Tìm ra nguyên nhân bạch tuộc "tự sát" sau khi "làm chuyện ấy" với bạn tình

Cả bạch tuộc đực và bạch tuộc cái đều trải qua một quá trình "phát điên" ngay trước khi chúng tự kết liễu cuộc đời mình. Đây có lẽ là một trong những cái chết kì lạ nhất chưa từng được khám phá. 

Bạch tuộc là loài luôn phải chịu cảnh mồ côi từ khi còn rất nhỏ. Đó là bởi sau khi bạch tuộc mẹ đẻ trứng, nó bắt đầu ngừng ăn và tự hủy hoại cơ thể của chính nó một cách đầy bạo lực. Vài tháng sau, bạch tuộc đực cũng chịu chung số phận.

Tìm ra nguyên nhân bạch tuộc tự sát sau khi làm chuyện ấy với bạn tình
Sau khi giao phối, cả bạch tuộc đực và bạch tuộc cái đều trải qua một quá trình khiến chúng tự kết liễu cuộc đời sau khoảng 2 tháng (Ảnh: Getty).

Cuộc đời ngắn ngủi và đầy nghiệt ngã của loài bạch tuộc từ lâu đã đặt ra một dấu hỏi lớn cho các nghiên cứu khoa học. Năm 1944, khoa học lần đầu tiên đưa ra giả thuyết rằng hình thức giao phối bằng cách nào đó đã chạm vào nút "tự hủy" bên trong các sinh vật này. Tuy nhiên, lập luận nêu trên vẫn còn gây tranh cãi và khiến các nhà khoa học đau đầu.

Loading...

Đến nay, sau gần 80 năm, giả thuyết mơ hồ ấy cuối cùng đã được làm sáng tỏ. Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng giao phối dường như thay đổi một số con đường sinh hóa quan trọng dựa trên cholesterol thành các hormone khác nhau ở bạch tuộc.

"Chúng ta biết rằng cholesterol rất quan trọng xét trên góc độ ăn uống, cũng như trong các hệ thống tín hiệu khác nhau của cơ thể", Z. Yan Wang - nhà sinh học phân tử tại Đại học Chicago giải thích.

"Nó liên quan đến mọi thứ, từ tính linh hoạt của màng tế bào đến khả năng sản xuất hormone, nhưng thật ngạc nhiên khi thấy nó cũng đóng một phần trong quá trình tạo ra vòng đời ở bạch tuộc".

Bằng cách nghiên cứu giai đoạn khi một con bạch tuộc sắp "tự sát", cũng là sau khi giao phối, các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ hoạt động cao hơn ở một số gene kiểm soát hormone giới tính, hormone insulin và chuyển hóa cholesterol.

Tìm ra nguyên nhân bạch tuộc tự sát sau khi làm chuyện ấy với bạn tình
 Cả bạch tuộc đực và bạch tuộc cái đều trải qua một quá trình "phát điên" ngay trước khi chết.

Cả ba phân tử này đã vô tình can thiệp vào hệ thần kinh trung ương của bạch tuộc, dẫn tới những tín hiệu kích hoạt cái chết được báo trước. Hoặc, có lẽ đơn thuần là sự tích tụ của các phân tử này trong cơ thể của bạch tuộc đã khiến chúng bỏ mạng, như trường hợp của con người.

Điều đáng chú ý là dường như cả bạch tuộc đực và bạch tuộc cái đều trải qua một quá trình "phát điên" ngay trước khi chết. Càng lý thú hơn khi các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy cấu trúc gene tương tự ở một số loài động vật gặm nhấm.

Theo Wang, đây là một khám phá rất thú vị khi thấy được sự giống nhau giữa các loài động vật có cơ chế sinh học và môi trường sống hoàn toàn khác nhau như vậy.

Trong tương lai, Wang và các đồng nghiệp của cô hy vọng rằng họ sẽ phân tích kỹ hơn để tìm ra nguyên nhân tại sao bạch tuộc lại tiến hóa để có được một cái chết đầy đau đớn, và diễn ra theo chu trình đã được sắp xếp một cách kỳ lạ này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier bị tẩy trắng nghiêm trọng

Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier bị tẩy trắng nghiêm trọng

Theo một báo cáo giám sát mới của Chính phủ Australia, một đợt nắng nóng kéo dài vào mùa Hè ở Australia khiến 91% Rạn san hô Great Barrier (GBR) tổn hại do bị tẩy trắng.

Đăng ngày: 14/05/2022
Sinh vật khổng lồ có thể nặng 3 tấn, dài 9m - Cá mập cũng trở nên nhỏ bé khi bơi bên cạnh

Sinh vật khổng lồ có thể nặng 3 tấn, dài 9m - Cá mập cũng trở nên nhỏ bé khi bơi bên cạnh

Sinh vật này sẽ không thể tồn tại nếu ngừng bơi, chúng cũng là sinh vật thông minh bậc nhất đại dương.

Đăng ngày: 14/05/2022

"Quái vật" dài 3,6 mét xuất hiện trên bãi biển, liệu có phải điềm gở?

Một con " quái vật biển" sâu gần đây đã xuất hiện trên bãi biển thuộc Đảo Nam của New Zealand, trông giống một con rắn khổng lồ.

Đăng ngày: 14/05/2022
Choáng váng với loài sinh vật kì dị như đến từ ngoài hành tinh

Choáng váng với loài sinh vật kì dị như đến từ ngoài hành tinh

Trông như một sinh vật trong các bộ phim quái vật ngoài hành tinh nhưng thực tế sinh vật kì dị mà anh em thấy là conchoderma auritum - hà tai thỏ. Đây là một loài thuộc lớp chân hàm trên…

Đăng ngày: 13/05/2022
Mực khổng lồ dài hơn 3,5 mét dạt vào bờ biển Nam Phi

Mực khổng lồ dài hơn 3,5 mét dạt vào bờ biển Nam Phi

Các nhà khoa học cho biết con mực khổng lồ trên bãi biển ở Nam Phi dài hơn 3,5 mét, có nhiều vết thương trên thân, nghi do bị tàu biển đâm trúng.

Đăng ngày: 13/05/2022

"Sát thủ đại dương" nặng gần nửa tấn được phát hiện khi đang di cư

Con cá săn mồi có biệt danh 'Ironbound', đang di cư tới phía bắc Canada để tìm kiếm nguồn thức ăn và nơi trú ẩn.

Đăng ngày: 11/05/2022
Tại sao động vật biển sâu thường có kích thước khổng lồ?

Tại sao động vật biển sâu thường có kích thước khổng lồ?

Nhiều động vật dưới biển sâu to lớn vượt trội so với họ hàng ở các nơi khác, có thể do yếu tố môi trường hoặc mục đích sinh tồn.

Đăng ngày: 10/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News