Tìm thấy con đường hành hương chúa Giêsu từng đi bộ
Con đường hành hương 2.000 năm tuổi được tìm thấy ở Jerusalem mới đây được cho chính là con đường Chúa Giêsu đã từng đi bộ.
Phát hiện này thực tế lại xảy ra khá tình cờ sau 2 phát hiện hấp dẫn khác liên quan đến Hồ bơi Shiloah và kênh thoát nước trung tâm đã phục vụ thành phố cổ.
Khi một đường ống nước thải vỡ ở giữa khu phố Silwan ở phía đông nam Jerusalem năm 2004, các công nhân đã được cử đến để khắc phục rò rỉ, kèm theo một nhóm các nhà khảo cổ.
Trong quá trình sửa chữa, các công nhân vấp phải một số bậc thang gần hồ bơi cổ Shiloah. Đây là hồ bơi cổ xưa mà những người hành hương Do Thái sẽ ngâm mình trước khi đến đền thờ.
Khu khảo cổ ở Israel.
Việc phát hiện ra hồ bơi Shiloah đã dẫn đến một phát hiện đáng chú ý khác đó là kênh thoát nước trung tâm đã phục vụ Jerusalem cổ đại.
Cả hai khám phá chỉ là phần mở đầu cho một phát hiện đáng chú ý hơn đó là con đường cổ xưa, đào bên dưới ngôi làng Silwan và phía trên kênh nước nổi tiếng hiện nay.
Các nhà nghiên cứu đã gọi nó là “Con đường hành hương” và tin rằng đây là con đường mà hàng triệu người Do Thái đã đi 3 lần một năm khi đến thánh địa Jerusalem.
Theo Doron Spielman, phó chủ tịch của Quỹ Ir David (Elad), gần như tất cả những người hành hương Do Thái sẽ vào thành phố dọc theo con đường này.
Spielman tuyên bố đây là con đường mà Chúa Giêsu gần như chắc chắn đã sử dụng trong thời kỳ Đền thờ thứ hai, và thực sự là trái tim của người Do Thái, giống như dòng máu chảy trong huyết quản của chúng ta.
Đến bây giờ, Ir David đã khai quật khoảng 250 mét trên con đường Hành hương.
“Để hiểu về Jerusalem, bạn cần phải đứng ở đây”, ông Spielman nói.
Con đường hành hương có ý nghĩa lớn hơn nhiều đối với Israel so với việc chỉ mở một địa điểm du lịch mới, Ze giápev Orenstein, giám đốc các vấn đề quốc tế của Ir David cho biết.
Ông cũng nhấn mạnh rằng, nó chứng minh mối liên hệ lịch sử của người Do Thái với Jerusalem, không chỉ là những nơi mà người Do Thái cư trú ngày nay mà là toàn bộ thành phố.

Ngắm xác ướp “công chúa mỉm cười” quyến rũ nhất thế giới
Nghĩa trang Xiaohe nằm trong sa mạc Taklamakan ở tây bắc Trung Quốc nổi tiếng thế giới với hàng trăm xác ướp bí ẩn.

Phát hiện loài ếch cổ đại từng ăn thịt khủng long
Dài 41cm và nặng hơn em bé sơ sinh, ếch Beelzebufo được coi là loài ếch lớn nhất từng tồn tại với khả năng săn mồi đáng kinh ngạc.

5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất
Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về 5 cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất và đi tìm lời giải cho cuộc Đại Tuyệt chủng thứ 6.
.jpg)
Pharaoh Ai Cập Akhenaten bị ái nam ái nữ
Hoàng đế Ai Cập cổ đại Akhenaten không phải là người nam tính thực thụ, dù ông là cha của ít nhất nửa tá con. Thực tế, cơ thể ông khá nữ tính, với cái đầu hình trứng.

Màn bí ẩn về nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn
Nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn từ lâu đã trở thành chủ đề gây tranh cãi. Theo sử sách lưu truyền, người lập nên đế chế Mông Cổ yêu cầu được chôn trong một ngôi mộ vô danh.

Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước
Một nghiên cứu vừa được công bố chứng tỏ, người thượng cố cách đây 10.000 năm là “nhà khoa học” biến đổi gen lúa nước ngày nay.
