 1938, xương cốt văng vãi khắp nơi, tưởng rằng chẳng còn thứ gì nguyên vẹn.

Đăng ngày: 12/07/2021
Phát hiện loài khủng long có cách thở cực độc đáo

Phát hiện loài khủng long có cách thở cực độc đáo

Phân tích hóa thạch 200 triệu năm tuổi ở Nam Phi cung cấp hiểu biết mới về quá trình tiến hóa hô hấp của khủng long.

Đăng ngày: 12/07/2021
Hàng ngàn mộ cổ xếp thành bản đồ thiên hà hiện ra giữa sa mạc

Hàng ngàn mộ cổ xếp thành bản đồ thiên hà hiện ra giữa sa mạc

Khu mộ cổ bí ẩn vừa được khai quật tại Sudan giống như một tấm bản đồ vũ trụ to lớn, chia thành nhiều cụm giống như hình dạng các thiên hà.

Đăng ngày: 12/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News