Tim nhân tạo sắp thay thế tim thật

Tim nhân tạo làm từ silicone có khả năng hoạt động gần như tương đương với bản thật của con người.

Các nhà khoa học thuộc viện ETH Zurich ở Thụy Sĩ vừa “in” thành công một trái tim nhân tạo làm từ silicone có khả năng hoạt động gần như tương đương với bản thật của con người.

Công nghệ mới hứa hẹn sẽ giúp chúng ta thay thế các bộ phận cơ thể thiết yếu và hỗ trợ cứu sống hàng triệu người trong tương lại.

Nghiên cứu này đã được xuất bản trong chuyên mục “Bộ phận nhân tạo” trên trang onlinelibrary.wiley vào ngày 10/07/2017.

Loading...

Giải pháp vô giá

Với khoảng 26 triệu bệnh nhân mắc chứng suy tim và không đủ khả năng tài chính để thay thế một trái tim khỏe mạnh trên toàn thế giới, sản phẩm nhân tạo sẽ là một giải pháp vô giá và dài hạn.

Nhóm nghiên cho biết, bản mẫu của họ đã có thể hoạt động bình thường trong khoảng nửa giờ trước khi các vật liệu cấu thành bị phân rã. Hiện các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu để giải quyết các vấn đề liên quan đến độ bền.

"Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một trái tim nhân tạo có kích thước bằng với bản thật trên người bệnh nhân và nó còn có thể mô phỏng hoàn hảo không chỉ hình thức mà cả chức năng của trái tim con người", Nicholas Cohrs – một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Tương tự như tim của con người, trái tim silicone cũng có tâm thất trái và phải. Ngoài ra nó còn sở hữu thêm một buồng bổ sung hoạt động như động cơ của tim bằng cách điều khiển bơm phía ngoài.

Nguyên lý hoạt động của “biểu tượng tình yêu” nhân tạo này là khí áp suất cao làm tăng và giảm buồng thứ ba nhằm dẫn máu đi qua các tâm thất. Các nhà khoa học cũng sử dụng một chất lỏng có độ nhớt tương tự như máu khi thực hiện thí nghiệm trên.

Sở hữu trọng lượng 390 gram với chiều dài 679cm, tim silicone hơi nặng hơn nhưng có cùng kích thước với trái tim bình thường.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sản phẩm của mình có thể thay thế hoàn toàn bản thể thật trong tương lai. Không như máy móc, tim thật luôn có nguy cơ gặp trục trặc và rất dễ bị tổn thương.

Ngay ở thời điểm hiện tại, các máy bơm cơ học nhân tạo đã và đang được sử dụng để hỗ trợ những bệnh nhân đang hồi phục từ chứng suy tim hoặc những người đang chờ được khuyên tặng một trái tim thật.

Tim nhân tạo sắp thay thế tim thật
Trái tim nhân tạo mới chỉ hoạt động liên tục được khoảng 30 phút.

Cần cải thiện độ bền

Tuy mỗi trái tim silicone mới chỉ đập được khoảng 3.000 nhịp và sức mạnh của vật liệu cũng như hiệu suất của tim cần được cải thiện đáng kể, nhưng có một trái tim mềm mại được tạo ra chỉ bằng máy in 3D là một khởi đầu không thể tuyệt vời hơn.

Cohrs nói: "Thí nghiệm này chỉ là một bài kiểm tra tính khả thi của dự án. Mục tiêu của chúng tôi không phải là giới thiệu đến cộng đồng một trái tim đã sẵn sàng để cấy ghép mà là đề xuất một hướng mới cho sự phát triển của ngành tim nhân tạo”.

Nếu chúng ta không thể thay thế cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người bằng một phiên bản in 3D, thì các bác sĩ vẫn có thể sử dụng công nghệ này để hỗ trợ tái tạo các mô tim bị hư hỏng. Tháng trước, các nhà khoa học đã giải thích làm thế nào phương pháp lập trình gene trong cây “thu mẫu đơn biển” lại có thể dạy tế bào gốc trên người thay thế các mô tim hỏng.

Trong khi đó hồi đầu năm nay, một nhóm nghiên cứu từ Học viện Bách khoa Worcester (WPI) đã sử dụng lá rau bina để tạo ra một mô tim hoạt động hoàn chỉnh bao gồm tĩnh mạch có thể vận chuyển máu.

Mặc dù vẫn còn phải trải qua một chặng đường dài để có thể thay thế hoặc tái tạo lại trái tim con người, nhưng thật thú vị khi nghĩ rằng chúng ta đang tiến gần tới thành tựu đó hơn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Các bệnh thường gặp vào mùa mưa và cách phòng tránh

Các bệnh thường gặp vào mùa mưa và cách phòng tránh

Thời gian mưa bão nhiều cũng là thời điểm các mầm bệnh sinh sôi nảy nở. Sau đây là những bệnh hay gặp phải ở mùa mưa mà mọi người nên biết để phòng bệnh.

Đăng ngày: 19/07/2017
Chiết xuất thành công phân tử có thể loại bỏ tế bào ung thư vú từ cây tía tô

Chiết xuất thành công phân tử có thể loại bỏ tế bào ung thư vú từ cây tía tô

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Bách khoa quốc gia Mexico (IPN) vừa công bố chiết xuất thành công một phân tử từ cây tía tô giới có khả năng loại bỏ tế bào ung thư vú.

Đăng ngày: 19/07/2017
Nguy cơ không ngờ tới của phụ nữ khi yêu những anh chàng đẹp trai

Nguy cơ không ngờ tới của phụ nữ khi yêu những anh chàng đẹp trai

Ai cũng yêu thích cái đẹp, dù là đàn ông hay phụ nữ đều như vậy. Và với phụ nữ, việc yêu và lấy một người đàn ông thành đạt, giàu có, lại đẹp trai thì cuộc sống quả thực là viên mãn.

Đăng ngày: 19/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.