Tìm ra nhện màu ngọc sapphire, khoa học chưa kịp vui mừng đã có nguy cơ bị phạt nặng

Con nhện khổng lồ này là một phát hiện đáng quý với giới khoa học. Tuy nhiên, những người tìm ra nó chưa chắc đã thấy vui.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tarantula Society của Anh Quốc đã công bố một loài mới được phát hiện trong phân loài nhện tarantula - những con nhện lớn nhất thế giới về trọng lượng. Đó là một con tarantula có màu lam ngọc (sapphire) - màu sắc cực kỳ đặc biệt trong thế giới loài nhện, và được tìm thấy trong từng tại Malaysia.

Tìm ra nhện màu ngọc sapphire, khoa học chưa kịp vui mừng đã có nguy cơ bị phạt nặng
Con nhện tarantula màu sapphire.

Đây rõ ràng là một phát hiện tuyệt vời dành cho giới nghiên cứu nhện học. Tuy nhiên, chính người đặt tên cho nó lại có thể đang vi phạm luật mà họ không hề hay biết.

Loading...

Cụ thể, loài nhện tarantula mới này được đặt tên Birupes simoroxigorum - cái tên ghép từ 3 con của người tìm ra con nhện là Simon, Roxanne và Igor. "Thực ra nếu chưa từng tự mình nhìn thấy con nhện, tôi đã nghĩ đây là sản phẩm Photoshop" - Chien Lee, một nhiếp ảnh gia đã từng đăng ảnh chú nhện này lên Facebook vào năm 2017.

Sau khi Lee đăng ảnh, một số người đã nhận và vận chuyển con nhện đến châu Âu. Vấn đề là ở chỗ theo luật quốc tế, việc xuất khẩu các loài vật hoang dã không rõ nguồn gốc là không hợp pháp. Như Cục lâm nghiệp Sarawak mới đây đã cáo buộc những nhà nghiên cứu này không có đủ giấy tờ hợp pháp để nhận con nhện này.

Tìm ra nhện màu ngọc sapphire, khoa học chưa kịp vui mừng đã có nguy cơ bị phạt nặng
Theo luật quốc tế, việc xuất khẩu các loài vật hoang dã không rõ nguồn gốc là không hợp pháp.

"Tôi thực sự không biết rằng đó là trái pháp luật. Chúng tôi tưởng rằng những con nhện được thu thập hoàn toàn hợp pháp, với các giấy tờ cần thiết" - trích lời Danniella Sherwood, đồng tác giả nghiên cứu. Trên thực tế, những người giao nhện cho cô cho biết họ có đủ giấy tờ cần thiết để nhập khẩu vào châu Âu.

Tại Mỹ, việc vi phạm luật động vật hoang dã của các quốc gia khác được xem là phạm pháp, nhưng tại các nước châu Âu thì lỏng lẻo hơn. Tuy nhiên riêng ở Anh Quốc, các nhà nghiên cứu buộc phải tìm hiểu xem mẫu vật họ sử dụng có được thu thập hợp pháp hay không. Theo người phát ngôn của Oxford, có thể nhóm nghiên cứu này đã phạm sai lầm vì "quá ngây thơ", không kiểm tra kỹ lưỡng những gì mình đã nhận.

Hiện tại, chưa rõ các nhà nghiên cứu sẽ gặp rắc rối gì, nhưng có lẽ mức phạt sẽ không nhỏ. Thông tin sẽ được cập nhật trong thời gian tới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thực kỳ thú về cây mộc tặc hình dáng lạ của Việt Nam

Sự thực kỳ thú về cây mộc tặc hình dáng lạ của Việt Nam

Cây mộc tặc còn được biết đến với tên gọi khác là cỏ tháp bút. Loài cây này thường mọc hoang ở các tỉnh miền núi và trung du Việt Nam, tuy nhiên, cây cũng được trồng ở một số nơi để làm dược liệu.

Đăng ngày: 05/03/2019
Phát hiện ra loại vi khuẩn “vàng” có khả năng “tiêu diệt” giun ký sinh

Phát hiện ra loại vi khuẩn “vàng” có khả năng “tiêu diệt” giun ký sinh

Vi khuẩn này cho thấy một cơ sở để tin rằng có thể rất hữu ích trong việc giúp kiểm soát sự lây lan của những con giun này ở thực vật, gia súc và thậm chí cả con người.

Đăng ngày: 05/03/2019
Đây là lý do loài cây này mọc siêu chậm: Cả năm mọc được 3cm

Đây là lý do loài cây này mọc siêu chậm: Cả năm mọc được 3cm

Không như hầu hết các thực vật có hoa đều thu ong hút bướm, Joshua chỉ kết đôi với bướm đêm Yucca trong suốt cuộc đời dài đằng đẵng đến hàng trăm năm, thậm chí là 1000 năm.

Đăng ngày: 04/03/2019
Rợn người hình ảnh những con nhện

Rợn người hình ảnh những con nhện "khủng" ăn thịt cả chuột, thằn lằn và ếch

Những con nhện khổng lồ nhai ngấu nghiến con mồi được ghi lại trong khu rừng rậm Amazon bởi một nhóm sinh vật học đến từ Đại học Michigan (Mỹ).

Đăng ngày: 03/03/2019
Câu hỏi dễ mà khó: Bạn có biết loài kiến ăn gì không?

Câu hỏi dễ mà khó: Bạn có biết loài kiến ăn gì không?

Hầu hết các loài kiến đều háu ăn và có thể ăn được gần như mọi thứ, nhưng trên thế giới có hơn 10.000 loại kiến và không phải tất cả các loài đều ăn cùng một thứ.

Đăng ngày: 02/03/2019
Lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện những con vi khuẩn

Lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện những con vi khuẩn "zombie"

Lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện những con vi khuẩn xác sống zombie. Đó có thể là lý do giải thích tại sao những con vi khuẩn sống sót được qua một hoặc nhiều đợt kháng sinh.

Đăng ngày: 28/02/2019
Vi khuẩn hóa

Vi khuẩn hóa "thây ma" đe dọa nhiều bệnh nhân

Các nhà khoa học vừa xác định được trạng thái sống sót chưa từng được biết đến mà nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể đã áp dụng để đề kháng lại kháng sinh: tạm hóa "thây ma".

Đăng ngày: 28/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News