Tìm ra cách khôi phục côn trùng và đàn ong thụ phấn hoa

Theo The Guardian, để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài côn trùng thụ phấn, một số quốc gia áp đặt lệnh cấm thuốc trừ sâu, nhưng cách tiếp cận này là không có lợi cho nông dân.

Nhà nghiên cứu Đức Stephanie Christmann, một chuyên gia ở Trung tâm quốc tế chuyên nghiên cứu về nông nghiệp ở vùng đất khô cằn, đã đưa ra một giải pháp khác thay thế: loại bỏ chế độ độc canh, gieo trồng các loại cây đa dạng để thu hút côn trùng.

Khoảng 80% cây trồng phụ thuộc vào sự thụ phấn của côn trùng, nhưng số lượng của chúng đang giảm do sử dụng thuốc trừ sâu, tình trạng phá hủy môi trường sống và biến đổi khí hậu. Chẳng hạn, ở Đức, sự suy giảm các loài côn trùng thụ phấn trong những thập niên qua là 75% và ở Puerto Rico - 97%.

Tìm ra cách khôi phục côn trùng và đàn ong thụ phấn hoa
Số lượng côn trùng thụ phấn đang giảm do sử dụng thuốc trừ sâu, tình trạng phá hủy môi trường sống và biến đổi khí hậu.

Loading...

Một số quốc gia, ví dụ, các thành viên EU, đã bỏ phiếu cấm các loại thuốc trừ sâu nguy hiểm nhất như neonicotinoids và thực hiện các chương trình trồng các loài hoa dại. Tuy nhiên, cách tiếp cận này là tốn kém và không mang lại lợi ích cho nông dân.

Sau 5 năm nghiên cứu thực địa ở Uzbekistan và Morocco, Stephanie Christmann kết luận rằng, có thể cứu giúp côn trùng bằng cách gieo trồng trên ¼ diện tích canh tác bằng các loại cây hoa như hướng dương, gia vị và hạt có dầu, cây hoa dùng làm thức ăn gia súc và cây thuốc.

Ngoài ra, cần tạo cho các loài côn trùng thụ phấn cơ hội để làm tổ, để riêng một số khu vực đất tơi xốp hoặc đặt các mẩu gỗ. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng việc trồng hỗn hợp các loài cây mang lại nhiều lợi ích hơn cho cả con người lẫn thiên nhiên.

Cách tiếp cận mới đã làm tăng thu nhập của nông dân và tăng số lượng và sự đa dạng của các loài côn trùng thụ phấn. Ngoài ra, nhờ vậy, năng suất đã tăng lên và số lượng sâu bệnh đã giảm

Ví dụ, ở những vùng đất khô cằn, Stephanie Christmann đã tăng 561%, năng suất bí ngô, cà tím - 364%, đậu - 177% và dưa bở - 56%. Ở những vùng có đủ độ ẩm, năng suất cà chua đã tăng gấp đôi và ở miền núi, năng suất bí xanh đã tăng gấp ba lần.

Theo nhà nghiên cứu Stephanie Christmann, cách canh tác mới phù hợp ngay cả đối với nông dân ở các nước nghèo nhất. Không cần công nghệ đặc biệt và thiết bị bổ sung, chỉ cần đầu tư một ít tiền trong việc mua hạt giống.

Sắp tới, Christmann sẽ trình bày những phát hiện của mình tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về đa dạng sinh học. Theo bà, cuộc khủng hoảng hiện nay đòi hỏi các biện pháp khẩn cấp, chẳng hạn như việc thông qua một công ước quốc tế để bảo vệ các loài thụ phấn.

Sự tuyệt chủng của ong không phải là lý do duy nhất khiến nông nghiệp trên toàn thế giới cần những cách tiếp cận mới. Thực tế là sâu bệnh và cỏ dại nhanh chóng thích nghi với thuốc trừ sâu hiện có, cũng giống như vi khuẩn trở nên kháng thuốc kháng sinh. Nếu không có hành động khẩn cấp, nhân loại bị đe dọa bởi tình trạng thiếu lương thực.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Trùm công nghệ ra tay... diệt muỗi

Trùm công nghệ ra tay... diệt muỗi

Các nhà nghiên cứu ở Thung lũng Silicon đang triển khai chương trình diệt muỗi quy mô lớn ở hạt Fresno thuộc bang California - Mỹ bằng cách thả khoảng 80.000 "con muỗi chiến binh" ra môi trường.

Đăng ngày: 04/12/2018
Loài cây có độc gây chết người mọc nhiều ở Việt Nam

Loài cây có độc gây chết người mọc nhiều ở Việt Nam

Cây mắt mèo còn có nhiều tên gọi khác như cây mai dương, trinh nữ nâu hay trinh nữ đầm lầy. Loài cây này có họ hàng với cây trinh nữ mọc rất nhiều ở Việt Nam.

Đăng ngày: 03/12/2018
Bạn có biết cây trồng trong nhà di chuyển như thế nào trong một ngày không?

Bạn có biết cây trồng trong nhà di chuyển như thế nào trong một ngày không?

Cây trồng cũng giống như con người, ban ngày thì vươn ra ngoài đón ánh bình minh và buổi tối thì thu mình lại để ngủ. Có thể bạn sẽ không tin sau khi xem đoạn video time-lapse sau, bạn sẽ rõ.

Đăng ngày: 02/12/2018
Kinh dị loài ong biến con mồi thành

Kinh dị loài ong biến con mồi thành "xác sống"

Loài ong ký sinh sở hữu năng lực "rợn người" này thuộc chi Zatypota, được các nhà nghiên cứu phát hiện trong rừng nhiệt đới Amazon ở Ecuador.

Đăng ngày: 01/12/2018
Rừng Amazon đang bị hủy diệt với tốc độ chưa từng thấy trong 10 năm qua

Rừng Amazon đang bị hủy diệt với tốc độ chưa từng thấy trong 10 năm qua

Theo số liệu do Bộ Môi trường Brazil cung cấp mới đây, tốc độ cây rừng bị tàn phá trong năm 2018 đã cao hơn đến 72% so với cùng kỳ năm 2004.

Đăng ngày: 28/11/2018
Trạm vũ trụ quốc tế bị nhiễm vi khuẩn lạ

Trạm vũ trụ quốc tế bị nhiễm vi khuẩn lạ

Một nhóm nghiên cứu của NASA đã phát hiện một hệ sinh thái phát triển mạnh của “sinh vật gây bệnh” trên ISS tương tự như loài vi khuẩn được tìm thấy trong các bệnh viện trên trái đất.

Đăng ngày: 26/11/2018
Tại sao cây chết ở vùng nhiệt đới?

Tại sao cây chết ở vùng nhiệt đới?

Nhóm các nhà khoa học quốc tế từ Đại học South Wales đã tiến hành nghiên cứu xác định tại sao một số loài cây nhiệt đới dễ chết trong khi những loài khác lại sống “rất dai”.

Đăng ngày: 26/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.