Tìm thấy hóa thạch bọ lâu đời nhất thế giới
Hóa thạch cuốn chiếu được tìm thấy trên đảo Kerrera của Scotland trở thành mẫu vật bọ lâu đời nhất thế giới, theo nghiên cứu mới của Đại học Texas.
Mẫu vật khoảng 425 triệu năm tuổi tiết lộ động vật nhiều chân đã có mặt trên Trái Đất sớm hơn bất kỳ loài côn trùng, nhện hay sâu bọ "kinh dị" nào khác, theo trưởng nhóm nghiên cứu Michael Brookfield từ Trường Khoa học Địa chất Jackson thuộc Đại học Texas, Mỹ. Phát hiện này cung cấp bằng chứng mới về nguồn gốc cũng như quá trình tiến hóa của bọ và thực vật.

Hóa thạch của một con cuốn chiếu cổ đại được tìm thấy ở Scotland. (Ảnh: British Geological Survey).
Dựa trên các phân tích zona (khoáng chất cực nhỏ bên trong hóa thạch), các nhà nghiên cứu xác định cuốn chiếu cổ đại đã rời khỏi môi trường ao hồ để chuyển tới các hệ sinh thái rừng phức tạp trong một quá trình kéo dài 40 triệu năm.
"Đó là một bước nhảy lớn đối với những sinh vật nhỏ bé này và dường như nó không mất nhiều thời gian như những gì các nhà khoa học từng nghĩ. Chúng đã trải qua một quá trình bức xạ tiến hóa nhanh chóng từ các thung lũng trên núi xuống vùng thấp hơn, sau đó lan rộng ra toàn thế giới", Brookfield cho hay.

Đảo Kerrera ở Scotland. (Ảnh: Michael Brookfield).
Các nghiên cứu trước đây dựa trên kỹ thuật "đồng hồ phân tử" cho rằng động vật nhiều chân cổ đại xuất hiện trên Trái đất muộn hơn tới 75 triệu năm. Kỹ thuật chiết xuất zona là một phương pháp xác định niên đại hóa thạch cải tiến được phát triển bởi nghiên cứu sinh tiến sĩ Stephanie Suarez từ Đại học Houston của Mỹ, một thành viên trong nhóm nghiên cứu.
Mẫu vật cuốn chiếu ở Kerrera mặc dù được cho là hóa thạch bọ lâu đời nhất, Brookfield cùng các cộng sự tin rằng thực tế chắc chắn còn những hóa thạch lâu đời hơn nhưng chúng chưa được tìm thấy. Chi tiết nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Historical Biology hôm 13/5.
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi
Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ
Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay
Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

