Tìm thấy bản thảo 2.200 năm tuổi mô tả huyệt đạo

Văn tự cổ nhất thế giới về giải phẫu cơ thể được khai quật từ ngôi mộ của một phu nhân hầu tước thời Hán trong tình trạng gần như nguyên vẹn.Tìm thấy bản thảo 2.200 năm tuổi mô tả huyệt đạo

Các nhà khoa học làm việc tại khu mộ Mã Vương Đôi (Mawangdui) lần đầu tiên tìm thấy những bản thảo vào thập niên 1970 nhưng họ không thể giải mã ký tự ở thời điểm đó. Sau đó, nhóm nghiên cứu học phương ngữ cổ đại, nhờ đó họ phát hiện bản thảo Mã Vương Đôi mô tả cấu tạo cơ thể theo từng khu vực. Mỗi khu vực gắn liền với các loại bệnh có thể phát sinh ở từng huyệt đạo.

Tìm thấy bản thảo 2.200 năm tuổi mô tả huyệt đạo
Bản thảo chép tay viết về huyệt đạo trong mộ Tân Truy phu nhân ở Mã Vương Đôi. (Ảnh: Ancient Origins).

"Y thư Mã Vương Đôi mới chỉ được phát hiện cách đây 40 năm. Hồi đó không ai biết đấy là bản đồ giải phẫu", nhóm nghiên cứu ở Đại học Bangor viết trong báo cáo đăng trên tạp chí Anatomical Record. "Chúng tôi cho rằng việc đọc hiểu những bản thảo này đòi hỏi khả năng xem xét giải phẫu cơ thể thông qua lăng kính khác biệt với nhận thức thời nay của chúng ta về khoa học và y học".

Loading...

Bản thảo được viết vào năm 168 trước Công nguyên bằng nhiều ngôn ngữ tiếng Trung và phương ngữ dưới thời nhà Hán, khiến các chuyên gia gặp trở ngại lớn trong việc lý giải nội dung. Văn tự cổ này được tìm thấy năm 1973 trong mộ của Tân Truy phu nhân, một quý tộc thời Hán, trên đồi Mã Vương Đôi. Nhà nghiên cứu Vivien Shaw ở Đại học Bangor, Wales, và cộng sự đã dành nhiều thời gian học ngôn ngữ cổ nhằm đọc ký tự viết trên mảnh lụa. Theo Shaw, tác giả bản thảo xem xét cơ thể dưới góc độ của Đông y, dựa trên triết lý âm - dương.

Bản thảo được biên soạn trước Hoàng đế Nội kinh, tác phẩm kinh điển về thuật châm cứu của Đông y. Bản thảo Mã Vương Đôi không đề cập tới châm cứu, nhưng mô tả các huyệt đạo được nhắc tới ở bộ Hoàng đế Nội kinh sau này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn khuôn mặt làm bằng gốm có sừng 7.000 năm tuổi ở Ba Lan

Bí ẩn khuôn mặt làm bằng gốm có sừng 7.000 năm tuổi ở Ba Lan

Các nhà nghiên cứu ở Ba Lan đã rất ngạc nhiên khi khai quật được một vật trang trí bằng gốm hình một khuôn mặt có sừng, có niên đại khoảng 7.000 năm tuổi.

Đăng ngày: 03/09/2020
Đào được mảnh kim loại hình bông hoa, người đàn ông không ngờ mình đã

Đào được mảnh kim loại hình bông hoa, người đàn ông không ngờ mình đã "trúng số độc đắc", nhẹ nhàng đút túi 30 tỷ đồng

Giới khảo cổ thế giới đã đạt được thêm một thành tựu mới khi một chứng tích lịch sử nhân loại được cho là có niên đại tới 2.000 năm được khai quật.

Đăng ngày: 02/09/2020
Loạt mộ cổ giữa đồng mang bí ẩn

Loạt mộ cổ giữa đồng mang bí ẩn "vật thiêng" 2.000 năm không tan rã

Bên dưới cánh đồng miền Nam Ba Lan được canh tác đều đặn ngàn năm, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều mộ cổ thuộc về các vị dũng sĩ mang theo vũ khí, đồ dùng quý giá.

Đăng ngày: 02/09/2020
Tìm thấy dấu vết của động vật có vú trên hóa thạch của loài khủng long Mamenchisaurus

Tìm thấy dấu vết của động vật có vú trên hóa thạch của loài khủng long Mamenchisaurus

Các nhà khoa học Đức đã mô tả bằng chứng lâu đời nhất được biết đến về việc động vật có vú đã từng "ăn thịt" khủng long từ những dấu răng trên xương sườn cổ của loài khủng long Mamenchisaurus.

Đăng ngày: 01/09/2020
Choáng: Hài cốt người trong

Choáng: Hài cốt người trong "mộ hang động" có hộp sọ như của loài khác

Tuy được phát hiện ở Peru, nơi từng nổi tiếng với những hộp sọ bị kéo dài, nhưng các bộ hài cốt này hoàn toàn tự nhiên.

Đăng ngày: 01/09/2020
Phát hiện

Phát hiện "siêu phẩm" ruộng bậc thang khắc trên đá cổ ở Mù Cang Chải

Một trong hai khối trên đã có "siêu phẩm" ruộng bậc thang khắc trên đá cổ tại bản Hú Trù Lình thuộc khu nhà ông Sú Chế Nhù, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải.

Đăng ngày: 31/08/2020
Phát hiện hóa thạch loài cá cổ đại chưa từng thấy ở Campuchia

Phát hiện hóa thạch loài cá cổ đại chưa từng thấy ở Campuchia

Các nhà khảo cổ học Campuchia mới phát hiện hóa thạch loài cá cổ đại chưa từng được thấy từ trước tới nay tại tỉnh Banteay Meanchey.

Đăng ngày: 31/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News