Tìm thấy bức bích họa cổ xưa nhất vẽ cảnh bán muối ở chợ Maya

Người Maya cổ đại dùng nồi đun nước mặn trên bếp lửa để sản xuất muối thành những khối giống nhau theo tiêu chuẩn.

Cảnh tượng mua bán muối ở một khu chợ cổ đại của người Maya được miêu tả trong bức bích họa 2.500 năm tuổi phát hiện ở Calakmul, bán đảo Yucatan, Mexico, Phys hôm 22/3 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Anthropological Archaeology.

Tìm thấy bức bích họa cổ xưa nhất vẽ cảnh bán muối ở chợ Maya
Bức tranh 2.500 năm tuổi mô tả hoạt động mua bán muối của người Maya. (Ảnh: Rogelio Valencia/Proyecto Arqueológico Calakmul).

Trong bức tranh mô tả cuộc sống thường nhật, người bán hàng đang đưa một tảng muối gói trong lá cho người đối diện. Người này đặt một chiếc giỏ phía trước, có thể dùng để đựng muối hạt rời, tay cầm một chiếc thìa lớn.

Loading...

Đây là bức tranh cổ xưa nhất về hoạt động bán muối ở chợ Maya. Muối là mặt hàng cơ bản, thiết yếu và cũng hữu ích khi cần bảo quản thức ăn. Muối có giá trị lớn tại Maya vì nguồn phân phối hạn chế.

Các tảng muối có thể được vận chuyển bằng thuyền dọc theo bờ biển và sông ở miền nam Belize, theo nhà khảo cổ Heather McKillop tại Đại học Bang Louisiana (LSU). Năm 2004, bà phát hiện những tàn tích đầu tiên của bếp làm muối Maya ở một khu rừng ngập mặn tại Belize. Chúng gồm các cột và mái che chìm trong nước biển.

Từ đó đến nay, McKillop cùng nhóm nghiên cứu tại LSU đã lập bản đồ 70 địa điểm gồm những công trình mà người xưa dùng để sản xuất muối tại di chỉ Paynes Creek Salt Works. "Nó giống như bản đồ khắc họa những gì diễn ra trong quá khứ. Họ dùng nồi đun nước mặn trên bếp lửa để tạo ra muối", bà nói.

Tại di chỉ Paynes Creek Salt Works, nhóm nghiên cứu của McKillop phát hiện 4.042 cọc gỗ chìm, một chiếc thuyền, mái chèo, công cụ bằng ngọc chất lượng cao, công cụ đá dùng để ướp muối cá, thịt và hàng trăm mảnh đồ gốm.

"Tôi nghĩ những người Maya cổ đại làm việc ở đây vừa sản xuất vừa bán hàng. Họ dùng thuyền để chở muối trên sông. Họ sản xuất lượng muối rất lớn, vượt quá nhu cầu của gia đình. Bán muối là cách họ kiếm sống", McKillop nhận định.

Bà cùng các cộng sự nghiên cứu hàng trăm mảnh đồ gốm dùng để sản xuất muối và nhận thấy, những chiếc nồi đun nước mặn được tiêu chuẩn hóa về thể tích. Điều này chỉ ra rằng người xưa sản xuất những tảng muối tiêu chuẩn hóa. "Muối được làm thành những khối đồng nhất nên có thể từng đóng vai trò như một loại tiền để trao đổi", McKillop nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thành phố cổ đại Pompeii đã bị hủy diệt chỉ trong 17 phút

Thành phố cổ đại Pompeii đã bị hủy diệt chỉ trong 17 phút

Thành phố cổ đại Pompeii có thể đã bị tàn lụi vào năm 79 sau Công Nguyên khi núi lửa Vesuvius phun trào, giết chết hàng nghìn người trong thành phố và Herculaneum gần đó.

Đăng ngày: 24/03/2021
Chính người cổ đại cứu rồng komodo khỏi tuyệt chủng

Chính người cổ đại cứu rồng komodo khỏi tuyệt chủng

Người tiền sử Denisovan sống trên một số quần đảo có thể góp phần giúp rồng komodo thích nghi và sống sót suốt hàng nghìn năm.

Đăng ngày: 24/03/2021
Khai quật lăng mộ Lã Bố: Tìm thấy hiện vật không ngờ tới, hóa ra chúng ta đã

Khai quật lăng mộ Lã Bố: Tìm thấy hiện vật không ngờ tới, hóa ra chúng ta đã "bị lừa" hàng trăm năm!

Với rất nhiều bạn đọc hâm mộ tác phẩm " Tam Quốc Diễn Nghĩa", Lã Bố là một nhân vật vô cùng quen thuộc.

Đăng ngày: 24/03/2021
Sinh vật lạ lao xuống biển,

Sinh vật lạ lao xuống biển, "biến hình" thành loài lớn nhất thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã trình làng hóa thạch 47 triệu tuổi của sinh vật chưa từng thấy trên thế giới và đoạn clip gây sốc cho thấy nó biến hình thành cá voi khổng lồ.

Đăng ngày: 23/03/2021
Sự thật bất ngờ về thành phố

Sự thật bất ngờ về thành phố "bốc hơi" ma quái 2.200 năm trước

Thành phố cổ ở Ai Cập đã bị bốc hơi theo đúng nghĩa đen: tất cả nước ngọt đều biến mất chỉ trong vài năm một cách ma quái, do 4 kỵ sĩ của ngày tận thế.

Đăng ngày: 23/03/2021
Tìm thấy công cụ 5.300 năm tuổi bằng xương kangaroo

Tìm thấy công cụ 5.300 năm tuổi bằng xương kangaroo

Công cụ nhỏ có thể là một mảnh mũi tên hoặc từng được người bản địa dùng để đục vật liệu mềm như áo choàng lông chồn.

Đăng ngày: 22/03/2021
Phải mất 10 triệu năm sự sống trên Trái đất mới có thể phục hồi sau sự kiện

Phải mất 10 triệu năm sự sống trên Trái đất mới có thể phục hồi sau sự kiện "The Great Dying"

Cách đây hơn 252 triệu năm, cuộc " Đại diệt vong" (The Great Dying) đã xảy ra khiến 95% sự sống trên đất liền, đại dương và không trung của Trái đất biến mất hoàn toàn.

Đăng ngày: 22/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News